VOCA V.I.PTài khoản Cao cấp nhất. Tiết kiệm tới 16.000.000 VNĐ, học TẤT CẢ các bộ từ vựng trên hệ thống của VOCA.VN. Tìm hiểu & Nâng cấp Tại Đây nha mems ^^

×

TÌM HIỂU TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ'

Ghim từ (hay còn gọi khác là Cá nhân hóa từ vựng) là tính năng cho phép người dùng lưu lại các từ vựng yêu thích/quan tâm trong quá trình học thành các thư mục nhỏ (bộ từ nhỏ), từ đó giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng và chủ động hơn dựa trên nền tảng phương pháp học và ôn tập của VOCA.

TẠI SAO PHẢI 'GHIM TỪ'?

Trong suốt quá trình nghiên cứu và phát triển các tính năng học tiếng Anh, VOCA luôn quan tâm và lắng nghe các tâm thư, nguyện vọng của tất cả các bạn thành viên đang học trên hệ thống. Trong những tâm thư gửi về đã có rất nhiều các thành viên chia sẻ rằng, các bạn cảm thấy rất thú vị với phương pháp học của VOCA, việc học từ vựng trở nên dễ nhớ và hứng thú hơn rất nhiều.laugh

Tuy nhiên, trong suốt quá trình học vẫn tồn tại những từ vựng khó nhớ, chúng nằm rải rác ở các bộ từ khác nhau và các bạn không biết làm cách nào để gom chúng lại để chỉ học những từ vựng đấy thôi. 

Các bạn mong muốn VOCA phát triển một tính năng cho phép các bạn có thể lưu lại những từ vựng khó đấy, hoặc những từ vựng các bạn hay quên thành những thư mục nhỏ để dễ dàng hơn cho việc học tập và ôn luyện trên nền tảng phương pháp của VOCA.

Bên cạnh đó, còn có những góp ý mong muốn VOCA cho phép người học tự tạo và xây dựng các bộ từ vựng của riêng mình. 

Đội ngũ phát triển VOCA nhận định rằng những góp ý trên rất ý nghĩa và sáng tạo, tính năng này nếu được xây dựng có thể giúp cộng đồng học từ vựng hiệu quả hơn rất rất nhiều, chính vì vậy VOCA quyết định nghiên cứu và phát triển tính năng Ghim từ

TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ' LÀ GÌ? 

Ghim từ (hay còn gọi khác là Cá nhân hóa từ vựng) là tính năng cho phép người dùng lưu lại các từ vựng yêu thích/quan tâm trong quá trình học thành các thư mục nhỏ (bộ từ nhỏ), từ đó giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng và chủ động hơn dựa trên nền tảng phương pháp học và ôn tập của VOCA.

CÔNG DỤNG CỦA TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ'

1/ Sắp xếp/lưu trữ từ vựng theo thư mục yêu thích

Ghim từ sẽ giúp người học sắp xếp các từ vựng quan tâm/yêu thích thành từng thư mục riêng (Bộ từ riêng), theo những chủ đề mà người học yêu thích.

VOCA ví dụ: Trong quá trình học các bộ từ trên hệ thống, bạn được học các từ vựng về chủ đề “JOB - Nghề nghiệp” nhưng các từ vựng lại nằm 'rải rác' ở nhiều bộ từ vựng khác nhau, bạn muốn lưu lại những từ vựng đó vào một thư mục riêng để tiện cho việc học và ôn tập. Lúc này bạn có thể dùng tính năng GHIM TỪ để tạo nên bộ từ vựng với tiêu đề “TỪ VỰNG VỀ NGHỀ NGHIỆP ” mà không cần phải truy cập vào từng bộ từ, chủ đề một. 

2/ Học từ vựng trọng tâm hơn, và tránh tình trạng bị quên từ

Khi sử dụng tính năng này, người học có thể học và ôn tập lại từ vựng theo những thư mục (bộ từ) mà mình đã ghim. Cách học này sẽ giúp bạn học và ôn tập một cách trọng tâm, khoa học và thông minh hơn.

VOCA ví dụ: Bạn đang học bộ từ vựng TOEIC trên thư viện VOCA, tuy nhiên, trong quá trình học bạn nhận thấy có khoảng 20 từ vựng 'khó nhằn' trong số 1000 từ vựng thuộc bộ từ khiến bạn hay quên, lúc này bạn lưu lại 20 từ vựng đó vào thư mục riêng có tên '20 TỪ VỰNG KHÓ TRONG BỘ TỪ TOEIC'. Sau đó bạn chỉ cần tập trung học và ôn tập lại 20 từ này thay vì phải đi đến từng chủ đề của bộ từ để ôn tập lại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, và mang lại hiệu quả học tập cao. 

3/ 'Chủ động' thay vì 'thụ động'

Tính năng ghim từ giúp người học chủ động hơn trong quá trình tiếp thu và học từ vựng tiếng Anh. Thay vì học từ vựng dựa vào các bộ từ được tạo sẵn trên thư viện VOCA, thì người học có thể tự tạo ra cho mình nội dung các bộ từ vựng cần học, phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân. 

VOCA ví dụ: bạn là học sinh lớp 10, trên lớp giáo viên cho bạn danh sách dài các từ vựng cần học để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Thay vì cầm danh sách từ đó và tự mình 'nhâm nhi', bạn có thể lên VOCA và tạo một bộ từ để chứa các từ vựng đó. Sau đó bạn nhập lần lượt các từ vựng cần học vào bộ từ trên. Đương nhiên là bạn không cần phải nhập liệu nội dung chi tiết của từ vựng đó vì VOCA đã tạo sẵn cho bạn. Sau khi tạo bộ từ xong bạn có thể học và kiểm tra lại bộ từ đó dựa trên phương pháp học của VOCA. Chính giải pháp này sẽ giúp bạn cải thiện kết quả học tập của mình trên lớp mà ngay cả giáo viên của bạn cũng phải ngạc nhiên. ^^

4/ Share To Be Shared: Tạo ra giá trị về kiến thức cho bản thân, và cho cộng đồng

Ngoài học các bộ từ trên Thư viên VOCA, giờ đây bạn còn có nguyên một kho từ vựng KHỔNG LỒ trên Thư viện cộng đồng nữa nhé. Khi bạn và các thành viên cùng nhau Ghim từ và công khai, thì chúng ta sẽ có một thư viện với đa dạng các bộ từ vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà ai cũng có thể học. Đó chính là một trong những điều ý nghĩa mà tính năng GHIM TỪ mang lại, ngoài việc tạo ra các giá trị kiến thức riêng cho bản thân, bạn còn góp phần tạo ra những giá trị kiến thức tốt đẹp cho cộng đồng, và chính bạn cũng sẽ nhận lại được lợi ích từ việc làm đó.

Cụ thể: Khi bạn tạo ra những bộ từ vựng của bạn, bạn có thể công khai bộ từ đó lên Thư viện cộng đồng để các thành viên khác có thể học các bộ từ vựng đó của bạn. Và ở chiều ngược lại, bạn cũng có quyền học các bộ từ đã được công khai từ các thành viên khác. Việc tiếp cận một kho thư viện 'khổng lồ' như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. 

Chú thích: Thư viện cộng đồng  nơi lưu trữ tất cả các bộ từ vựng tiếng Anh do các thành viên đã tạo và đã được công khai. Thông qua thư viện từ vựng này, các thành viên có thể tham khảo và học hỏi các bộ từ của nhau. Người học có thể tìm thấy trên thư viện này vô số các chủ đề từ vựng khác nhau, rất đa dạng, từ các chứng chỉ quốc tế (TOEIC, IELTS, TOEFL,..) đến tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành (Kế toán, tài chính, marketing,..). Thư viện đáp ứng mọi nhu cầu học tập từ phía người dùng. 

 

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ' LÀ AI?

Tính năng Ghim từ được áp dụng cho tất cả các thành viên học tiếng Anh trên VOCA.VN, bao gồm cho cả thành viên thường và thành viên VIP. 

1/ Nếu bạn là thành viên thường (có nghĩa là bạn chưa nâng cấp lên Thành viên Vip), không sao cả, bạn vẫn có các quyền trải nghiệm miễn phí tính năng Ghim từ, cụ thể như sau: 

- Được tạo 1 bộ từ vựng, ghim tối đa 20 từ vựng. 

- Được quyền học bộ từ vựng bạn đã tạo và một bộ từ vựng bất kỳ trên Thư viện cộng đồng.

2/ Nếu bạn là thành viên VIP (Thành viên đã nâng cấp), thật tuyệt vời, tính năng này là dành cho bạn: 

- Bạn được tạo bộ từ không giới hạn. 

- Được học tất cả các bộ từ vựng bạn tạo ra và cả các bộ từ vựng khác trên Thư viện cộng đồng.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ' 

Để lưu hay ghim từ vựng thì trước tiên bạn cần phải tạo một Thư mục/Bộ từ để chứa các từ vựng đó. Sau đó bạn tiến hành ghim các từ trong quá trình học vào bộ từ bạn đã tạo. Cụ thể các bước như sau: 

Bước 1: Tạo thư mục (bộ từ nhỏ) để chứa các từ vựng cần Ghim.

Đầu tiên, bạn vào trang Thư viện cá nhân và nhấn vào mục Ghim từ. Tại giao diện ghim từ bạn nhấn vào nút TẠO BỘ TỪ và nhập đầy đủ các thông tin của bộ từ đó. 

Lưu ý: 

- Phần tên bộ từ vựng: Bạn đặt tên theo tên bộ từ vựng bạn muốn, tuy nhiên tên chỉ được dài tối đa 35 ký tự.

- Phần Thể loại: Bạn lựa chọn 1 thể loại cho bộ từ vựng đang tạo. (Có 4 thể loại gồm: Tiếng Anh theo chủ đề, tiếng Anh phổ thông, Chứng chỉ quốc tế, và tiếng Anh chuyên ngành)

- Phần hình ảnh đại diện cho bộ từ vựng: Bạn nhấn vào biểu tượng hình ảnh và lựa chọn 1 hình ảnh bạn thích.

- Phần mô tả bộ từ: Bạn viết một số mô tả giới thiệu cho bộ từ này, độ dài tối đa là 300 ký tự.

- Nút lựa chọn công khai: Bạn nhấn nút này nếu bạn muốn công khai bộ từ lên Thư viện cộng đồng cho các thành viên khác cùng học. Tuy nhiên, bộ từ chỉ được công khai khi nó có đủ 20 từ vựng và đã được thông qua kiểm duyệt từ phía VOCA. 

Bước 2: Ghim Từ. 

Bạn có 2 cách để ghim từ vựng vào bộ từ mà mình đã tạo: 

Cách 1: Ghim từ trong quá trình học. Để ghim từ bạn chỉ cần rê và nhấp chuột chọn vào nút Ghim từ trên phần hình ảnh của từ vựng, chọn một bộ từ để chứa từ vựng và nhấn vào nút GHIM để hoàn tất. 

VOCA ví dụ: bạn đang học chủ đề LOVE (Tình yêu) trong bộ từ LET'S GO, bạn gặp từ Sweet (ngọt ngào), bạn muốn Ghim từ này vào bộ từ có tên TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU mà bạn đã tạo trước đó. 

Vậy bạn chỉ cần rê chuột vào hình ảnh của từ Sweet, nhấn vào nút Ghim góc bên trái và lựa chọn bộ từ có tên TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU, bạn nhấn nút GHIM TỪ phía dưới để hoàn tất.

Qui trình ghim từ của bạn đã hoàn thành, và từ vựng của bạn đã được lưu vào bộ từ trên. Cuối cùng, Sau khi đã lưu những từ vưng vào bộ từ bạn có thể học hoặc ôn lại bộ từ bằng cách về lại trang cá nhân chọn vào mục ghim từ và chọn bộ từ mà bạn cần ôn.

Cách 2: Bạn nhập trực tiếp từ vựng cần ghim bằng cách mở bộ từ và chọn kí hiệu Ghim từ để tiến hành ghim (như hình bên dưới)

Sau đó, bạn nhập từ cần ghim vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ hiện lên danh dách những từ có âm tiết giống như bạn đang gõ, bạn chỉ cần xác định từ cần ghim và bấm vào kí hiệu ghim bên phải từ. Như vậy, từ vựng đã được lưu vào thư mục của bạn.

VOCA ví dụ: bạn muốn ghim từ KISS vào bộ từ TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU, bạn chỉ cần vào bộ từ đó, nhấn vào nút biểu tượng Ghim từ và tiến hành nhập tìm từ KISS trong ô tìm kiếm (giao diện như hình ảnh ở trên). Sau đó, bạn nhấn chọn từ KISS có nghĩa đúng tới từ bạn đang cần, rồi nhấn nút GHIM để hoàn tất. 

Những lưu ý quan trọng khi Ghim từ mà bạn cần phải biết: 

- Lưu ý thứ nhất: Hãy ghim và sắp xếp các từ vựng vào những Thư mục phù hợp, và dễ nhớ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm hoặc ôn tập lại. 

- Lưu ý thứ 2: VOCA khuyến khích người học ghim những từ vựng liên quan đến Tên của bộ sản phẩm đã Ghim. Ví dụ: từ KISS (hôn) sẽ phù hợp với bộ từ TÌNH YÊU, từ Student (sinh viên) sẽ phù hợp với bộ từ về TRƯỜNG HỌC. 

- Lưu ý thứ 3: Từ vựng đã ghim thì không thể xóa, chính vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi ghim để tránh làm rác bộ từ của mình bạn nhé. 

- Lưu ý cuối cuối cùng: Với các bộ từ yêu cầu Công khai thì cần có đủ số lượng từ vựng là 20 từ. Thời gian kiểm duyệt và thông báo kết quả từ VOCA là trong vòng 3 ngày. 

DONE!^^

Như vậy là các bạn và VOCA đã đi qua một lượt tất cả các điều cơ bản cần biết của tính năng Ghim từ rồi ấy, nếu còn điều gì chưa rõ thì các bạn có thể để lại tin nhắn bên dưới ô bình luận của bài viết này hen. laugh

VOCA hi vọng tính năng mới này sẽ giúp cả nhà có thêm 1 công cụ, 1 vũ khí đắc lực trên con đường chinh phục Anh ngữ! 

Giờ thì hãy cùng VOCA trải nghiệm ngay & luôn tính năng tuyệt vời này nhé. Nào, LET'S GO!^^

HƯỚNG DẪN 3 BƯỚC TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG GHIM TỪ: 

- Bước 1: Đăng nhập vào VOCA.VN (phiên bản web), nếu bạn nào chưa có tài khoản thì nhấn vào nút Đăng ký

- Bước 2: Vào Thư viện Cá nhân và nhấn vào mục GHIM TỪ

- Bước 3: Bắt đầu trải nghiệm.