Chìa khóa học tiếng Anh của tôi chính là Âm nhạc.

VOCA đăng lúc 04:46 15/11/2017

Chỉ cần bạn yêu thích một thứ gì đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện nó, không gò bó, không ép buộc. Và tiếng Anh cũng vậy!

Chào tất cả các bạn,

Mình tên là: Nguyễn Kiều Hoa, Cử nhân (mới tốt nghiệp) Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh

Không biết có nhiều bạn ở đây giống mình không chứ hồi đầu năm nhất Hoa dở tiếng Anh cực kì, suốt học kỳ Hoa chỉ biết ngầm ngùi mà ngưỡng mộ bạn bè sao tụi nó có thể nói tiếng Anh dễ dàng như vậy?? >.<

Tuy nhiên, vì là tip người 'cầu tiến', Hoa luôn cho rằng: "Người khác học được, thì mình cũng có thể học được". Vì vậy Hoa đã cố gắng tìm hiểu mọi lý do để có thể học tốt tiếng Anh. Từ việc lùng sục tài liệu trên internet đến hỏi bí kíp của bạn bè, Hoa hiểu ra rằng muốn học tiếng Anh thành công thì đầu tiên mình phải yêu thích nó đã.

May mắn, Hoa được cậu bạn cùng giảng đường giới thiệu cho trang web learnbyheart.vn. Hoa tìm hiểu và làm theo hướng dẫn, mỗi ngày vừa học, vừa nghe, rồi lảm nhảm các bài hát suốt một tháng 10 ngày. Kết quả thật ngạc nhiên, Hoa cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt, tuy chưa nhiều nhưng Hoa thật sự cảm thấy HỨNG THÚ và có ĐỘNG LỰC học thứ ngôn ngữ này hơn, điều mà Hoa chưa bao giờ tìm được trước đây.

Cho đến giờ đây khi tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ 2 và là cuộc sống của mình, thì cũng có nhiều người bạn hỏi ngược lại Hoa: “Làm sao bạn có thể học tốt tiếng Anh như vậy?”, thì Hoa đều khuyên rằng: “Bạn hãy bắt đầu từ Âm nhạc ấy - Âm nhạc sẽ khởi dậy cảm xúc học tiếng Anh trong bạn”.

TẠI SAO Ư?

6 Lý do sau Hoa sẽ chứng minh cho mọi người thấy học tiếng Anh qua Âm nhạc là một trong những phương pháp hay và hiệu quả nhất. Hoa gọi đó là 6C, mọi người cùng Hoa tìm hiểu 6C đó là gì nhé! ^^

C thứ nhất là “CASE”: 

Case hay còn gọi là “Tình huống”. Trong mỗi bài hát có một số câu có thể sử dụng trong thực thế. Nhiều người nhận xét có nhiều câu trong bài hát nghĩa xa quá với bị sai không dùng được. Cơ mà bạn đâu cần phải học hết bài hát đâu, bạn chỉ cần nhặt những câu hay hay theo ý bạn, lôi chúng ra và sử dụng trong cuộc sống. Chắc chắn bạn bè của bạn cũng khá bất ngờ vì những câu nói thú vị và khả năng sử dụng ngôn ngữ phong phú của bạn đó ^^.

Đừng cố gắng nghiền ngẫm những cuốn ngữ pháp khô khan quá, bạn đang ép mình nhớ thay vì bạn muốn nhớ những điều đó.

C thứ hai là “COPYING”

Việc học ngôn ngữ cũng giống như việc ta bắt chước cách phát âm, điệu bộ vậy. Nhất là trong giao tiếp tiếng Anh, để hiệu được những gì bạn truyền tải thì giọng nói chiếm 38%, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55%12% còn lại nằm ở từ vựng. Điều đó có nghĩa là cách bạn nói còn quan trọng hơn những gì bạn nói. Vậy để học tốt tiếng Anh thì việc đơn giản nhất thì hãy bắt chước những gì họ hát, việc ngêu ngao một câu hát tiếng Anh đã đó đã sẵn nhịp điệu, âm hưởng sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều việc bắt chước một câu nói bình thường, không biết nhấn nhá chỗ nào cho đúng. Và hãy tin mình nhé, bạn hát đúng thì cũng sẽ nói đúng! ^^

C thứ ba là “CHEER”:

Chẳng ai có thể sống mà thiếu Âm nhạc. Âm nhạc như là liều thuộc tinh thần giúp bạn trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn, nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích, khơi gợi về những kí ức tốt đẹp mà bạn muốn nhớ. Rõ ràng âm nhạc sẽ giúp bạn học ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không bị áp lực hay ép buộc.

C thứ tư là CYCLE “Sự lặp lại”

Chìa khóa thành công để học một ngôn ngữ đó là sự lặp lại. Những đứa trẻ hiểu điều bố mẹ chúng nói là do người lớn vẫn lập đi lập lại một thứ ngôn ngữ gắn liền với tình huống khiến em bé sẽ có thể hiểu và bắt trước.

Thật may mắn vì chúng ta có âm nhạc. Bạn chẳng thế nghe một bài hát mình yêu thích chỉ có một lần. Thậm chí bạn còn muốn nghe nó mọi lúc mọi nơi, khi làm việc, đi xe bus, chạy bộ, nấu ăn và kể cả khi bạn đang bị stress. Bạn có thể nghe một bài hát đến khi nhớ giai điệu và thuộc lời bài hát, vô hình dung bạn đang quen dần với ngữ điệu, giọng nói…Chẳng có gì tốt đẹp bằng việc tiếng Anh vô đầu bạn dễ dàng như vậy, nhưng cũng nên tìm hiểu ý nghĩa lời bài hát trước để vừa nghe vừa hiểu nhé ^^

C thứ năm là CREATIVE “Sự sáng tạo”

Bạn có biết rằng, Âm nhạc khiến chúng ta thông minh hơn!

Theo nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới, Âm nhạc là một trong số ít các hoạt động của con người có thể sử dụng cả 2 não bán cầu, trong đó Âm nhac tác động đến não phải theo một tích cực, nơi dành do trí tưởng tượng.

Âm nhạc sẽ đào sâu mọi kích thích, tác động mạnh mẽ khiến bạn trở nên hưng phấn, nảy sinh ý tưởng. Bạn có biết không, rất nhiều phát minh trên thế giới này đều đến từ những phút giây ngẫu nhiên khi bạn đang thư giãn và hoàn toàn không stress. Đó là lý do chúng ta cần Âm nhạc để khiến não giảm áp lực, bay bổng và tìm ra sự sáng tạo.

C cuối cùng là CATALIST “Chất xúc tác” cho cảm xúc.

Âm nhạc tạo ra cảm xúc. Giống như ta thích một bài hát không chỉ bởi giai điệu, ca sỹ thể hiện ca khúc đó mà còn vì ý nghĩa đằng sau bài hát đem lại. Và cũng chỉ có cảm xúc mới đem lại tình yêu khi học một ngôn ngữ khác. Khi bạn đã yêu thích việc học tiếng Anh thì chẳng có lý do nào mà bạn không học tốt cả. Vì vậy hãy học tiếng Anh bằng cả trái tim, sự đam mê, âm nhạc sẽ là chất liệu tuyệt vời khơi dậy niềm CẢM HỨNG và ĐỘNG LỰC học tiếng Anh trong bạn.

Bạn thấy đó: Chỉ cần bạn yêu thích một thứ gì đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện nó, không gò bó, không ép buộc.

Đấy là thông điệp Hoa muốn gửi gắm mọi người trong bài viết này. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ đến được những người cần nó. Hoa chúc bạn sớm thành công và đạt được những kết quả đột phá trên con đường chinh phục Anh ngữ. Thân!

 

Nguồn: Chia sẻ trích từ bài viết của bạn Nguyễn Kiều Hoa, sinh viên năm 4 Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh, là học viên của VOCA Music (website: www.learnbyheart.vn)Bạn cũng có thể tìm hiểu và đăng ký trải nghiệm miễn phí phương pháp học tiếng Anh qua Âm nhạc với VOCA Music qua Video sau: 

Thảo luận