Chuyện về một cậu sinh viên kém tiếng Anh đến người đồng sáng lập của nền tảng học tiếng Anh trực tuyến

Chuyên mục: Câu chuyện thành công

Đây là câu chuyện của tôi, một kẻ từng rất lười biếng và thất bại trong việc học ngoại ngữ...

Câu chuyện về cậu sinh viên kém tiếng Anh đến người sáng lập nền tảng học tiếng Anh trực tuyến
Đây là tôi - một kẻ từng rất lười biếng và kém tiếng Anh.

Có một anh chàng sinh viên năm 4 nọ ngồi ủ rũ, vẻ mặt buồn bã... bạn anh ta đến hỏi: 

- “Này Nam, sao mặt mày ủ rũ thế kia, bồ bỏ hả?” 
-
Cậu sinh viên giọng buồn buồn đáp lại “không, kỳ này tao không ra trường được rồi..”
- “Thật sao, mày mà ở lại thì vui biết mấy, tao cũng ở lại với mày đây. Há há, vui quá đi chứ buồn làm gì..”,
cậu bạn hài hước.
- Nam cau mày...
- “Haiz, đùa mày thôi. Mà tao hỏi, mày học thuộc top của giảng đường sao lại đúp?”, cậu bạn thắc mắc.
- “Tao rớt môn tiếng Anh, không đủ chỉ, cũng k có bằng nộp...”
- ...

Bạn có đang ở hoàn cảnh của Nam? 

Có phải:
- Bạn đang gặp vấn đề về chuyện học ngoại ngữ?
- Bạn bị bạn bè, thầy cô, người thân, công ty, đồng nghiệp đánh giá thấp vì yếu ngoại ngữ?
- Bạn bị đúp lại môn, không được học lực khá, giỏi chỉ vì điểm ngoại ngữ kém?
- Bạn không đủ điểm để ra trường, hay bạn không đủ bằng cấp, chuyên môn để được công ty cất nhắc lên các vị trí cao cấp?
- Bạn đã từng đánh mất nhiều cơ hội trong việc học và cả lúc đi làm chỉ vì yếu ngoại ngữ?
- Bạn không đủ tự tin để gặp mặt hay nói chuyện với người nước ngoài, đối tác của mình vì sợ không nói được tiếng Anh?
- Bạn đã cố gắng và thử nhiều phương pháp, đến các trung tâm và học nhiều website khác nhau nhưng không có kết quả?
- Bạn đã đầu tư một số tiền khá lớn cho việc học tiếng Anh nhưng kết quả không tới đâu?
- Bạn cảm giác bị ‘ lừa’ vì không nơi nào cam kết cho bạn được đúng như ban đầu?

GIỜ ĐÂY, BẠN THẤY CHÁN NẢN VỚI VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ, BẠN QUYẾT ĐỊNH BỎ MẶC NÓ VÀ...

Này bạn, hãy dừng lại và bình tâm suy nghĩ, tôi biết bạn đã mất nhiều thời gian và tài chính để học thứ ngôn ngữ này và tôi cũng từng ở hoàn cảnh đó. Thật khó chịu khi làm một thứ gì đó quá nhiều mà không ra kết quả phải không? 

6 năm trước...

Tôi chính là bạn sinh viên tên Nam ở câu chuyện phía trên ấy. Từ thuở học sinh, lên sinh viên rồi đến lúc ra trường.. tính tổng cộng tôi đã mất tới 11 năm để học tiếng Anh. Chưa có một môn học nào lại kéo dài khủng khiếp như thế, ấy vậy mà sau từng ấy năm tôi vẫn không thể ra trường chỉ vì tiếng Anh. 

Thời còn sinh viên, tôi đã từng xin tiền ba mẹ học ở khá nhiều trung tâm, hoặc tới lớp riêng của các thầy cô dạy tại nhà, sau đó thì tự học, lang thang tới các câu lạc bộ tiếng Anh, các khu trung tâm thành phố để nói chuyện với người nước ngoài... tôi dám nói với bạn là tôi đã làm tất cả mọi thứ chỉ để giỏi tiếng Anh. 
NHƯNG... kết quả thì bạn biết rồi đấy, tôi không thể ra trường vì không đủ chỉ môn tiếng Anh. Tôi bắt đầu đổ lỗi:
- Thầy cô không tận tâm
- Trung tâm kém
- Phương pháp sai lầm, truyền thống 
- Môi trường không có để phát triển
- Nhà mình nghèo... để ra trường đi làm kiếm thật nhiều tiền rồi tính tiếp

THỜI TÔI ĐI LÀM
Trong khi chúng bạn của tôi đều ứng tuyển vào các công ty nước ngoài như CocaCola, Pesico, Unilever, P&G,.. những đứa năng lực trung bình thì cũng đầu quân cho các công ty Logistic của nước ngoài, thì tôi chỉ dám gửi CV apply vào các công ty Việt, lí do chính là vì “tôi sợ phải phỏng vấn bằng tiếng Anh”. 

Tôi còn nhớ như in thời tôi còn làm nhân viên phát triển khách hàng cho một công ty chuyên về quản lý toà nhà của Nhật Bản (thực ra chỉ là công ty con trực thuộc), sếp tôi là người Việt nên tôi nghĩ rằng không phải đụng tới tiếng Anh. Thế mà như một duyên nợ, sếp yêu cầu tôi lên lịch hẹn gặp với một nhà quản lý nước ngoài của công ty CBRE (một công ty lớn trong ngành), ngày hẹn gặp sếp dẫn tôi theo với vai trò ‘ thông dịch viên’, trời đất như sụp đổ nhưng không dám ‘Say No’ với sếp, thế là tối hôm trước về nhà mở lại mấy video tiếng Anh giao tiếp ôn lại, sáng hôm sau tôi theo sếp tới số 2 Hải Triều, quận 1 (toà nhà Hoa sen - BITEXCO) gặp đối tác, vào cuộc họp tôi như con ma-nơ-canh chỉ ngồi như tượng, người quản lý hỏi bằng tiếng Anh nhưng tôi không thể hiểu và đương nhiên là không thể giải thích cho sếp mình hiểu, nhưng cũng may là buổi họp có cô thư ký của phía bên kia, sếp tôi như biết chuyện tôi yếu ngoại ngữ nên cũng tự biên tự diễn luôn. Sau buổi hôm đó tôi không biết phải giải thích sao luôn, một ấn tượng không mong muốn. Lại là tiếng Anh!!

Sau 3 tháng tôi chia tay công ty và đương nhiên là sếp cũng chia tay tôi, lí do là tôi không đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty. Sau này khi gặp lại Sếp thì tôi mới biết lí do thật sự là nằm ở cái tiếng Anh của tôi, tôi đã không dám thành thật với sếp về hạn chế đó.

Chia tay công ty này tôi quyết định sẽ không làm các công việc dính dáng gì tới thứ ngôn ngữ rắc rối này nữa. Lần này tôi đầu quân cho một công ty agency về marketing online (hiện tại công ty này đang là Top doanh nghiệp marketing hàng đầu Việt Nam). Vị trí của tôi là Marketing Online Consultant Executive (chuyên viên tư vấn Marketing Online), nghe thật sang-chảnh đúng không? Thực tế các khách hàng doanh nghiệp tôi tiếp xúc chỉ là doanh nghiệp Việt mà thôi, tôi như cá bơi đúng ao nước, cuối năm đó tôi được vinh danh là Best Saleman của cả công ty Bắc và Nam, thu nhập cũng không tệ.

Chỉ có điều... một lần có thương hiệu lớn bên Singapore qua Việt Nam đầu tư (bạn nào hay mua bán đồ cũ chắc biết trang Chotot.vn), họ liên lạc muốn thuê dịch vụ công ty tôi, và tôi chính là người có được cơ hội tuyệt vời ấy, nếu deal được thương vụ này thì tôi chắc chắn sẽ nổi như cồn cho xem. Ấy vậy mà một lần nữa tôi tiếp tục bị mất điểm vì một lí do cũ rích, đó là vì tiếng Anh kém. Đối tác là người Singapore (gốc Hoa) gặp tôi nên chỉ có thể dùng tiếng Anh, vì biết năng lực ngoại ngữ của mình nên tôi đành nhờ tới cậu bạn (một người có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát, hiện đang là giáo viên một trung tâm Anh ngữ lớn tại Hồ Chí Minh), mặc dù vậy vì tính chất công việc giao tiếp đòi hỏi người nói phải có kiến thức chuyên môn trong ngành mà cậu bạn của tôi thì không biết nhiều lắm, chính vì thế thương vụ Chợ Tốt bất thành!

Tôi tiếp tục công việc hiện tại nhưng không còn quá hứng thú. Tôi biết rằng muốn phát triển sự nghiệp của mình thì tôi phải giỏi tiếng Anh. 

Quãng thời gian nghỉ Tết tôi mày mò internet để tìm kiếm phương pháp giúp tôi nhanh chóng nghe và nói được tiếng Anh. Và rồi tôi biết tới một phương pháp học mới, phương pháp chuyên về nghe và nói của một tác giả người nước ngoài, thời gian đầu tôi khá hào hứng với phương pháp học mới này, nó không đòi hỏi tôi phải học ngữ pháp hay từ vựng, hoàn toàn tập trung vào nghe, nói, phản xạ. ĐÂY CHÍNH XÁC LÀ PHƯƠNG PHÁP MÀ MÌNH CẦN! Tôi đinh ninh như vậy trong đầu, tôi sẽ quyết tâm theo đuổi nó và sẽ giới thiệu cho tụi bạn học cùng. Ngày nào tôi cũng dành 1 tiếng để học nó, sáng học xíu rồi đi làm rảnh thì học, tối về nghe lại.

Ấy vậy chỉ được 3 tháng tôi bắt đầu xao nhãng, lại là điều gì đó không ổn, nhưng lần này lí do thật sự tôi nhận thấy rõ ràng đó là do ‘bản thân tôi’, rõ ràng tôi biết đây là phương pháp hay nhưng tôi không theo, không có cớ gì để đổ lỗi... 

Tôi tiếp tục công việc cũ cho đến một ngày tôi hạ quyết tâm viết email cho sếp ‘xin nghỉ việc’, tôi phải làm một cuộc cách mạng của cuộc đời tôi, tôi không muốn hài lòng với hiện tại, tôi không thể sống trong ao nhỏ và làm các công việc nhỏ mãi được. 
Vậy là 30 ngày sau đó dù sếp nhiều lần thuyết phục tôi ở lại nhưng rồi ngày cuối cùng tôi cũng quyết định nghỉ. (Thật sự, nghỉ việc không có gì hay ho cả, vì thế các bạn nào có đọc tới đây cũng đừng học theo cách của tôi nhé, kẻo 'túi rỗng' thì mệt lắm đó)

6 THÁNG TỰ HỌC TIẾNG ANH CỦA TÔI
Không như những lần trước cứ hứng lên là học, lần này tôi nghiêm túc với bản thân hơn. Tôi ngồi lại viết ra những gì tôi mong muốn sau khi giỏi tiếng Anh, kế hoạch cuộc đời tôi trong 1 năm tới là đầu quân cho một brand nước ngoài, sau đó tôi viết ra kế hoạch của 6 tháng, xác định mục tiêu thật cụ thể, sau đó với các kiến thức và kinh nghiệm học tiếng Anh từng trải qua tôi xây dựng bản kế hoạch chi tiết cho từng tháng, từng tuần và từng ngày. Tiếp đến tôi tìm các tài liệu, phương pháp phù hợp cho từng mục tiêu và bắt đầu thực hiện. 

KẾT QUẢ
Sau 6 tháng nỗ lực và kiên trì tôi đã có được những kết quả đáng khích lệ, tôi không chỉ nghe tốt mà các kỹ năng như Viết (mail, thư, status, essay,..), Đọc hiểu (báo tiếng Anh, BBC, VOA, NYT,..) đều được cải thiện, khả năng phát âm tiếng Anh cũng bài bản và rõ ràng hơn (trước đó tôi chỉ nói vẹt, style bắt trước Tây nên phát âm kiểu chỉ có mình hiểu). Cảm xúc của tôi lúc đó là tự tin, cảm thấy tự hào về bản thân vì đã dám thay đổi và đã thực hiện được. 

Chuyện sau này thì rất dài, tôi không làm việc cho một brand nước ngoài nào cả mà bước sang một con đường khác nhiều chông gai và thử thách hơn. Tôi quyết định startup (khởi nghiệp) với chính thứ ngôn ngữ nhiều duyên nợ này, tôi đặt sứ mệnh cho mình là phải giúp những người giống như tôi, các em học sinh, sinh viên nghèo hay các bạn đang đi làm thay đổi và đạt được các mục tiêu cuộc đời qua việc thành công với tiếng Anh, và giúp cho các giáo viên tiếng Anh (những người đang là thầy, cô hoặc có khả năng sư phạm về Anh ngữ) có thêm nguồn thu nhập ổn định và chính đáng mà không phải chỉ sống bằng lương sư phạm. 

SAU 6 NĂM (kể từ lúc khởi nghiệp tới giờ) tôi và các đồng sự của mình vẫn đang bước tiếp trên con đường đó. Hiện nay chúng tôi có hơn 900 (ngàn) học viên đã và đang sử dụng các hệ thống, giải pháp của chúng tôi để học tiếng Anh. Vậy bạn có muốn biết tên giải pháp đó là gì hay không? Vâng, đó là VOCA (nền tảng học tiếng Anh thông minh).

Câu chuyện về cậu sinh viên kém tiếng Anh đến người sáng lập nền tảng học tiếng Anh trực tuyến
Tôi và các đồng sự. Nguồn ảnh: VOCA

Bài viết này của tôi một phần nào đó là để giới thiệu cho cái hệ thống này. Tuy nhiên đó không phải là ý chính, tôi cũng như bạn vậy đó, từng học tiếng Anh qua nhiều phương pháp, nhiều trung tâm, tôi từng tiêu rất nhiều tiền của ba mẹ và tiền của chính bản thân làm ra nhưng vẫn không thuần thục được ngoại ngữ. Tôi không muốn bạn bước trên các sai lầm mà tôi đã gặp. Chính vì thế, sau bài viết này tôi dành tặng bạn một quyển ebook, ebook này sẽ giải thích cho bạn cách để học một ngôn ngữ bất kỳ, cách để lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch, các phương pháp sẽ giúp bạn cải thiện khả năng Anh ngữ một cách khoa học và hiệu quả nhất. Dù bạn là ai: học sinh, sinh viên hay người đi làm thì tôi tin rằng chỉ cần bạn đọc xong quyển ebook thì bạn cũng đã tiết kiệm được hơn 50% chi phí cho những sai lầm không đáng có, và chắc chắn bạn sẽ đi nhanh hơn mà không phải dành ra tới 11 năm để học tiếng Anh giống như tôi. 

Câu chuyện về cậu sinh viên kém tiếng Anh đến người sáng lập nền tảng học tiếng Anh trực tuyến
Cuộc sống là khi bạn dám hành động và dũng cảm bước tiếp. Nguồn ảnh: VOCA

Thành công và thành quả chỉ tới khi bạn dám hành động và dũng cảm bước tiếp. Tôi và bạn sinh ra hầu hết đều có xuất phát điểm Anh ngữ như nhau cả, vậy tại sao người khác làm được mà tôi không làm được, tại sao tôi làm được mà bạn lại không làm được? Câu trả lời nằm ở chính bạn mà thôi, bạn có nghiêm túc và có mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng cho nó hay chưa. Tôi chúc bạn bình an trong cuộc sống và sẽ có được những thay đổi tích cực cho cuộc đời mình, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu bạn còn có những khuất mắc, trăn trở thì hãy nhắn tin cho chúng tôi. Có thể đó tôi là người trả lời, bằng không thì sẽ là một người bạn trẻ tuyệt vời khác hỗ trợ bạn, hãy bình tâm, tôi và VOCA luôn đồng hành bên cạnh bạn bất cứ khi nào bạn cần. 

Trân trọng, 

(Nguồn bài viết: Bài viết được chia sẻ từ câu chuyện thật của chính tác giả, tên nhân vật Nam là tên đã được thay đổi, hình ảnh có bản quyền, chính vì thế nếu bạn có trích dẫn bài viết hay hình ảnh thì ghi rõ nguồn VOCA.VN. Xin cảm ơn)

---

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có khả năng kỳ diệu, tuy nhiên muốn chinh phục bạn ấy thì không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà phải là 1 lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết, và đương nhiên bạn cần có những phương pháp học đúng để hỗ trợ bạn có được hiệu quả học tốt nhất. Thay mặt VOCA gửi tặng bạn ebook 'The Mastery Of English Skills' - cuốn sách sẽ giúp bạn:

- Hiểu rõ cách học 1 ngôn ngữ bất kỳ
- hướng dẫn cho bạn cách lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch học tập
- các phương pháp, website uy tín giúp bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. 

Link download Ebook 'The Mastery Of English Skills' tại đây.

Học tiếng Anh: bắt đầu từ đâu?
The Mastery of English Skills (Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng). Nguồn: VOCA

Được xây dựng từ 2013, VOCA là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, VOCA có tới 5 giải pháp về học Anh ngữ gồm: VOCA từ vựng, VOCA ngữ pháp, VOCA giao tiếp, VOCA phát âm, VOCA music. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của VOCA: www.voca.vn , tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với VOCA miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website: https://www.voca.vn 

Địa chỉ: NP Tower, 232/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Thảo luận

Các bài viết liên quan

Xem tất cả