Chia sẻ bí quyết học 60 từ vựng tiếng Anh chỉ trong một ngày

Từng là một học sinh coi việc học tiếng Anh như chuyện 'hái sao trên trời', điểm trung bình tiếng Anh luôn ở mức xíu yếu - trung bình. Không ghi chép, bằng cách tìm tòi phương pháp học từ vựng trên internet, một ngày mình có thể học đến 60 từ vựng, học nhẹ nhàng mà không hề áp lực hay ‘nhồi nhét’.

"Các em về học hết 40 từ vựng này để thứ hai cô kiểm tra nhé!"

"Hiếu, chép cho thầy 50 lần các từ chưa thuộc ngày mai nộp cho tôi!"

Các bạn nghe có thấy quen không ạ!^^

Chào các bạn, mình là Thanh Hiếu, sinh viên năm 2 của trường Đại Học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh. Tính cho đến hiện tại mình đã là thành viên học trên VOCA được 3 năm rồi ấy.

Nguồn: internet.

Từng là một học sinh coi việc học tiếng Anh như chuyện 'hái sao trên trời', điểm trung bình tiếng Anh luôn ở mức xíu yếu - trung bình nên mình cực kỳ thấu hiểu tâm trạng và khó khăn của các bạn học sinh, sinh viên khi mỗi ngày lên lớp phải thuộc lòng hết 40 từ vựng trong một ngày. Không ghi chép, bằng cách tìm tòi phương pháp học từ vựng trên internet đã giúp mình ghi nhớ đến 60 từ vựng chỉ trong một ngày. Bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ toàn bộ "bí quyết giúp học nhanh từ vựngmà mình biết để giúp mọi người, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên không còn áp lực về việc ghi nhớ từ vựng nữa. 

Mất bao lâu để bạn học xong 60 từ vựng tiếng Anh ??

Mình hoàn toàn cảm thông tâm lý chán nản, muốn buông xuôi việc học từ vựng tiếng Anh của các bạn vì cảm giác nó quá nhiều. Bản thân mình trước đây cũng như vậy. Cứ nghĩ rằng chỉ cần chép mỗi từ 4 dòng, mỗi dòng 5 chữ, như vậy thì mấy chốc là 'nhâm nhi' xong số từ vựng ấy. Trong khi đến 2 tiếng mình cũng chỉ nhớ được tối đa 10 từ vựng thì phải mất đến bao lâu mới ghi nhớ hết 60 từ?

Học từ vựng luôn là áp lực với học sinh tụi mình.

Cách học truyền thống, cứng nhắc khiến bộ não phải ghi nhớ trong khi không có một chút CẢM XÚC, không một chút thú vị, không có thứ gì hay ho để bộ não chúng ta lưu tâm hơn trước hàng triệu thông tin nó phải xử lý mỗi ngày. Chính vì vậy việc ghi nhớ từ vựng trở nên khó khăn và áp lực đối với mình cũng như tất cả các bạn học sinh sinh viên.

Vậy! Làm sao để nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh?

Mình xin chia sẻ đến bạn câu chuyện rất tình cờ của mình!

Đó là một ngày khi mình lên internet tìm kiếm tài liệu học và phát hiện ra một phương pháp học từ vựng đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Phương pháp ấy có tên là 'Voca'. 

Thay vì học từ vựng theo phương pháp truyền thống, thì Voca áp dụng phương pháp Flashcard 3 mặt nổi tiếng kết hợp cùng hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy của não bộ và sự ghi nhớ. Vì thế, phương pháp này giúp mình ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh hơn, đặc biệt nó khiến mình không còn cảm giác nhàm chán mỗi khi học tiếng Anh. 

Voca chính là 'vị cứu tinh' tuyệt vời đã giúp mình đạt điểm cao trong kỳ thi Quốc gia 2015.

Vậy là mình quyết định chọn phương pháp của Voca cho việc học tiếng Anh về dài của mình. Sau một thời gian áp dụng phương pháp, việc ghi nhớ từ vựng đối với mình đã cải thiện hơn rất nhiều. Một ngày mình có thể học đến 60 từ vựng, học nhẹ nhàng mà không hề áp lực hay ‘nhồi nhét’ như trước nữa. Phải nói Voca chính là bí quyết giúp mình ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, không nhàm chán và cực kỳ thú vị.

Phát hiện tính năng đặc biệt trên Voca giúp học 60 từ vựng tiếng Anh chỉ trong một ngày

Ngoài phương pháp học từ vựng tiếng anh hiện đại và khoa học. Điểm làm mình ấn tượng nữa ở Voca đó chính là tính năng Ghim từ, một tính năng ưu việt mà không phải bạn nào học trên Voca cũng biết.
Đây là một tính năng mới chỉ có tại Voca và mình rất yêu thích vì sự tiện lợi của nó, đặc biệt rất hữu ích cho học sinh, sinh viên chúng mình. 

Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò muốn biết Ghim từ là gì phải không? 

Với tính năng ghim từ, mình có thể tự tạo bộ từ vựng tiếng Anh yêu thích của mình theo chủ đề mà mình tự đặt ra. Hơn nữa, Voca rất linh hoạt cho mình tìm kiếm từ bằng cả tiếng anh và tiếng Việt, nên mình dễ dàng ghim các từ vựng mà mình muốn học và để dành học lúc cần thiết. Ban đầu, tài khoản của mình chỉ là tài khoản thường nên chỉ được phép ghim tối đa 20 từ trong một bộ từ vựng duy nhất, sau khi hết hạn dùng thử, mình cảm thấy tính năng này thực sự cần thiết và tiện lợi cho việc học tiếng Anh trên lớp cũng như về nhà nên quyết định gia hạn luôn.    

Mình nói không phải khoe chứ hồi còn học phổ thông lớp 12, tính năng này được xem là ‘bí kíp’ đạt điểm 10 môn Anh Văn của mình ấy ^^. Trên lớp, thầy cô giao task (nhiệm vụ) học tất cả từ vựng về nhà là mình tổng hợp ngay lại và tạo thành một bộ từ riêng của mình trên Voca. Sau đó mình học tất cả các từ vựng đã tạo dựa trên nền tảng phương pháp học của Voca giúp mình không chỉ nhớ nhanh mà còn nhớ lâu nữa. Nhờ đó mà tới tiết Anh Văn, mình tự tin xung phong lên bảng trả bài và viết ‘thao thao bất tuyệt’ trong vẻ ngưỡng mộ của đám bạn. ^^

Mình còn nhớ kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 năm ấy, trong khi các bạn khác bộc lộ sự lo lắng, áp lực hiện rõ lên nét mặt với môn tiếng Anh thì mình lại có một tâm lý hoàn toàn khác: thoải máitự tinBởi vì trước kỳ thi, mình đã tạo một chủ đề từ vựng mang tên: 'Luyện thi tiếng anh THPT' trên Voca và ghim tất cả từ vựng cần thiết mà thầy cô dặn dò là sẽ thường xuyên bắt gặp trong kỳ thi, sau đó mình tiến hành ôn tập chúng theo phương pháp học của Voca. Trước ngày thi 1 ngày, mình cũng mở lại bộ từ và tiếp tục kiểm tra thêm một lần nữa, thế là tâm trạng đầy tự tin bước vào phòng thi. Chính vì sự chuẩn bị chu đáo, kế hoạch ôn tập khoa học đã giúp mình xuất sắc 'vượt ải vũ môn' với số điểm 8.5đ trong kỳ thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh năm ấy. Tuy số điểm không quá cao với nhiều bạn nhưng bản thân mình cảm thấy rất tự hào với kết quả mình đã làm được.

Và cho đến hiện tại, mình đã là một sinh viên nhưng thói quen ghim từ thì lúc nào cũng cần thiết đối với mình. Đang học mà gặp từ vựng mình thích hoặc những từ vựng khó nhớ là mình ghim ngay, để khi nào cần sử dụng là mình đem ra học lại, đỡ mất công tìm kiếm.

Có thể nói, Voca đã thay đổi mình rất nhiều, từ phương pháp cho đến tất cả mọi thứ trong học tập của mình. Và mình có thể khẳng định Voca sẽ là phương pháp gắn bó lâu dài với mình trong việc học hiện tại của mình cũng như việc học tiếng Anh sau này nữa.

Hy vọng với những chia sẻ của chính bản thân mình phần nào sẽ giúp ích đến các bạn thành viên đang học trên Voca nói riêng và các bạn mới trong tương lai. Việc học tiếng Anh quan trọng lắm, nó là chìa khóa cho cả thế giới mới ấy!^^ Vậy nên mình chúc các bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp, cách học tiếng Anh đúng đắn để đạt được những mục tiêu học tập của bản thân nhé!

Nhân đây, mình cũng gửi lời cảm ơn các anh chị, đội ngũ phát triển của Voca đã tạo ra một trang web học tiếng anh hiệu quả đến như vậy. Chúc anh chị thật nhiều sức khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết để đem đến nhiều hơn nữa những phương pháp học hay, những sản phẩm, tính năng bổ ích để giúp tất cả người học tiếng Anh, cụ thể là học sinh, sinh viên tụ em có thêm các công cụ, phương tiện tiếp cận dễ dàng hơn với ngôn ngữ thứ 2 nữa ạ!^^   

Thân,

Thanh Hiếu

PHAN THANH HIẾU

SINH VIÊN NĂM 2, ĐẠI HỌC KINH TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

——————————————————————————————————————–

Bài viết được trích nguyên văn & giữ bản quyền từ website Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh VOCA.VN

Bạn có thể đăng ký trải nghiệm miễn phí phương pháp học từ vựng tiếng Anh của VOCA.VN tại đây: www.voca.vn