Tôi là đứa 'dốt' tiếng Anh!

Chuyên mục: Phương pháp - kinh nghiệm

Nói khó tin: phương pháp này đã biến tôi từ một đứa 'mù' tiếng anh, giờ có thể nói chuyện với người nước ngoài vô tư, đọc báo nước ngoài không cần tra từ điển đâu nhé.

Tôi là Một đứa 'dốt' tiếng Anh!

Chào mọi người, tôi là Cường, sinh viên trường ĐH FPT Hồ Chí Minh. Từ hồi phổ thông đến giờ tôi chả bao giờ quan tâm tới tiếng anh, mà nếu có thì chỉ tiếp xúc với mới mấy từ tiếng anh thông qua: đọc báonghe nhạc.

Tôi mê bóng đá, đặc biệt các giải ngoại hạng Anh, vậy nên: tên đội bóng, tên cầu thủ, huấn luyện viên, tên giải đấu là tôi đọc được, ấy thế mà đôi lúc mấy đứa bạn cứ tưởng tôi giỏi tiếng anh lắm, mà nghĩ lại cũng thấy mình có khiếu . Ngày nào tôi cũng dành thời gian đọc báo nước ngoài (nghe thấy 'chảnh' không), nhưng sự thật rất 'phũ' là tôi chỉ xem video và kết quả chứ chẳng hiểu họ viết cái gì trong đó. Đôi lúc cũng cố nhưng biết năng lực tiếng anh 'thượng thừa' không tới đầu gối nên tôi dễ dàng từ bỏ chỉ sau vài phút. 

Dốt tiếng anh là vậy, nhưng tôi thì 'chuộng ngoại' ghê ghớm. Trước giờ ngoài nhạc của anh hai LamTrường, chị ba Mỹ Tâm ra thì hầu như tôi chỉ thích nghe nhạc quốc tế, cũng bởi vì cái tai tôi không vào được những thể loại nhạc kiểu như nam tùng hay hkt gì đó. haiz

Mà nói vậy chứ nghe thì nghe thôi, còn hiểu là một chuyện khác nhé. 

Một buổi tối đẹp trời, đang tâm ti đọc báo lá cải thì thấy cái ảnh banner to tướng có hình con vật khá ngỗ nghĩnh, dễ thương đeo headphone đập vào mắt, tò mò xem kĩ thì nó đang nói tới môt phương pháp học tiếng anh qua âm nhạc gì đó . Vốn yêu ngay từ đầu nên học thử, không ngờ dính tới tận bây giờ. Nói khó tin: phương pháp này đã biến tôi từ một đứa 'mù' tiếng anh, giờ có thể nói chuyện với người nước ngoài vô tư, đọc báo nước ngoài không cần tra từ điển đâu nhé.

Tôi vẫn nhớ như in bài hát đầu tiên học là bài MY LOVE của ban nhạc westlife, vốn là fan ruột nên bài hát dễ dàng 'lọt' qua màng nhỉ để đến với trái tim tôi. 

Trước giờ nghe thì chỉ biết nghe miễn sao giai điệu hay là được, còn cái mặt chữ hay ý nghĩa thì chẳng nhớ gì hết, có chăng thì chỉ là cái tiêu đề bài hát 'MY LOVE', dịch nôm na là TÌNH YÊU CỦA TÔI. Chỉ có vậy thôi, còn đâu là mù tịt. 

Ấy vậy mà, học xong bài hát với phương pháp này tôi lại thấy khác hẳn:

- Tôi có thể nghe rõ mồn một từng câu hát. 

- Tôi có thể hiểu ý nghĩa của lời bài hát ấy. 

- Tôi nhớ từ vựng mới một cách rõ ràng, tự nhiên đến mức tôi không hiểu tại sao tôi lại nhớ được như vậy. Thật diệu kỳ. 

Sau ngày hôm đó, như có một luồng gió mới thổi vào tâm trí tôi vậy, chưa bao giờ tôi lại thích học tiếng anh đến như thế, chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình có thể chờ đợi mỗi ngày 6 tiếng để có thể học 1 bài hát mới.

Mọi chuyện bất ngờ hơn, vào một  lần đi kara cùng đám bạn trong lớp, tôi đã chọn bài My love, hát xong tụi bạn nó đánh giá 1 câu xanh rờn, kiểu vừa đấm vừa xoa mà đến giờ tôi còn nhớ mãi: 'thằng Cường nó ca không hay nhưng được cái là Thuộc lời, phát âm chuẩn'. :(

Được khen là vui rồi, tiếng Việt ca còn không hay, huống gì tiếng anh, được cái kiểm nghiệm lại những gì đã học được.

Chuyện 'phượt' với Tây..

Nếu chuyện chỉ đến đó thôi thì không có gì phải kể, tôi vốn có tham gia một hội 'Phượt với Tây' trên facebook. Một lần, tôi được group admin phân công là người hướng dẫn cho 2 anh bạn đến từ Canada, họ muốn tôi dẫn họ đi một vòng thành phố, đi xe máy, chi phí họ lo, tôi chỉ cần chở họ tới địa điểm chính ghi sẵn trong lịch trình của họ: Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Chùa Phước Hải,.. ngược lại, họ sẽ chỉ tôi học tiếng anh, lo cơm lo nước miễn phí. Vì là lần đầu nên tôi thật sự chưa tự tin lắm với khả năng tiếng anh của mình. 

p>

<p style=Suốt hành trình, có những lúc bí quá nên tôi phải viết ra giấy rồi diễn đạt body language miết 2 ông bạn Tây mới hiểu ý, vã hết cả mồ hôi nhưng trong lòng lại cảm thấy vui vui lạ thường, có lẻ là do lần đầu được nói chuyện với Tây nên thế" src="https://www.voca.vn/assets/file_upload/images/english.jpg" style="width:600px" />

Matt (trái), và Josh (phải) là 2 anh bạn ngoại quốc khá thân thiết mà tôi quen tại một quán cà phê trên đường Bùi Viện, Quận 1, HCM

Suốt hành trình, có những lúc bí quá nên tôi phải viết ra giấy rồi diễn đạt body language miết 2 ông bạn Tây mới hiểu ý, vã hết cả mồ hôi nhưng trong lòng lại cảm thấy vui vui lạ thường, có lẻ là do lần đầu được nói chuyện với Tây nên thế. :)

Lấy hết bình sinh trong người, 2 ngày tiếp theo tôi tiếp tục làm người dẫn đường, lần này thì tôi thấy tự tin hơn khá nhiều, phần là do đã quen, phần cảm thấy nói chuyện với Tây thật ra chẳng có gì phức tạp cả, chủ yếu do tâm lý sợ mà thôi. 

Một điểm lợi nữa đó là kiến thức của tôi về Bóng đá, tôi fan real marid, còn 2 anh bạn kia 1 người fan barca, 1 người fan aletico. Vui thật là vui, tôi 'chém' đủ thứ chuyện từ trên trời dưới đất, cầu thủ nào giỏi nhất? ronaldo hay messi? zidan hay rô béo ai xuất sắc hơn ai? .v..v.

Đến ngày thứ 4 thì 2 anh bạn của tôi rời Việt Nam để tiếp tục hành trình phượt qua bên Mã Lai, hiện tại tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với họ. Kết thúc 3 ngày đáng nhớ trong đời. 

Sau khi chia tay 2 người bạn, tôi chợt nghĩ lại những gì vừa qua, với tôi nó giống như mới tỉnh dậy từ một giấc mơ vậy. Làm sao tôi có thể làm được điều đó cơ chứ, tự cảm thấy ngưỡng mộ mình gấp bội lần. 

Tôi phát hiện ra những gì tôi học được trong các bài hát đều thật sự hữu dụng, các từ vựng, cụm từ tôi học đều được 2 anh bạn Tây sử dụng thường xuyên. Các cụm câu, cấu trúc câu chỉ cần linh hoạt điều chỉnh, thay thế một chút là sử dụng ngay được. Tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì biết mình đã đi đúng hướng. 

Từ một đứa có thể nói là 'mù' tiếng anh, tôi như được lột xác vậy. Suy cho cùng, phương pháp tốt nhất để học giỏi tiếng anh đó là học từ những gì trái tim mách bảo. 

(Chia sẻ của bạn Phan Cường – Thành viên learnbyheart.vn )

Tìm hiểu & Đăng ký trải nghiệm Miễn phí phương pháp học tiếng Anh qua Âm nhạc đã giúp bạn Cường tiến bộ nhanh chóng tại đây: 

VOCA Music: giải pháp học tiếng Anh giao tiếp qua Âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam.
(Website: music.voca.vn , hoặc learnbyheart.v)

Các bạn cũng có thể cài đặt Ứng dụng VOCA Music cho Smartphone của mình để học tiện lợi hơn: 

Ứng dụng VOCA Music cho Smartphone iOS

Ứng dụng VOCA Music cho Smartphone chạy Android 

Thảo luận

VOCA on Facebook

Ghé thăm trang Facebook của VOCA, nhấn Thích và theo dọi các bài học tiếng Anh hữu ích mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm

Lộ trình VOCA

Lộ trình học tiếng Anh thành thạo với VOCA từ A đến Z.

Tìm hiểu thêm

Ưu đãi VOCA

Tết đến rồi - Nhận Lì Xì thôi! ^^ năm nay VOCA mở hầu bao, lì xì cực kỳ lớn luôn nhé - lì xì lên tới 300.000đ

Tìm hiểu thêm