Kinh nghiệm học tiếng Anh với VOCA.VN

Giỏi tiếng Anh cần cách tiếp cận “THÔNG MINH” hơn là chăm chỉ. Hướng đi đúng, chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Chào mọi người mình là Ngọc Huyền, là một thành viên học từ vựng trên VOCA. Hôm trước, các anh chị bên VOCA có gọi điện cho Huyền để phỏng vấn, thật sự rất vui khi biết mình thuộc TOP 10 thành viên 'xuất sắc' nhất, nhưng nếu chính xác hơn thì Huyền nghĩ là 'thâm niên' nhất ấy ^^

Như đề xuất từ anh chị VOCA, Huyền viết bài chia sẻ này với mong muốn được chia sẻ chút ít về kinh nghiệm và câu chuyện học tiếng Anh của bản thân. Huyền hi vọng sau bài viết này sẽ nhận được nhiều hơn những góp ý, chia sẻ kinh nghiệm từ những bạn học khác. 

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chuyện học tiếng Anh của Huyền...

Các bạn biết không? từ nhỏ Huyền đã rất yêu thích học ngoại ngữ và tiếng Anh là ngoại ngữ mình tiếp xúc đầu tiên, mặc dù không phải học giỏi và nổi bật ở môn này, nhưng mỗi khi nghe ai đó nói tiếng Anh là Huyền rất ngưỡng mộ và ao ước một ngày được giống như họ.

Huyền muốn bước chân ra nhiều vùng trời bình yên, nơi có thể hòa nhập được với bạn bè trên thế giới, đó là động lực thôi thúc mình ngày đêm rèn luyện nâng cao khả năng tiếng Anh. Nhưng một rào cản luôn khiến Huyền cảm thấy chưa đủ tự tin để giao tiếp đó là TỪ VỰNG.

Đối với từ vựng tiếng Anh Huyền cứ học trước quên sau, mình đã rất khó khăn mỗi khi mở miệng bập bẹ một từ tiếng Anh nào đó, trải qua nhiều phương pháp từ ghi chép đến sử dụng giấy màu để làm nổi bật những từ vựng cần học, rồi được một thời gian lại cảm thấy chán nản và muốn buông xuôi. Nhưng mà bây giờ khác rồi, mình có thể nhớ hầu hết các từ vựng tiếng Anh cơ bản và có thể ứng biến tốt khi giao tiếp với một người nước ngoài về phản xạ, ngữ điệu, phát âm, tất cả là nhờ bạn VOCA cả đấy!^^

Những ngày đi làm, Huyền hay lên mạng mày mò tìm hiểu học thêm tiếng Anh vì sợ nếu công việc không dùng đến nó nhiều sẽ dễ quên. VOCA đã giúp mình tiết kiệm thời gian nhiều lắm, Huyền có thể học được từ mới mọi lúc mọi nơi.

Theo Huyền: Giỏi tiếng Anh cần cách tiếp cận “THÔNG MINH” hơn là chăm chỉ. Hướng đi đúng, chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Sau đây Huyền sẽ chia sẻ cho các bạn cách khai thác “TRIỆT ĐỂ” các tính năng của VOCA và “ĐEM VỀ” cho mình kho từ vựng “KHỔNG LỒ” nhé.

#1. Bí quyết 1: Học từ vựng ĐÚNG phương pháp, ĐÚNG qui trình. 

Để sử dụng triệt để những thuận lợi mà VOCA đem đến cho mình, trong quá trình học Huyền đã tận dụng hầu hết những thông tin cũng như tính năng bổ ích mà chỉ riêng VOCA mới có.

Ở bước SÀNG LỌC của VOCA, nếu muốn tiết kiệm thời gian học, thay vì chọn “HỌC TỪ CHƯA BIẾT” – phải trải qua quá trình chạy một loạt các từ để chọn, mình nhấp vô “CHỌN TỪ MUỐN HỌC”, hệ thống sẽ hiện ra danh sách các từ cho mình luôn, Huyền xem và check vào các từ chưa biết. VOCA cũng rất tinh tế khi cho hiển thị âm thanh của từ, tiện thể mình nghe luôn âm thanh của các từ đó, có thể giúp mình nhớ từ lâu hơn, học và phân biệt được cách phát âm của từ.

Video hướng dẫn 3 bước học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với VOCA.VN. Nguồn: Youtube

Mỗi khi học với VOCA, mình không thể thiếu tai nghe được, trong quá trình HỌC TỪ, VOCA cố ý cho lặp lại âm thanh của từ nhiều lần để não bộ có thể ghi nhớ được âm thanh của từ đó. Ban đầu Huyền chỉ nghe thôi, cũng thử đọc lại nhưng cảm thấy chưa đúng lắm. Thế là, mình đã chú ý kỹ phiên âm của từng từ mà VOCA đã thể hiện một cách rất chi tiết, tra cứu lại bảng phiên âm và đọc đi đọc lại nhiều lần. Huyền chọn học theo phiên âm Mỹ do tiếng Anh giọng Mỹ đơn giản, dễ phát âm hơn, tạo sự phóng khoáng, thoải mái, dễ nghe nữa.

VOCA có tới 2 phương pháp học lận, đó là FLASH CARD và WRITING, nhưng mình thích nhất là phương pháp FLASH CARD nè, khác với các flash card truyền thống chỉ có 2 mặt, VOCA cung cấp cho mình tới 3 mặt flash card, nhiều thông tin hơn, nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa. Đối với những từ nào mới học mình chưa nhớ kịp thì có thể xoay các flash card để cập nhật thêm thông tin, VOCA đưa ra rất nhiều gợi ý về hình ảnh, định nghĩ tiếng Anh, từ đồng nghĩa, chi tiết hơn nữa là định nghĩa tiếng Việt và phiên âm, giống như đang cố ý thôi thúc mình hãy ráng nhớ ra từ đó vậy.

Khi mà đã nhớ được mặt chữ, cũng như phiên âm và cách phát âm của từ, Huyền học luôn câu ví dụ của VOCA cho từ đóv à tự đặt thêm những câu ví dụ đơn giản khác và tập đọc cho đến khi nói được trôi chảy. VOCA cũng đã có sẵn âm thanh của câu ví dụ rồi, mình chỉ cần nhấp vào và lặp lại thôi, nên các bạn không cần lo lắng là mình không biết đọc câu ví dụ đó như thế nào. Những câu ví dụ dễ thì mình có thể hiểu ngay, nhưng đôi khi gặp trúng câu có những từ phức tạp và khó nhằn, mình không ngại bấm vào nút VI (Từ viết tắt: Vietnamese) để hệ thống dịch câu ví dụ sang tiếng Việt cho mình dễ hiểu.

Sau một thời gian trải nghiệm phương pháp học từ vựng trên VOCA mình rút ra được nhiều điều mới mẻ và những dụng ý sâu sắc mà VOCA muốn gửi gắm. Đó là khi mới học từ vựng đó đầu tiên thì mình nên chọn phương thức học bằng FLASH CARD để biết được đầy đủ nhất những thông tin về từ, còn trong quá trình học lại bộ từ đó, mình nên chọn phương thức học WRITING để giúp tăng khả năng tư duy và gợi nhớ lại những kiến thức mà mình đã được học từ trước, để vượt qua được bước học WRITING đòi hỏi mình phải nắm vững định nghĩa tiếng Anh của từ và hiểu được nó, điều mà mình thường bỏ qua trong lúc học FLASH CARD.

#2. Bí quyết 2: Tận dụng 'triệt để' tính năng GHIM TỪ

Và một điểm làm Huyền yêu thích ở VOCA nữa đó là tính năng GHIM TỪ vô cùng tiện lợi, đang học mà gặp trúng từ nào mình thích thì ghim ngay, để khi nào cần sử dụng thì lôi ngay từ đó ra trong bộ từ mình đã ghim xem lại, đỡ mất công tìm kiếm.

Từ khi có tính năng này mình chăm chỉ vào VOCA học nhiều hơn. Mình còn có thể tự tạo bộ từ yêu thích của mình theo chủ đề mà mình tự đặt ra nữa, VOCA rất linh hoạt cho mình tìm kiếm từ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, để mình thoải mái ghim các từ vựng mà mình muốn, để dành học lúc cần thiết. Nhưng tính năng ghim từ thả ga chỉ có ở những tài khoản VIP còn tài khoản thường thì chỉ được ghim 20 từ, ban đầu hơi đắn đo vì sợ học không hết nhưng mình thật sự thấy rất thích tính năng này nên nâng cấp VIP luôn với lại mình còn học được nhiều từ ở những lĩnh vực khác nữa.

#3. Bí quyết 3: Học mà CHƠI, chơi mà HỌC. 

VOCA mang đến cho mình tâm lý thoải mái dễ chịu, học mà chơi, chơi mà học với các bài KIỂM TRA sinh động từ đơn giản đến nâng cao kích thích khả năng tư duy cũng như vận dụng các giác quan một cách tối đa như kiểm tra khả năng ghi nhớ phiên âm của từ, cách phát âm, định nghĩa, cách sử dụng từ và dịch câu nữa. Sau khi kiểm tra thì VOCA thống kê kết quả cho mình luôn, từ đó biết được khả năng của mình tới đâu để lần sau có thể cải thiện lại.

Bên cạnh đó VOCA còn khuyến khích mình bằng cách tặng 1 ME nếu kết quả kiểm tra đạt 100% với thời gian ít hơn hoặc bằng 3 giây cho mỗi câu hỏi, ME này mình có thể dùng để mua các bộ từ vựng giá trị khác mà không phải bỏ tiền túi ra, mình thấy thích ngất ngây khi mỗi khi nhận được ME, hơi tự hào về bản thân một tí khi lấy được tiền của VOCA. Ngày nào mình cũng ráng cày VOCA như cày game vậy, mình nhớ có một lần mình làm bài kiểm tra trên công ty, gõ từ mà không kịp thời gian, cái âm thanh hối thúc làm mình như muốn rụng cả tim ra ngoài, mình gõ “bụp” “bụp” “bụp” lên bàn phím mấy anh chị bên cạnh cứ tưởng mình đang giận ai đó, trố mắt nhìn, cứ như người ngoài hành tinh, họ tò mò qua xem thì thấy mình đang học Tiếng Anh ( hơi ngại một xíu) mình cũng chỉ cho họ cái website này, phòng mình 7 người mà 4 người đã học VOCA cứ rảnh một xíu là chơi cái trò đập bàn phím (hì hì), còn có lần mình sử dụng bằng điện thoại làm kiểm tra, ôi trời muốn quăng luôn cái điện thoại khi không vượt qua 80%...(hì hì)

Những ngày đầu khi mới khám phá và biết được VOCA, mình đã bị ghiền ngay, ngày nào cũng ráng hoàn thành ít nhất là một chủ đề từ vựng tiếng Anh trên đó, trình độ tiếng Anh dần dần được cái thiện đáng kể, khi đã sử dụng hết các bộ từ miễn phí, mình vẫn háo hức muốn học tiếp, mình đã đăng ký mua những bộ từ vựng cần thiết cho các kỳ thi TOEIC, IELTS và quả thật rất biết ơn VOCA đã đem đến cho mình những nguồn tài liệu quý và cách thức để lĩnh hội chúng, nhờ đó mình đã đạt được 780 điểm cho kỳ thi TOEIC, hiện tại mình đang luyện bộ IELTS để đăng ký cho kỳ thi IELTS sắp tới đây.

Mình đã cài đặt app VOCA trên điện thoại để vừa có thể vi vu lướt web, vừa tiện thể học được cả khối từ mới trên VOCA. Ngày nào VOCA cũng nhắc nhở để mình không quên đi nhiệm vụ thực hiện đam mê học ngoại ngữ.  

Còn nữa, nếu các bạn nào chưa biết đến ứng dụng VOCA Music thì Huyền nghĩ hãy trải nghiệm gấp nha, học tiếng Anh qua âm nhạc và phim ảnh thì  khả năng nghe của các bạn sẽ tăng vùn vụt, nếu chưa muốn thanh toán thì hãy trải nghiệm những bài miễn phí bạn sẽ cảm thấy bị thôi thúc ngay!

Học tiếng Anh là một công việc gian nan nhưng không kém phần thú vị, kết hợp nhiều phương tiện học tập sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Việc học từ vựng cũng không ngoại lệ.

VOCA Music: Giải pháp học tiếng Anh giao tiếp không gây 'nhàm chán' qua Âm nhạc

Website: www.music.voca.vn | Google Play | Appstore

Hy vọng với bài chia sẻ của bản thân Huyền sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn trong cộng đồng VOCA nói riêng và các bạn mới trong tương lai. Sự thành công của việc học tiếng Anh phụ thuộc rất lớn vào ý chí quyết tâm, sự cố gắng và tinh thần tự học của bản thân mỗi người.

Mình mong rằng trong tương lai không xa, VOCA sẽ có những đóng góp, cải thiện sản phẩm, ra mắt nhiều tính năng và sản phẩm mới hơn nữa, bên cạnh VOCA và VOCA Music biết đâu sẽ có thêm VOCA Grammar, VOCA Pronunciation… Chúc VOCA ngày càng thành công và vươn xa hơn nữa nhé. 

Thân! (Ngọc Huyền ký tên ^^ )

Bài chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Huyền, Nhân viên văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh. Huyền là 1 trong 10 thành viên có thành tích học tập xuất sắc nhất trên hệ thống học tiếng Anh VOCA.VN. Với những thành tích học tập đang nể: TOEIC: 780/990