Hướng dẫn 3 bước học từ vựng tiếng Anh trên VOCA.VN

VOCA đơn giản hoá việc học từ vựng tiếng Anh của bạn, giúp bạn ghi nhớ từ vựng dễ dàng và sâu sắc chỉ trong thời gian ngắn, và không gây nhàm chán.

Các thành viên VOCA thân mến,

Bài viết này dành cho tất cả những bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trên VOCA hay qui trình 3 bước học chuẩn nhất của VOCA. Bài viết sẽ là những hướng dẫn chi tiết về từng bước học cụ thể để các bạn có thể dễ dàng hiểu nhất và học hiệu quả hơn với phương pháp học từ vựng thông minh này của VOCA.

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH 3 BƯỚC HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ TRÊN WEBSITE VOCA.VN

Quy trình học từ vựng thông minh của VOCA bao gồm 3 bước học: 

  • Bước thứ nhấtSàng lọc từ vựng
  • Bước thứ haiHọc tự vựng
  • Bước thứ ba: Kiểm tra từ vựng    

1. Hướng dẫn bước học đầu tiên: Sàng lọc từ vựng
- Mục đích của bước học: giúp người học phân loại ra những từ vựng đã biết và chưa biết nhằm tiết kiệm thời gian học ở bước thứ hai, và nó là cơ sở so sánh kết quả tiến bộ của bạn trước và sau khi học.
- Hướng dẫn cụ thể:  VOCA đưa ra lần lượt các từ vựng trong chủ đề, nhiệm vụ của người học là phân loại nó ra bằng cách chọn một trong 2 tiêu chí Biết hoặc Không biết. Giao diện như sau:

Sau khi bạn sàng lọc xong, VOCA sẽ xuất ra biểu đồ kết quả của phần sàng lọc đồng thời gợi ý cho người học 2 lựa chọn: Học từ chưa biết, Chọn từ muốn học. Bạn tùy chọn một trong hai 

Nếu bạn lựa chọn "Học từ chưa biết" thì VOCA sẽ bắt đầu chuyển sang bước học thứ hai là HỌC TỪ VỰNG
Nếu bạn lựa chọn “Chọn từ muốn học”, VOCA sẽ xuất hiện một màn hình giao diện như bên dưới, bạn lựa chọn những từ vựng muốn học. Sau khi lựa chọn xong, bạn nhấn vào nút HỌC TỪ VỰNG, VOCA bắt đầu chuyển sang bước học thứ hai là HỌC TỪ VỰNG.

2. Hướng dẫn bước học thứ hai: HỌC TỪ VỰNG
Mục đích của bước học này là phương pháp kích thích sự hoạt động của bộ não được hoạt động tối đa, giúp người học chủ động tư duy và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và thư giãn thông qua các phương pháp học sinh động và khoa học do VOCA sáng lập & ứng dụng. 

VOCA chia ra làm 3 hình thức họcFlashcard, Writting Guess và Học Phát Âm

Hình thức học 1 - Flashcard 3 mặt: Cấu trúc sắp xếp thông tin được trình bày theo hướng quy nạp, VOCA đưa thông tin gợi ý về từ vựng cần học, nhiệm vụ của người học là đoán xem từ vựng là gì. Với cách học này, bộ não của người học sẽ được kích thích, tích cực tư duy hơn.

Cách học: Bạn nhấn vào 'nút xoay' trên giao diện flashcard để xem mặt sau.

Mô phỏng Mẫu Flashcard 3 mặt: 
Mặt 1 của Flashcard: 

Mặt 2 của Flashcard: 

Mặt 3 của Flashcard: 

Hình thức học 2 – Writing Guess (Đoán và gõ từ đúng vào chỗ trống): Cấu trúc gồm 2 mặt. Mặt thứ nhất VOCA đưa ra một trong các gợi ý liên quan đến từ vựng (Hình ảnh, âm thanh, định nghĩa tiếng Anh, Định nghĩa tiếng Việt, từ đồng nghĩa) Nhiệm vụ của bạn là gõ từ đúng vào chỗ trống. Nếu gõ đúng từ vựng thì VOCA sẽ xoay ra mặt sau là mặt thứ hai (Mặt kết quả)
Mô phỏng mẫu: 
Mặt gợi ý: 

Mặt Đáp án

Hình thức học 3 – Học Phát Âm 
Bước 1: Tại bước Học Từ Vựng, VOCA sẽ gợi ý cho bạn 3 hình thức: Học Flashcard, Học Gõ Từ, và Học Phát Âm. Bạn lựa chọn vào mục Học Phát Âm để bắt đầu.
Bước 2: Giao diện Học Phát Âm hiện ra. Lúc này bạn nhấn vào biểu tượng chiếc Microphone và Đọc To từ vựng mà VOCA đưa ra.

Nếu bạn đọc ĐúngVOCA sẽ hiện ra màu xanh báo đúng, và thông tin về từ vựng đó. Khi đã học xong từ vựng, Bạn có thể nhấn vào nút Xoay trên Flashcard để xem các mặt khác. Hoặc, bạn có thể học lại bằng cách nhấn vào nút HỌC LẠI trên giao diện.

Nếu bạn đọc Sai: VOCA sẽ hiện màu đỏ báo sai và yêu cầu bạn thực hiện lại. Bạn có thể nhấn vào nút Âm thanh của từ vựng để nghe người bản xứ đọc từ vựng trước khi thực hiện phát âm lại.

Lưu ý:
1/ Để  sử dụng tính năng này thì Máy tính của bạn phải hỗ trợ Microphone. Đồng thời, hãy sử dụng thiết bị Tai nghe để có kết quả học tốt nhất bạn nhé. 
2/ Tính năng Luyện Phát Âm của VOCA hiện tại chỉ hỗ trợ khi bạn học trên trình duyệt Chrome của Google. Nếu bạn chưa cài đặt trình duyệt Chrome bạn có thể vào đây để tải trình duyệt về: Tải Google Chome
3/ Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng tính năng này thì hệ thống sẽ thông báo yêu cầu được phép truy cập vào Microphone máy tính của bạn. Lúc này bạn nhấn vào nút “Allow” (Tiếng Anh), Hoặc “Cho phép” (Tiếng Việt). Giao diện hướng dẫn như hình mô tả bên dưới.

Sau khi hoàn thành bước học, VOCA sẽ đưa bạn đến một giao diện như hình bên dưới, người học lựa chọn kiểm tra ngay hoặc ôn lại. Nếu người học lựa chọn kiểm tra ngay, VOCA sẽ chuyển qua bước thứ 3 – KIỂM TRA. Còn nếu chọn ôn lại thì VOCA quay lại bước học từ vựng.

3. Hướng dẫn bước học thứ ba: KIỂM TRA
Mục đích của bước học: Giúp người học đánh giá kết quả học tập của mình so với thời điểm trước khi học và sau khi học.

 Sau khi người học nhấn vào "Kiểm tra ngay” ở bước thứ hai, VOCA sẽ hiển thị ra cho bạn giao diện về nội quy phòng thi. Ở giao diện này bạn nên đọc kỹ trước khi Kiểm tra bao gồm: cách tính điểm, quy chế thi, cách tính xếp hạng và khen thưởng.

VOCA dựa trên kết quả bài kiểm tra để xét người học có được qua bài mới hay không. Theo tiêu chuẩn của VOCA đưa ra, Bạn phải đạt kết quả tối thiểu 80% thì sau 6 tiếng tiếp theo VOCA sẽ mở bài mới. Sau khi đã đọc xong nội qui, bạn nhấn vào nút 'SẴN SÀNG' để kiểm tra, còn nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì có thể chọn ôn lại để quay lại bước học từ vựng. 

Cấu trúc bước kiểm tra của VOCA chia ra làm hai hình thức: Guess (suy đoán) & Writting (viết)
Hình thức 1- Guess (suy đoán): VOCA cho các gợi ý về từ vựng và 4 đáp án đi kèm, nhiệm vụ người học là lựa chọn ra đáp án đúng nhất.

Hình thức 2- Writing (viết): VOCA cho các gợi ý về từ vựng, nhiệm vụ của người học là gõ vào ô trống đáp án đúng nhất

Sau khi người học hoàn tất bài kiểm tra, Voca sẽ xuất kết quả, thông báo cho người học biết có bao nhiêu từ làm đúng và bao nhiêu từ làm sai và xếp hạng thành tích của bạn so với người học khác, đồng thời đưa cho bạn 2 lựa chọn (Học lại hoặc kiểm tra lại).

Khi đã xem xong và muốn quay lại trang chủ. Người học nhấn vào 'Quay về bộ từ' để trở lại.

Bài viết trên là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết quy trình 3 bước học chuẩn trên VOCA. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn mới dễ dàng hơn trong việc làm quen với phương pháp và học tập hiệu quả hơn với phiên bản ứng dụng mới này của VOCA.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ số hotline 012.999.058.58 để được giải đáp thêm. 
Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!,
Regards,  
VOCA Support Team