Học từ vựng tiếng Anh với phương pháp Flashcard trên VOCA

Chuyên mục: Hướng dẫn

Flashcard là phương pháp được nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới áp dụng để học từ vựng tiếng Anh. Hãy cùng VOCA khám phá xem phương pháp đó là gì và cách sử dụng nó hiệu quả bạn nhé.

Bạn đang học từ vựng tiếng Anh bằng cách nào?

  • Ôm cuốn từ điển mỗi ngày
  • Tập chép đi chép lại từ mới vào vở đến khi nào thuộc thì thôi
  • Viết từ mới vào một từ giấy và dán từ bàn học cho đến cửa tủ lạnh trong nhà bếp

Việc học từ vựng luôn là một thách thức khó nhằn cho những ai muốn chính phục ngoại ngữ. Mỗi người luôn chọn cho mình một cách học phù hợp với bản thân, về mặt khả năng cũng như thời gian biểu. VOCA xin được giới thiệu đến các bạn phương pháp học từ vựng bằng Flashcard hiện đang rất phổ biến và được biết đến như là một trong những cách hiệu quả nhất đối với việc học từ vựng.

Flashcard là gì?

Flashcard, hay còn gọi là thẻ ghi nhớ thông tin, gồm hai mặt được thiết kế theo cấu trúc 1Q – 1A (one question – one answer). 

Thiết kế hai mặt này của Flashcard có công dụng rất rõ ràng: một mặt nhằm hỏi người học để họ suy nghĩ và đoán câu trả lời, một mặt để người học lật qua xem đáp án, hình thức tiếp cận – suy luận – xác minh này của Flashcard giúp kích thích não bộ hoạt động, đòi hỏi người học phải suy nghĩ, giúp nhớ từ vựng lâu hơn.

Hiện nay, Flashcard được biết đến như là một công cụ học tập rất hiệu quả, đặc biệt trong giới sinh viên, học sinh nước ngoài. Người học có thể sử dụng Flashcard trong nhiều ngành khác nhau như: ẩm thực, văn hóa, lịch sử, địa lý nhưng phổ biến nhất chính là học ngoại ngữ với 70% flashcard trên thế giới được dùng để học từ vựng tiếng nước ngoài.

Flashcard với học từ vựng tiếng Anh trên VOCA

Hiểu được những tính năng của Flashcard và nắm được các nguyên tắc giúp việc học Flashcard trở nên hiệu quả, VOCA đã cho ra đời các bộ sản phẩm học từ vựng tiếng Anh được thể hiện dưới hình thức Flashcards trên hệ thống online. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về âm thanh, VOCA giúp tối ưu hóa công dụng của Flashcard, giúp người học có thể kết hợp ba động tác nhìn-nghe-đọc khi tiếp xúc với từ mới. Hãy tìm hiểu xem Flashcard VOCA có gì đặc biệt bạn nhé: 

Cấu trúc flashcard của VOCA

Gồm 3 mặt thông tin thay vì 2 mặt như các flash card truyền thống. 

- Mặt thứ nhất: VOCA sẽ đưa ra các gợi ý là Hình ảnh của từ vựng và định nghĩa tiếng Anh.

Flashcard voca
Flashcard VOCA (mặt 1)

- Mặt thứ hai: Nghĩa tiếng Việt của từ vựng, phiên âm Anh, phiên âm Mỹ

Flashcards VOCA mặt 2
Flashcards VOCA (mặt 2)

- Mặt thứ ba: Từ vựng, loại từ, phiên âm Anh, phiên âm Mỹ, Âm thanh Anh, Âm thanh Mỹ, câu ví dụ tiếng Anh, câu dịch tiếng Việt. 

Flashcards VOCA mặt 3
Flashcards VOCA (mặt 3)

Về cách sắp xếp thông tin

VOCA sắp xếp thông tin theo hướng Qui nạp thay vì hướng diễn giải như flashcard truyền thống. Các sắp xếp qui nạp được giải thích đơn giản như sau: VOCA sẽ đưa ra các gợi ý để người học tích cực suy đoán về từ vựng đó, cách học này kích thích sự hoạt động của não bộ, giúp người học tư duy và nhớ các yếu tố về từ vựng nhiều hơn thay vì đưa ra từ vựng ngay từ ban đầu. 

Ví dụ: khi học từ vựng 'teacher'

- Với flashcard truyền thống: mặt 1 sẽ là từ vựng teacher , mặt sau sẽ là nghĩa tiếng việt và ví dụ. 

Diễn giải: Cách sắp xếp này hạn chế tư duy suy luận của người học, người học chỉ nhớ từ và nghĩa thay vì nhớ các yếu tố đầy đủ của từ vựng.

- Với flashcard của VOCA: mặt 1 và mặt 2 sẽ là các gợi ý (định nghĩa, hình ảnh, phiên âm, âm thanh), mặt 3 sẽ là mặt đáp án (từ vựng, loại từ, ví dụ)

Diễn giải: cách sắp xếp này sẽ khiến não bộ người học suy đoán ngay từ đầu, người học sẽ học đầy đủ các yếu tố của từ vựng trước khi biết từ vựng đó là gì. Cách sắp xếp này giúp người học ghi nhớ từ vựng một cách toàn diện hơn, giúp người học tư duy và phát triển vốn từ một cách nhanh chóng. 

Kết luận: Flashcard là một phương pháp học từ vựng rất hay nếu bạn áp dụng đúng cách, hãy cùng VOCA trải nghiệm phương pháp học từ vựng Flashcard đã được VOCA tối ưu và cải tiến toàn diện bằng cách truy cập vào website: www.voca.vn , đăng ký cho mình 1 tài khoản và trải nghiệm học Miễn phí bạn nhé. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phương pháp học từ vựng tiếng Anh hoàn toàn mới của VOCA qua video sau: 

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với VOCA theo thông tin:

VOCA.VN: Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh
Địa chỉ: Tòa nhà NP, 232/17 Võ Thị Sáu, phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: contact@voca.vn | Số điện thoại: (082)990 5858