VOCA Music: Học tiếng Anh qua bài hát

VOCA Music là hệ thống học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát được xây dựng bởi đội ngũ phát triển VOCA, là một trong những sản phẩm tiếng Anh trực tuyến thuộc dự án ngôn ngữ cùng tên với sứ mệnh giúp học sinh, sinh viên Việt Nam xóa bỏ rào cản Anh ngữ. 

PHƯƠNG PHÁP & CÁCH HỌC

Bạn gặp vấn đề về khả năng nghe tiếng Anh? bạn thường bị cảm giác chán nản khi học ngoại ngữ với cách học truyền thống? Bạn muốn tìm một phương pháp giúp bạn học tiếng Anh một cách dễ dàng, thú vị và bớt nhàm chán? Nếu đúng như vậy thì hãy trải nghiệm ngay VOCA Music - Giải pháp học tiếng Anh qua âm nhạc. 

VOCA Music là tên gọi của ý tưởng về một hệ thống giúp ai cũng có thể học tiếng Anh mà không nhàm chán; một hệ thống có thể khiến những kẻ FA (Forever alone) với tiếng anh cũng phải ‘say mê’; một hệ thống học tiếng Anh dựa trên sở thích âm nhạc và xúc cảm của người học; một phương pháp giúp người học tiếp cận tiếng anh theo cách tự nhiên, không gò bó, cũng không ép buộc, hoàn toàn tự động. 

Đây là một sản phẩm tiếng Anh thuộc dự án ngôn ngữ VOCA với sứ mệnh ‘xóa bỏ rào cản ngôn ngữ cho người Việt Nam’.

Lịch sử phát triển VOCA Music:

- Ý tưởng về VOCA Music được định hình từ cuối năm 2015. Mục tiêu ban đầu của đội ngũ phát triển là xây dựng một giải pháp học tiếng Anh giao tiếp thú vị, cuốn hút người học và không gây nhàm chán thông qua yếu tố Âm nhạc.

- Sau hơn 3 tháng nghiên cứu, ngày 3/10/2015 việc xây dựng VOCA Music chính thức được khởi động với đội ngũ nhân sự bao gồm các thành viên thuộc đội ngũ VOCA cùng sự tham gia của các nhà sư phạm chuyên nghiên cứu về phương pháp giảng dạy ngôn ngữ.

- Ngày 28/05/2016, phiên bản đầu tiên của VOCA Music chính thức được công bố cho người học trải nghiệm và đánh giá. Trong vòng 1 tháng, đã có hơn 15.000 người học tham gia và gửi đánh giá về cho đội ngũ VOCA.

- Ngày 08/08/2016, chính thức công bố phiên bản VOCA Music hoàn thiện trên nền tảng Web. Tính từ thời điểm này, mỗi tháng VOCA Music chào đón hơn 10.000 thành viên mới tham gia.

- Sau những phản hồi tích cực từ phía người học, đội ngũ phát triển quyết định triển khai phát triển bản VOCA Music trên nền tảng ứng dụng dành cho điện thoại Smartphone. Ngày 09/03/2017, phiên bản VOCA Music dành cho các điện thoại Smartphone chạy hệ điều hành iOS, và Android chính thức được giới thiệu tới cộng đồng người học.

- Tính tới thời điểm hiện tại (03/2020), VOCA đã chào đón hơn 500.000 thành viên, với Thư viện hơn 1000 bài hát được cập nhật thường xuyên. Đội ngũ VOCA hi vọng sản phẩm này sẽ tiếp thêm động lực mới cho những ai đang gặp khó khăn trên con đường chinh phục Anh ngữ.

Để học tiếng Anh qua bài hát với VOCA Music hiệu quả thì bạn học hãy tuân thủ đúng qui trình 4 bước học phía dưới đây:  

B1. WARM-UP (Khởi động)

Hay còn gọi là bước 'hâm nóng', bước học này có ý nghĩa tạo dựng cảm xúc, hứng thú cho người học trước khi bắt đầu. Người học Nghe một bài hát và xác định bài hát có phù hợp với mình hay không, nếu cảm thấy phù hợp người học sẽ nhấn vào nút HỌC NGAY để tiếp tục bước học kế tiếp. Để xác định được bài hát phù hợp bạn có thể đọc lại phần hướng dẫn 1. 

B2. VOCABULARY (Học từ vựng). 

Ở bước học này VOCA giúp bạn nắm vững các từ vựng, cụm từ, thành ngữ quan trọng trong bài hát. Chính vì vậy người học cần tập trung học tốt ở bước học này để làm nền tảng cho 2 bước học sau.

Ở phần phương pháp học từ vựng, VOCA Music áp dụng hình thức học Flashcard 3 mặt kết hợp với hình ảnh, âm thanh giúp việc học từ vựng trở nên sinh động, và dễ dàng ghi nhớ hơn.

Để học từ vựng tốt, ở mỗi flashcard người học cần tập trung tư duy, suy luận dựa trên các gợi ý VOCA đưa ra. Việc suy luận này không chỉ giúp người học nắm bắt được ngữ nghĩa của từ vựng đang học mà còn biết thêm nhiều từ vựng mới khác.

Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen nhớ từ vựng dựa vào câu ví dụ tiếng Anh của từ. Việc học từ vựng trong một ngữ cảnh sẽ giúp trí nhớ về từ vựng đó lâu hơn, và dễ sử dụng hơn trong giao tiếp.

B3. LISTENING (Luyện nghe)

Đầu tiên, bạn cần lựa một hình thức luyện Nghe phù hợp với trình độ của mình. VOCA Music có 3 hình thức luyện nghe với độ khó tăng dần:

+ Hình thức 1: Nghe và điền từ còn thiếu trong câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức SƠ CẤP trở lên.

+ Hình thức 2: Nghe và gỏ lại theo thứ tự từng từ trong câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức TRUNG CẤP trở lên.

+ Hình thức 3: Nghe và gỏ lại nguyên câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức NÂNG CAO.

Lưu ý thứ hai, khi nghe bạn nên chú ý tới cách phát âm trong câu của ca sĩ hay ban nhạc, những qui luật về luyến láy, nối âm, nuốt chữ,.. điều này sẽ giúp ích cho bạn khi giao tiếp. Tuy nhiên, để tự mình nhận biết chỗ nào nuốt âm, chỗ nào luyến láy, hay viết tắt là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi sau mỗi câu hát, VOCA Music luôn đưa ra mục Tip, mục này sẽ ghi chú những lưu ý về cách luyến âm, nối chữ, hay từ viết tắt,.. Vì vậy, hãy sử dụng nút Tip thường xuyên trong khi học bạn nhé!^^

Cuối cùng, không luyện Nghe theo cách ‘cưỡi ngựa xem hoa’ hoặc lạm dụng tính năng ‘Gợi ý’ quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy khó hãy lựa chọn 1 hình thức nghe dễ dàng hơn, sau đó nâng độ khó lên bằng cách thay đổi hình thức học.

B4. LYRIC (Học lời bài hát) 

Ý nghĩa của bước học là giúp bạn hiểu được ngữ nghĩa của bài hát, hiểu sâu hơn về các cấu trúc câu được sử dụng trong bài hát và cách sử dụng nó. Bên cạnh đó, bước học này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đã học thêm một lần nữa bằng cách học từ vựng trong câu hát.

Để học tốt, bạn hãy cố gắng tự mình sắp xếp các từ gợi ý thành câu hát tiếng Anh. Nếu thấy khó bạn có thể dung tính năng ‘XEM GỢI Ý’, tuy nhiên, bạn không nên ‘lạm dụng’ tính năng này quá nhiều, hãy tập sắp xếp để có thể học được nhiều mẫu câu hơn.

Bên cạnh đó, sau mỗi câu bạn hãy sử dụng tính năng Tip để xem các ghi chú về cấu trúc câu đó, học thêm về ngữ pháp, và tập đặt câu theo cấu trúc câu đã học.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về phương pháp và hướng dẫn sơ bộ quy trình học tiếng Anh qua bài hát trên VOCA Music.

Với những nỗ lực và sự nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu của người học, VOCA hi vọng rằng có thể góp phần lớn hỗ trợ người học học tiếng Anh một cách hiệu quả! Hãy trải nghiệm cùng VOCA để tạo một bước tiến mới trong việc học tiếng Anh của bản thân!

Đọc thêm

DANH SÁCH BÀI HÁT TIẾNG ANH

Thảo luận và Góp ý