January,16 2021

Hướng dẫn 5 bước giúp bạn lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả với VOCA

Your English Study Plan

Hướng dẫn 5 bước giúp bạn lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả với VOCA

Các bạn học viên đang theo học tiếng Anh trên VOCA thân mến! Để học tiếng Anh hiệu quả thì bên cạnh yếu tố "quyết tâm, chăm chỉ, chịu khó" thì việc quan trọng không kém đó là bạn cần phải xây dựng cho mình một lộ trình và mục tiêu học thật cụ thể. 

Bên cạnh đó, nhiều thành viên mới học tiếng Anh trên VOCA cũng hay thắc mắc: "làm thế nào để học hiệu quả? VOCA có nhiều khóa học và khóa nào cũng hay cả nhưng nên học theo trình tự nào?".

Trong bài viết này VOCA sẽ giải đáp và trả lời tường tận cho bạn các câu hỏi và khuất mắc trên nhé. 

Kế hoạch học tiếng Anh

Cấu trúc nội dung của bài viết gồm các phần tuần tự như sau: 
1/ Làm thế nào để xác định Trình độ tiếng Anh của bản thân?
2/ Làm thế nào để xác định Mục tiêu học tiếng Anh của mình?
3/ Bạn muốn thực hiện được Mục tiêu đó trong thời gian bao lâu?
4/ Làm thế nào để xây dựng Lộ trình và Kế hoạch học phù hợp?
5/ Làm thế nào để áp dụng hiệu quả các Khoá học tiếng Anh trên VOCA?

Bên cạnh đó, VOCA cũng chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn khắc phục và tránh được những sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh. Vì vậy đừng bỏ qua bài viết này đấy nhé, hãy đọc thật kĩ trước khi bắt đầu học tiếng Anh với VOCA nhen. 

Bây giờ thì không để bạn phải chờ đợi thêm, chúng ta sẽ đi vào nội dung của bài viết: 

TRÌNH TỰ 5 BƯỚC GIÚP BẠN LÊN KẾ HOẠCH BỨT PHÁ MỌI MỤC TIÊU ANH NGỮ VỚI VOCA

Bước 1: Kiểm tra xác trình độ tiếng Anh của bản thân

Trước khi muốn “xuất phát” trên con đường chinh phục tiếng Anh, bạn phải xác định điểm xuất phát của mình đã. Việc xác định trình độ của bản thân vô cùng quan trọng vì:

  1. Biết mình đang ở đâu thì bạn mới biết mình cần đi đâu. (Xác định trình độ mới xác định được mục tiêu.)
  2. Biết mình đang ở đâu thì bạn mới biết mình đang cần những gì. (Xác định trình độ mới xác định được lộ trình)
  3. Biết mình đang ở đâu thì bạn mới biết mình cần đi như thế nào. (Xác định trình độ mới quyết định được phương pháp học)

Để xác định được trình độ tiếng Anh của mình một cách chính xác bạn vào trang: https://www.voca.vn/ept, đây là chuyên trang kiểm tra trình độ tiếng Anh do VOCA xây dựng. Bài test trên này có tên gọi là VOCA EPT (English Proficiency Test)cấu trúc bài test được VOCA xây dựng dựa trên cấu trúc bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ của Đại học Cambridge, chính vì vậy kết quả kiểm tra sẽ phản ánh với mức độ tin cậy lên tới 90% về năng lực tiếng Anh của bạn.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh

 

Bạn chỉ cần bỏ ra thời gian từ 20 đến 30 phút để hoàn thành bài Test, sau đó hệ thống VOCA EPT sẽ trả kết quả kiểm tra về cho bạn. Bảy (7) cấp độ được xác định là:

- A0 (Bạn chưa biết gì, hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh)
- A1 (Trình độ tiếng Anh sơ cấp)
- A2 (Trình độ Sơ trung cấp)
- B1 (Trình độ Trung cấp)
- B2 (Trình độ cao trung cấp)
- C1 (Trình độ cao cấp)
- C2 (Trình độ Master - sử dụng tiếng Anh thành thạo).

Đây là thang cấp độ theo khung tiêu chuẩn đánh giá ngoại ngữ châu Âu (viết tắt là CEFR), bạn có thể xem tham chiếu kết quả tương ứng với các chứng chỉ khác như TOEIC, IELTS, TOEFL,.. Bên cạnh đó kết quả bài kiểm tra VOCA cũng chỉ ra cho bạn chi tiết về khả năng tiếng Anh của bạn, các điểm mạnh yếu cũng như lời khuyên để giúp bạn cải thiện. 

Bước 2: Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì?

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân, bạn đã hiểu rõ mình đang đứng ở đâu thì lúc này bạn hãy trả lời cho mình câu hỏi: "BẠN MUỐN GÌ?", thật rõ ràng nhé, bạn không thể đi tới đích nếu không biết đích ở đâu cả.

Lập mục tiêu học tiếng Anh

VOCA giả sử tiếng Anh của bạn đang ở trình độ A0 (Mới bắt đầu), hãy đặt mục tiêu của bạn là các cấp độ cao hơn theo khung tiêu chuẩn CEFR từ A1 – C2. Nhiều bạn sẽ thắc mắc “Tại sao phải đặt mục tiêu theo chuẩn CEFR khi mình chỉ muốn giao tiếp tốt / đạt điểm cao tiếng Anh phổ thông / đạt chứng chỉ TOEIC 500 để ra trường,...” Hãy nhớ rằng tất cả những điểm số hoặc bằng cấp kia đều chỉ là công cụ để “định giá” cho năng lực Anh ngữ thật sự của bản thân bạn. Chỉ cần có kiến thức, bạn chỉ việc tuân thủ “luật chơi” của từng kỳ thi thì kết quả tất nhiên sẽ trả về tương xứng với thực lực của bạn.

Do đó, ở cuối phần kết quả khi hoàn tất bài kiểm tra VOCA EPT, bạn sẽ nhận được một khung đối chiếu cấp độ Anh ngữ với số điểm tương đương ở các kỳ thi. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu rõ ràng dựa theo thang tiêu chuẩn chung để dễ theo đuổi và thực hiện bạn nhé. Ví dụ, bạn hoàn thành bài kiểm tra trình độ với kết quả A1, vậy mục tiêu của bạn là đạt tới trình độ B2 (tương đương TOEIC 785 – 935) hay C (tương đương IELTS trên 7.0)? Hãy xác định mục tiêu một cách thật rõ ràng trước khi bắt đầu học bạn nhé!

Bước 3: Bạn muốn đạt được Mục tiêu đó trong bao lâu?

Để có đủ động lực đi tới đích thì bạn cần biết được thời gian để hoàn thành mục tiêu là khi nào. Đích đến là ở đâu, và khi nào bạn sẽ thực hiện được điều đó? 

Lộ trình học tiếng Anh

Dựa trên kết quả nghiên cứu thực tế của Đại học Cambridge thì để hoàn thành mỗi cấp độ học (trên thang đo CEFR) thì mỗi người học cần bỏ ra trung binh từ 60-90 phút mỗi ngày và học đều đặn trong 3-4 tháng. 

Tương tự, mỗi khóa học tiếng Anh theo lộ trình trên VOCA (https://www.voca.vn/study-plan) sẽ có lượng thời gian tương ứng là 3-4 tháng cho mỗi cấp độ. Khung thời gian để hoàn thành một lộ trình học trên VOCA cụ thể như sau: 

Học tiếng anh theo lộ trình

- Cấp độ A0: 3-4 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút
- Cấp độ A1: 3-4 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút
- Cấp độ A2: 3-4 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút
- Cấp độ B1: 3-4 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút
- Cấp độ B2: 3-4 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút
- Cấp độ C1,2: 4-6 tháng, yêu cầu thời gian học tối thiểu mỗi ngày là 60-90 phút

Vậy giả sử bạn đang ở A1, bạn muốn lên cấp độ C thì bạn sẽ cần hoàn thành tổng cộng 5 lộ trình (A1-A2-B1-B2-C), với tổng thời gian hoàn thành là 15-20 tháng. Tuy nhiên nếu bạn dành thời gian học nhiều hơn mỗi ngày thì bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian để hoàn thành mục tiêu mong muốn. 

Lên lịch học tiếng Anh

Bạn sẽ thực hiện kế hoạch đó như thế nào?

Hãy thực hiện "từng bước, từng bước một", hãy phân chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ. Ví dụ bạn đang ở level A1 với đích đến là cấp độ C, vậy mục tiêu đầu tiên và trước hết phải là củng cố và hoàn thiện kiến thức thuộc cấp độ A1 (nơi bạn đang đứng). Hãy hoàn thành lộ trình này trước khi tiếp tục đặt mục tiêu 3 tháng tới với cấp độ A2, và tương tự. (Lưu ý: Cuối mỗi lộ trình bạn hãy truy cập lại trang VOCA EPT: https://www.voca.vn/ept để làm bài kiểm tra xác định lại trình độ của mình xem đã chính xác chưa nhé!)

Bước 4: Lựa chọn phương pháp và khóa học phù hợp

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu, có được lộ trình học thì việc tiếp đến là lựa chọn phương pháp và giáo trình học phù hợp cho từng mục tiêu và kỹ năng học cụ thể. Tùy theo sở thích, cách học hoặc tính chất công việc mà mỗi người sẽ đưa ra các lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên dù có học theo phương pháp hay cách học nào thì mục đích cuối cùng là hiệu quả học.

Tài liệu học tiếng Anh

Nếu bạn đang theo học VOCA thì không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này vì tất cả kiến thức, phương pháp và nội dung đã có sẵn. Bạn chỉ cần xác định được trình độ hiện tại và mục tiêu mong muốn thì có thể bắt đầu học ngay. 

Tuy nhiên, VOCA lưu ý với bạn điều này: mặc dù các khóa học tiếng Anh theo lộ trình trên thư viện VOCA (https://www.voca.vn/library) được thiết kế dựa trên mô tả tiêu chuẩn đầu ra CEFR, tuy nhiên lượng kiến thức mà VOCA yêu cầu trong mỗi lộ trình đưa ra sẽ 'nặng đô' hơn so với yêu cầu thực tế. Có nghĩa là, nếu mô tả thực tế của một cấp độ trên thang CEFR yêu cầu số điểm là 8 thì VOCA sẽ đưa ra lượng kiến thức bạn hoàn thành phải là 9 hoặc 10. Điều này nhằm đảm bảo kết quả đầu ra cho bạn được tốt hơn. 

Bên cạnh các khóa học theo lộ trình thì trên Thư viện khóa học tiếng Anh của VOCA còn cung cấp các khóa học theo từng kỹ năng, từng kiến thức. Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thiện mục tiêu theo lộ trình thì bạn còn có thể lựa chọn chuyên tâm học theo từng kỹ năng tiếng Anh cụ thể. Ví dụ, bạn muốn trau dồi thêm vốn từ thì có thể vào thư viện từ vựng tiếng Anh, bạn muốn chuyên tâm vào ngữ pháp hay phát âm, giao tiếp hay viết, hoặc bạn cần chuẩn bị cho các kỳ thi TOEIC, IELTS, TOEFL,... thì thư viện tiếng Anh của VOCA đều có sẵn các khóa cho bạn. 

Bước 5 (bước cuối cùng): Sắp xếp lại kế hoạch và thực hiện

Bây giờ, sau khi đã xác định được: trình độ, mục tiêu, lộ trình, phương pháp thì công việc cuối cùng là sắp xếp chúng lại thành một bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh.

Thực hiện

Lời khuyên của VOCA là bạn ghi lại rõ ràng các thông tin lên một tờ giấy, sau đó bạn dán thông tin đó lên ở một nơi dễ thấy nhất để nhắc nhở bạn. 

Bạn sẽ không đi đến đâu cả nếu bạn không bắt đầu, 
Bạn sẽ không có được kết quả nếu không có mục tiêu, kế hoạch tốt, 
Và bạn sẽ không làm được gì cả nếu không có phương pháp học đúng!

VOCA hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn xây dựng được một kế hoạch học tập tiếng Anh rõ ràng và hiệu quả. Bắt đầu từ hôm nay hãy cam kết hành động để cùng VOCA gặt hái thành công trong chẵng đường tới bạn nhé!

Voca

Rất vui được đồng hành cùng bạn và mọi người trên con đường chinh phục Anh ngữ.

Trân trọng, 
Đội ngũ hỗ trợ học viên VOCA