Hướng dẫn 3 bước học từ vựng tiếng Anh trên VOCA.VN

Chuyên mục: Video hướng dẫn

Bài viết hướng dẫn chi tiết 3 bước học từ vựng tiếng Anh hiệu quả trên VOCA.VN (Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh).

Quy trình học từ vựng thông minh của VOCA bao gồm 3 bước học: 

  • Bước 1: Sàng lọc từ vựng
  • Bước 2: Học từ vựng
  • Bước 3: Kiểm tra từ vựng    

1. Hướng dẫn bước học đầu tiên: Sàng lọc từ vựng
- Mục đích của bước học: giúp người học phân loại ra những từ vựng đã biết và chưa biết nhằm tiết kiệm thời gian học ở bước thứ hai, và nó là cơ sở so sánh kết quả tiến bộ của bạn trước và sau khi học.
- Hướng dẫn cụ thể:  VOCA đưa ra lần lượt các từ vựng trong chủ đề, nhiệm vụ của người học là phân loại nó ra bằng cách chọn một trong 2 tiêu chí
 Biết hoặc Không biết

Sàng lọc từ vưng
Sàng lọc từ vựng trước khi học giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Sau khi bạn sàng lọc xong, VOCA sẽ xuất ra biểu đồ kết quả của phần sàng lọc như hình bên dưới. Tại đây, bạn có thể xem tổng quan các tự vựng đã biết, chưa biết bằng cách nhấn vào nút 'Xem chi tiết' hoặc lựa chọn nút 'Học từ vựng' để chuyển sang bước học thứ 2: Học từ vựng.

Kết quả kiểm tra
Giao diện biểu đồ kết quả sảng lọc

2. Hướng dẫn bước học thứ hai: Học từ vựng
- Mục đích của bước học này là kích thích sự hoạt động của bộ não được hoạt động tối đa, giúp người học chủ động tư duy và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và thư giãn thông qua các phương pháp học sinh động và khoa học do VOCA sáng lập & ứng dụng. 

VOCA chia ra làm 4 hình thức học chính: Flashcard, Writting Guess, Học Phát Âm, Học theo ngữ cảnh.

Hình thức học 1 - Flashcard 3 mặt: Cấu trúc sắp xếp thông tin được trình bày theo hướng quy nạp, VOCA đưa thông tin gợi ý về từ vựng cần học, nhiệm vụ của người học là đoán xem từ vựng là gì. Với cách học này, bộ não của người học sẽ được kích thích, tích cực tư duy hơn.

Cách học: Bạn nhấn vào 'nút xoay' trên giao diện flashcard để xem mặt sau.

Mô phỏng Mẫu Flashcard 3 mặt: 

- Mặt thứ nhất: VOCA sẽ đưa ra các gợi ý là Hình ảnh của từ vựng và định nghĩa tiếng Anh.

Flashcard voca
Flashcard VOCA (mặt 1)

- Mặt thứ hai: Nghĩa tiếng Việt của từ vựng, phiên âm Anh, phiên âm Mỹ

Flashcards VOCA mặt 2
Flashcards VOCA (mặt 2)

- Mặt thứ ba: Từ vựng, loại từ, phiên âm Anh, phiên âm Mỹ, Âm thanh Anh, Âm thanh Mỹ, câu ví dụ tiếng Anh, câu dịch tiếng Việt. 

Flashcards VOCA mặt 3
Flashcards VOCA (mặt 3)

Hình thức học 2 – Writing Guess (Đoán và gõ từ đúng vào chỗ trống): Cấu trúc gồm 2 mặt. Mặt thứ nhất VOCA đưa ra câu định nghĩa bằng tiếng Anh về từ vựng. Nhiệm vụ của bạn là suy đoán và gõ từ đúng vào chỗ trống. Nếu gõ đúng từ vựng thì VOCA sẽ hiện ra mặt thứ hai là Mặt kết quả. Trường hợp bạn chưa đoán được từ vựng đó là gì, bạn có thể nhấn vào nút 'thêm gợi ý', hệ thống sẽ hiện thêm những gợi ý liên quan về âm thanh, nghĩa tiếng việt và phiên âm từ vựng.
Mô phỏng mẫu: 
- Mặt gợi ý: 

Gõ từ vựng
Gõ từ (mặt 1)

- Mặt Đáp án: 

Gõ từ mặt hai
Gõ từ (mặt 2)

Hình thức học 3 - Học theo ngữ cảnh

- Đầu tiên, VOCA sẽ cho người học 1 câu tiếng Anh khuyết, cùng với các gợi ý liên quan đến từ vựng còn khuyết đó. 

- Tiếp theo, người học sẽ dựa trên các gợi ý đó để đoán xem từ vựng đó là từ vựng nào, từ vựng trong ngữ cảnh đó được chia ra sao cho đúng. Nếu người học chưa đưa ra được câu trả lời thì có thể tiếp tục nhấn vào nút 'Thêm gợi ý'. 

học từ vựng
Học từ vựng trong câu, theo ngữ cảnh là cách tốt nhất để ghi nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả

Phương pháp này kích thích sự tư duy, giúp não bộ của bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng đó một cách tự nhiên, hoàn toàn không áp lực, hay khô khan như các cách học truyền thống mà bạn từng học. Bạn cứ tưởng tượng nó như một trò chơi suy đoán vậy, bạn nhìn hình ảnh để đoán từ, đoán không được thì mở thêm gởi ý về định nghĩa tiếng Anh, phiên âm, âm thanh..

- Cuối cùng, khi người học đã đoán được từ vựng đó là gì thì VOCA sẽ mở ra mặt đáp án. Lúc này, VOCA sẽ hiển ra từ vựng đúng, phiên âm, âm thanh, và cả câu ví dụ để bạn biết cách sử dụng từ vựng đó trong câu là như thế nào. 

Hình thức học 3 – Học Phát Âm 
Tại giao diện bước học bạn nhấn vào biểu tượng chiếc Microphone và Đọc To từ vựng mà VOCA đưa ra.
Học phát âm tiếng Anh
VOCA sẽ chuẩn hóa phát âm của bạn như người bản ngữ.

- Nếu bạn đọc ĐúngVOCA sẽ hiện ra màu xanh báo đúng, và thông tin về từ vựng đó. Khi đã học xong từ vựng, Bạn có thể nhấn vào nút Xoay trên Flashcard để xem các mặt khác. Hoặc, bạn có thể học lại bằng cách nhấn vào nút HỌC LẠI trên giao diện.

kết quả học phát âm
Giao diện khi phát âm đúng

- Nếu bạn đọc Sai: VOCA sẽ hiện màu đỏ báo sai và yêu cầu bạn thực hiện lại. Bạn có thể nhấn vào nút Âm thanh của từ vựng để nghe người bản xứ đọc từ vựng trước khi thực hiện phát âm lại.

kết quả phát âm sai
Giao diện khi phát âm sai

Lưu ý:
- Để  sử dụng tính năng này thì Máy tính của bạn phải hỗ trợ Microphone. Đồng thời, hãy sử dụng thiết bị Tai nghe để có kết quả học tốt nhất bạn nhé. 
- Tính năng Luyện Phát Âm của VOCA hiện tại chỉ hỗ trợ khi bạn học trên trình duyệt Chrome của Google. Nếu bạn chưa cài đặt trình duyệt Chrome bạn có thể vào đây để tải trình duyệt về: Tải Google Chome
Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng tính năng này thì hệ thống sẽ thông báo yêu cầu được phép truy cập vào Microphone máy tính của bạn. Lúc này bạn nhấn vào nút “Allow” (Tiếng Anh), Hoặc “Cho phép” (Tiếng Việt). Giao diện hướng dẫn như hình mô tả bên dưới.
cho phep su dung micro
Thông báo yêu cầu được phép truy cập vào Microphone máy tính

Sau khi hoàn thành bước học, VOCA sẽ đưa bạn đến trang chuyển tiếp, người học lựa chọn kiểm tra ngay hoặc ôn lại. Nếu người học lựa chọn kiểm tra ngay, VOCA sẽ chuyển qua bước thứ 3 – KIỂM TRA. Còn nếu chọn ôn lại thì VOCA quay lại bước học từ vựng.

3. Hướng dẫn bước học thứ ba: KIỂM TRA
- Mục đích của bước học: Giúp người học đánh giá kết quả học tập của mình so với thời điểm trước khi học và sau khi học.

Sau khi người học nhấn vào "Kiểm tra ngay” ở bước thứ hai, VOCA sẽ hiển thị ra cho bạn giao diện về nội quy phòng thi. Ở giao diện này bạn nên đọc kỹ trước khi Kiểm tra bao gồm: cách tính điểm, quy chế thi, cách tính xếp hạng và khen thưởng.

noi quy kiem tra
Những nội qui phòng thi bạn cần đọc trước khi kiểm tra

VOCA dựa trên kết quả bài kiểm tra để xét người học có được qua bài mới hay không. Theo tiêu chuẩn của VOCA đưa ra, Bạn phải đạt kết quả tối thiểu 80% thì sau 6 tiếng tiếp theo VOCA sẽ mở bài mới. Sau khi đã đọc xong nội qui, bạn nhấn vào nút 'SẴN SÀNG' để kiểm tra, còn nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì có thể chọn ôn lại để quay lại bước học từ vựng. 

Cấu trúc bước kiểm tra của VOCA chia ra làm hai hình thức: Guess (suy đoán) & Writting (viết)
- Hình thức 1- Guess (suy đoán): VOCA cho các gợi ý về từ vựng và 4 đáp án đi kèm, nhiệm vụ người học là lựa chọn ra đáp án đúng nhất.

ket qua suy doan
Kiểm tra từ vựng với hình thức Guess (suy đoán).

- Hình thức 2- Writing (viết): VOCA cho các gợi ý về từ vựng, nhiệm vụ của người học là gõ vào ô trống đáp án đúng nhất

ket qua go tu
Kiểm tra từ vựng với hình thức Writing (Gõ).

Sau khi người học hoàn tất bài kiểm tra, Voca sẽ xuất kết quả, thông báo cho người học biết có bao nhiêu từ làm đúng và bao nhiêu từ làm sai và xếp hạng thành tích của bạn so với người học khác, đồng thời đưa cho bạn 2 lựa chọn (Học lại hoặc kiểm tra lại).

bieu do tien bo
Kết quả kiểm tra từ vựng trên VOCA. 

Khi đã xem xong và muốn quay lại trang chủ. Người học nhấn vào 'Quay về bộ từ' để trở lại.

Bài viết trên là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết quy trình 3 bước học chuẩn trên VOCA. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn mới dễ dàng hơn trong việc làm quen với phương pháp và học tập hiệu quả hơn với phiên bản ứng dụng mới này của VOCA.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ số hotline 082.990.5858 để được giải đáp thêm. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!
Thân chào, 

VOCA Support Team