Hướng dẫn học cho thành viên mới trên VOCA

Chào mừng bạn gia nhập ‘đại gia đình’ VOCA,

Dưới đây là phần hướng dẫn 3 bước tổng quát cho người mới bắt đầu, bạn hãy dành thời gian đọc kĩ và làm theo đúng hướng dẫn để có được hiệu quả học tập tốt nhất nhé. Hoặc, xem bản infographic giới thiệu và hướng dẫn tổng quan cách học tiếng Anh VOCA Tại đây

voca learn by heart
Learn By Heart: Hãy học tiếng Anh bằng cả trái tim.

3 BƯỚC HIỆU QUẢ GIÚP BẠN CHINH PHỤC TIẾNG ANH THÀNH CÔNG VỚI VOCA.VN

Mỗi học viên khi bắt đầu học tiếng Anh với VOCA.VN thường sẽ trải qua tuần tự 3 bước hiệu quả sau: 
- Bước 1: Làm bài kiểm tra để xác định trình độ tiếng Anh của bản thân;
- Bước 2: Chọn Kế hoạch học tiếng Anh phù hợp;
- Bước 3: Những lưu ý quan trọng để sẵn sàng chinh phục mục tiêu;

sơ đồ voca

Bây giờ thì hãy cùng VOCA hiểu rõ hơn mục đích và việc làm của từng bước bạn nhé: 

- Bước 1 (không bắt buộc): Kiểm tra xác trình độ tiếng Anh của bản thân 

Làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh với VOCA EPT để xác định và được đánh giá sơ bộ năng lực tiếng Anh hiện tại của bạn. 

voca ept

*Lưu ý:
1. Để làm bài kiểm tra trình độ bạn truy cập vào trang: https://www.voca.vn/ept 
2. Với mục đích đưa ra được đánh giá chính xác, bài kiểm tra được thiết kế có độ khó tương đương với bài kiểm tra Anh ngữ thực tế được dùng trong các kỳ thi của Cambridge, vì thế bạn học cần kiên nhẫn và không nên bỏ dỡ giữa chừng.
3. Để làm bài kiểm tra bạn cần đăng nhập VOCA trên máy tính hoặc smartphone với trình duyệt Chrome.
4. Bài kiểm tra hoàn toàn miễn phí.

- Bước 2: Xác định Mục tiêu và chọn Kế hoạch học tập

Trên thư viện khóa học VOCA, bạn có thể lựa chọn theo 2 nhóm học chính: nhóm Lộ trình (CEFR, Giao tiếp); nhóm Kỹ năng (Từ vựng - Ngữ pháp - Phát âm - Mẫu câu - Music - Natural - Writing)

Truy cập vào Thư viện Khóa học tại đây:  https://www.voca.vn/library

1.1.    Nhóm Lộ trình 7 cấp độ theo tiêu chuẩn CEFR (Được khuyến nghị)

voca study path
Nhóm học tiếng Anh theo lộ trình tiêu chuẩn CEFR.

Đây là nhóm học giúp bạn có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh (Nghe-Nói-Đọc-Viết) theo trình tự khoa học, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm. Lộ trình CEFR bao gồm 7 cấp độ (từ A0 - C2), mỗi cấp độ sẽ bao gồm các khóa học tiếng Anh được thiết kế chuyên biệt theo từng kỹ năng, bạn học cần 18-24 tháng để có thể hoàn tất lộ trình này.
*Lưu ý:
1. Nếu trình độ bạn ở đâu hãy bắt đầu ở cấp độ đó. Ví dụ: bạn kiểm tra trình độ là A0 thì hãy bắt đầu từ cấp độ A0 để học lên.
2. Không học song song nhiều cấp độ cùng lúc.
3. Sau khi hoàn thành mỗi cấp độ hãy làm bài kiểm tra EPT để xác định lại trước khi chuyển qua cấp độ mới.

1.2.    Nhóm Lộ trình tiếng Anh Giao tiếp 4 cấp độ

voca communicative
Nhóm học tiếng Anh giao tiếp theo 4 cấp độ với VOCA.

Lộ trình giao tiếp bao gồm 4 cấp độ (Starter – Functional – Fluent - Effortless), mỗi cấp độ sẽ bao gồm các khóa học tiếng Anh được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp bạn phát triển 2 kỹ năng học chính là Nghe và Nói. Mỗi bạn học cần từ 10-12 tháng để có thể hoàn tất lộ trình này.
*Lưu ý:
1. Nếu trình độ bạn ở đâu hãy bắt đầu ở cấp độ đó. Cấp độ Starter sẽ tương ứng với bạn học ở trình độ A0; Functional: A1, A2; Fluent: B1, B2; Effortless: C1, C2.
2. Không học song song nhiều cấp độ cùng lúc.
3. Sau khi hoàn thành mỗi cấp độ hãy làm bài kiểm tra EPT để xác định lại trước khi chuyển qua cấp độ mới.

2.    Nhóm học tiếng Anh theo Kỹ năng

voca skills
Nhóm học tiếng Anh theo tuần tự kiến thức, kỹ năng trên VOCA.

Dành cho những bạn nào muốn tập trung vào những nhóm kỹ năng cụ thể. Hiện nay trên thư viện VOCA xây dựng bao gồm 7 hệ thống chia làm 2 nhóm kỹ năng gồm: 

  • Nhóm kiến thức nền: Vocabulary (Từ vựng) + Grammar (Ngữ pháp) + Pronunciation (Phát âm) + Sentence (Mẫu câu); 
  • Nhóm kỹ năng: Music (Nghe, Đọc) + Natural (Nghe, Đọc, Nói) + Writing (Đọc, Viết);

Tùy thuộc vào kế hoạch và mục tiêu học tập bạn học có thể lựa tập trung vào những nhóm kỹ năng bất kỳ. Ví dụ, nếu bạn muốn tăng vốn từ vựng thì có thể chọn kỹ năng là Từ vựng, VOCA sẽ đề xuất cho bạn các khóa học từ vựng tiếng Anh tương ứng dựa theo cấp độ, chủ đề, mục tiêu bạn hướng đến. Tương tự, nếu bạn muốn tập trung các kỹ năng khác như ngữ pháp, phát âm, mẫu câu, luyện phản xạ,.. thì có thể lựa chọn các gói kỹ năng tương ứng.
*Lưu ý:
1. Lựa chọn này phù hợp khi bạn học đã có một kế hoạch học tập rõ ràng, muốn tập trung cho một (hoặc hơn) kỹ năng chuyên biệt.
2. Trình độ ở mức nào thì lựa chọn khóa học tương ứng ở cấp độ đó để tránh bị quá sức (hoặc quá dễ)

Voca

- Bước 3: Sẵn sàng cho hành trình chinh phục Anh ngữ thành công!

Để có thể "tự học tiếng Anh hiệu quả" với VOCA.VN thì đòi hỏi bạn cần tuân thủ đúng một số lời khuyên sau:

1/ Hãy luôn theo sát mục tiêu: Hãy đặt mục tiêu theo tuần tự 3 tháng một lần, sau đó chia nhỏ mục tiêu theo tháng/tuần/ngày. Định kỳ 3 tháng bạn review mục tiêu hiện tại và đặt tiếp mục tiêu mới. Đồng thời tiến hành kiểm tra lại trình độ tiếng Anh của bản thân sau khi kết thúc mỗi giai đoạn để kiểm chứng mức độ tiến bộ. 

2/ Tạo lịch học thông minh: Bạn cần dành mỗi ngày một quỹ thời gian nhất định từ 1,5-2 giờ cho việc học tiếng Anh của mình, bạn có thể chia nhỏ chúng ta thành các thời điểm phù hợp trong ngày (sáng 30 phút; trong ngày 30 phút; buổi tối 30 phút), đồng thời ứng với mỗi thời gian đó bạn cần xác định nội dung học phù hợp. Và điều quan trọng hơn nữa là, không quan trọng bạn dành bao nhiêu thời gian, mà quan trọng là bạn đã học được những gì trong quãng thời gian đó, chính vì vậy hãy luôn giữ sự tập trung tốt nhất trong suốt thời gian học. 

3/ Luôn chủ động: Để thành công đến nhanh hơn, bạn cần chủ động không chỉ trước và trong khi học, mà còn phải chủ động ứng dụng chúng vào thực tế đời sống. Hãy ứng dụng những gì bạn học được ngay sau đó, tích cực sử dụng tiếng Anh khi có thể, làm quen với việc đưa tiếng Anh vào cuộc sống thường nhật của bạn. Những thói quen như Viết lách, Chat/Nói chuyện, Đọc truyện tiếng Anh, Xem phim/Nghe nhạc tiếng Anh,.. sẽ giúp bạn có được sự tiến bộ đáng kinh ngạc. 

4/ Điều cuối cùng, đó là, hãy luôn luôn giữ sự liên lạc với đội ngũ học vụ VOCA. Với kinh nghiệm dày dặn được tích lũy qua 10 năm tiếp xúc và hỗ trợ nhiều học viên tự học tiếng Anh thành công, VOCA sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để giúp bạn tiếp cận và chinh phục các mục tiêu học tiếng Anh dễ dàng, hiệu quả hơn!

Để liên hệ với bộ phận hỗ trợ học vụ của VOCA các bạn có thể thông qua các kênh liên lạc sau:

  • Kênh Zalo: 082-99-05858. Hãy gửi lời mời kết bạn và các câu hỏi của bạn qua đây, sẽ có chuyên viên hỗ trợ bạn ngay lập tức; 
  • Kênh Facebook Messenger: Hãy nhấn theo dõi trang của VOCA tại địa chỉ htttps://facebook.com/www.voca.vn, để nhận thông tin các bài học tiếng Anh bổ ích và gửi tin nhắn cho chúng tôi bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn; 
  • Helpline: 082-99-05858. Hãy gọi trực tiếp cho đội ngũ VOCA nếu bạn đang ở Việt Nam. Thời gian hỗ trợ tất cả các ngày trong tuần.

Lời kết: VOCA hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn xây dựng được một kế hoạch học tập tiếng Anh rõ ràng và hiệu quả. Bắt đầu từ hôm nay hãy cam kết hành động để cùng VOCA gặt hái thành công trong chặng đường tới bạn nhé!

Rất vui được đồng hành cùng bạn và mọi người trên con đường chinh phục Anh ngữ. 

See you on the Top!
Trân trọng, VOCA Support Team

Hoặc, tiếp tục với các bài hướng dẫn học chi tiết với VOCA
ĐỌC HƯỚNG DẪN CHI TIẾT