Nhóm khóa học Từ vựng tiếng Anh

Giải pháp học Từ vựng tiếng Anh thông minh, giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và sâu sắc.

Danh sách khóa học

“Without grammar, little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed”. (Không có ngữ pháp, ta khó mà truyền đạt thông tin; nhưng không có từ vựng thì ta thậm chí còn không có thông tin để mà truyền đạt). 

- David Wilkins, Linguistics in Language Teaching, 1972

Phát biểu trên của nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David Wilkins đã tóm tắt được phần nào vai trò của từ vựng trong quá trình học ngôn ngữ. Đồng nghĩa với việc, bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng lấy từ vựng làm yếu tố căn bản đầu tiên mà người học cần tiếp cận khi bắt đầu con đường chinh phục ngôn ngữ ấy – tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ.

Học từ vựng tiếng Anh

 

Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh?

Từ vựng – tuy được xếp chung vào bộ ba kiến thức nền trong tiếng Anh – vẫn chiếm vị trí độc tôn và quan trọng nhất so với hai yếu tố ngữ pháp và phát âm. Để nắm được ý trên, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

1. Học ngữ pháp là học các quy luật liên kết các từ vựng riêng lẻ thành những cụm từ có nghĩa.
2. Học phát âm là học cách biến từ vựng ở dạng ký tự thành âm thanh để truyền tải thông tin một cách chính xác.

Như vậy, cả hai quá trình học ngữ pháp và phát âm đều sử dụng nguyên liệu là từ vựng. Qua đó, ta có thể khẳng định đây là yếu tố mang tính đơn vị nguyên tử trong tiếng Anh và là nguyên liệu đầu vào cho tất cả những quá trình khác – từ xây dựng kiến thức nền (ngữ pháp, phát âm) cho đến hình thành bốn kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết).

Trong quá trình tập nói tiếng Việt, chúng ta được tiếp cận từ vựng thông qua quá trình nghe và lặp lại nhiều lần để thành lập tư duy về ý nghĩa và cách dùng từ vựng. Đồng nghĩa với việc ta tiếp cận từ vựng theo phương pháp trực tiếp (Direct) – tức nghe và bắt chước nhằm hình thành cách sử dụng một cách tự nhiên. Trong khi đó với quá trình học ngôn ngữ sau này – đặc biệt là ngoại ngữ – ta lại thường phải học từ vựng theo phương pháp dịch (Grammar translation), tức bạn được học và yêu cầu ghi nhớ từ vựng chỉ qua các yếu tố cách viết – từ loại – nghĩa tiếng Việt. Đây tuy là phương pháp truyền thống nhưng lại gặp rất nhiều bất cập do:

1. Nghĩa tiếng Việt và nghĩa thật sự của từ vựng chỉ ở mức độ tương đồng, không thể chính xác tuyệt đối do có khoảng cách văn hóa giữa hai ngôn ngữ.
2. Từ vựng bị tiếp nhận đơn lẻ, tách khỏi ứng dụng thực tế khiến người học chỉ biết nghĩa nhưng không biết cách sử dụng từ.
3. Từ vựng bị tiếp nhận tách rời khỏi các yếu tố âm thanh và hình ảnh khiến từ vựng trở thành một khái niệm trừu tượng và khó ghi nhớ.

Như vậy với cách học từ vựng thường thấy ở trường học, ta chỉ thường ghi nhớ từ vựng với hai liên kết từ loại và nghĩa tiếng Việt. Vậy nên khi một trong hai liên kết ấy “đứt đoạn”, bạn chỉ còn 50% khả năng nhớ được từ vựng ấy mà thôi. Theo nghiên cứu, để làm chủ được một từ vựng, bạn cần phải nắm được tối thiểu 5 liên kết sau:

Học từ vựng tiếng Anh

 • Cách viết – Spelling

 • Từ loại – Part of Speech

 • Nghĩa của từ – Meaning

 • Phát âm – Pronunciation

 • Cách dùng – Usage

Hiểu được điều đó, VOCA đã kết hợp nhiều phương pháp để tạo nên một nền tảng học từ vựng thông minh giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất. Lấy phương pháp trực tiếp (Direct) làm căn bản, VOCA giúp bạn tiếp cận từ vựng ở các góc độ khác nhau cùng các yếu tố VAK (Hình ảnh – âm thanh – tương tác)giúp bạn có ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ nội dung bài học. Để khắc phục các nhược điểm thường gặp của quá trình học từ vựng thông thường, phần học từ vựng được phát triển dựa theo phương pháp game hóa (Gamification) lấy người học làm trọng tâm (Learner-centered) giúp bạn quên đi cảm giác học căng thẳng và ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả nhất.

 

VOCA.VN – Giải pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh thông minh hơn!

Là sản phẩm tâm huyết và hiện đại nhất thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA, hệ thống học từ vựng thông minh VOCA được thiết kế riêng với các phương pháp và đặc trưng giúp việc ghi nhớ từ vựng đạt hiệu quả tối ưu.

Một lỗi sai thường thấy của đa phần người học là nôn nóng mà ôm đồm quá nhiều từ vựng, gặp từ nào là phải học từ ấy. Nên nhớ rằng phần lớn số lượng trong hơn một triệu từ vựng hiện tại (!) của tiếng Anh bạn sẽ chẳng bao giờ gặp phải trong suốt cuộc đời mình. Do đó, sở hữu một giáo trình được biên soạn riêng để phục vụ cho mục đích và sở thích của bản thân là đều vô cùng quan trọng.

Hiểu được điều đó nên đầu tiên, VOCA xây dựng các khóa học và bộ từ vựng riêng biệt dựa trên phương pháp cá nhân hóa (Personalized-learning) cho đa dạng các nhóm đối tượng. Bạn có thể tham khảo bộ 3.000 từ vựng căn bản nhất được dùng trong 90% nội dung trong giao tiếp hằng ngày của người bản xứ. Sau khi nắm được căn bản, bạn có thể mở rộng tiếp vốn từ cùng những bộ bài học được thiết kế riêng theo các chủ đề phục vụ đa dạng các nhu cầu khác nhau. Như vậy, sự hứng thú với chủ đề mình quan tâm sẽ giúp kiến thức dễ dàng khắc sâu vào trong trí nhớ, từ đó giúp bạn xây dựng vốn từ vựng một cách hiệu quả, rõ ràng và lâu dài.

Voca

Ngoài ra, phương pháp cá nhân hóa còn được áp dụng vào hai tính năng nổi bật khác của hệ thống: Tính năng chọn lọc từ vựng trước khi học và tính năng ghim từ.

 • Đối với bước chọn lọc, bạn sẽ được xem qua các từ vựng trong bài để xác định những từ vựng đã hoặc chưa biết, đồng thời là những từ vựng bạn cần hoặc muốn học. Tính năng này cho phép bạn quyền kiểm soát để tự thiết kế cho mình nội dung bài học phù hợp nhất với kiến thức; từ đó tối ưu hóa thời gian và hiệu quả của quá trình học từ vựng.

 • Trong trường hợp trên hệ thống chưa có bộ từ phù hợp hoặc bạn muốn tạo cho mình một bộ từ phù hợp với nhu cầu của bản thân, tính năng ghim từ sẽ cho phép bạn làm điều này. Bạn có thể ghim từ vựng trong các bộ từ khác cũng như trên từ điển VOCA và tự thiết kế cho mình một giáo trình riêng để tối ưu hóa kết quả học theo sở thích hoặc nhu cầu.

Ở phần học từ vựng, VOCA xây dựng các hình thức học lấy phương pháp trực tiếp (Direct)– phương pháp học ngôn ngữ tự nhiên của chúng ta – làm chủ đạo. Nguyên tắc này hướng dẫn bạn tiếp cận từ vựng từ các yếu tố tự nhiên như hình ảnh, âm thanh, nghĩa tiếng Anh rồi mới đến nghĩa tiếng Việt nhằm giải quyết vấn đề “thời gian chuyển ngữ” trong tư duy ngôn ngữ của bạn. Có thể hiểu đơn giản rằng bạn sẽ được học để có khái niệm và biết cách sử dụng từ table để nói về một món nội thất có bốn chân dùng để nâng đỡ hoặc để đồ vật, chứ không phải dịch nó sang khái niệm cái bàntrong tiếng Việt để hiểu và khi sử dụng phải dịch ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh, gây cản trở trong quá trình tư duy và sử dụng ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn còn được xem cách dùng thực tiễn của từ vựng trong nhiều câu ví dụ, ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Khi ấy, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nghĩa thực sự và cách dùng, biến từ vựng bạn học thành một từ vựng sống. Nói tóm lại, phương pháp này cho phép bạn học từ vựng như một đứa trẻ, tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Áp dụng phương pháp nói trên, phần học từ vựng được VOCA xây dựng với ba hình thức: Hình thức chính Flashcard và hai hình thức bổ trợ là gõ từ và phát âm.

Flashcard voca

 • Flashcard là hình thức học và ghi nhớ phổ biến bậc nhất trên thế giới. Đồng thời, VOCA còn áp dụng đa phương tiện VAK (Hình ảnh – âm thanh – tương tác) để giúp bạn hình thành hình ảnh trực quan và cách phát âm chính xác của từ vựng ấy. Ngoài năm yếu tố căn bản, các yếu tố khác như ngữ cảnh (Context), từ đồng nghĩa (Synonyms) và cách kết hợp từ (Collocations) cũng được tích hợp nhằm hỗ trợ bạn tạo thêm nhiều liên kết từ vựng. Tất cả tạo nên một phiên bản flashcard học tiếng Anh thông minh giúp quá trình ghi nhớ từ vựng của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

 • Hình thức gõ từ được áp dụng phương pháp tương tác câu hỏi (Inquiry-based) để phát triển khả năng suy đoán, hình thành kiến thức từ vựng dựa trên các câu hỏi và gợi ý liên tục. Đây cũng là hình thức giúp bạn củng cố độ ghi nhớ và ứng dụng từ vựng với kỹ năng viết và đọc-hiểu.

 • Hình thức phát âm được áp dụng phương pháp nghe – nói (Audio-lingual) để phát triển khả năng phát âm cũng như hình thành liên kết âm thanh của từ vựng. Bạn sẽ được nghe cách phát âm đúng và yêu cầu lặp lại chính xác từ vựng. Đây cũng là hình thức học hiệu quả giúp bạn củng cố độ ghi nhớ và ứng dụng từ vựng với kỹ năng nghe và nói.

Sau khi học, bạn sẽ được kiểm tra lại mức độ ghi nhớ từ vựng cùng phần kiểm trađược thiết kế dựa theo phương pháp game hóa (Gamification) và tương tác câu hỏi (Inquiry-based). Bạn sẽ phải ứng dụng từ vựng qua các bài tập thú vị được thiết kế chuyên biệt để phù hợp cho việc giảng dạy mảng kiến thức này. Ở cuối phần kiểm tra, VOCA yêu cầu bạn vượt qua mức điểm giới hạn để chứng minh “thực lực” của mình trước khi bước sang bài mới. Nếu bạn hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra, VOCA sẽ trao cho bạn điểm ME làm phần thưởng khuyến khích và cổ vũ tinh thần của bạn trong suốt lộ trình học.

Ôn tập từ vựng

Ngoài ra, VOCA còn áp dụng phương áp luận về đường cong trí nhớ của Hermann Ebbinghaus (Fogetting curves) để xây dựng hệ thống ôn tập dành cho riêng bạn. Hệ thống ôn tập được triển khai dựa trên chứng minh về sự cần thiết của hoạt động ôn tập hiệu quả của Tony Buzan thông qua hình thức Nhắc nhở ôn tập và Kiểm tra. Bạn sẽ được gợi ý và yêu cầu ôn tập nhiều lần sau mỗi khoảng thời gian học nhất định tính và đồng thời xác nhận quá trình ôn tập bằng các bài kiểm tra nhằm đảm bảo độ ghi nhớ từ vựng của bạn luôn được củng cố.

Hệ thống VOCA Từ vựng bao gồm những nội dung gì?

Hệ thống hiện tại có gần 90 khóa học với đa dạng nhóm chủ đề nhằm phục vụ cho nhiều mục tiêu học tập được cá nhân hóa. Tổng quan các khóa học được chia thành 8 nhóm chính sau: 

 • Từ vựng theo chuẩn CEFR: Nhóm từ vựng tổng quan theo 6 cấp độ của khung tham chiếu châu Âu CEFR, làm nền tảng cho da dạng mục tiêu học tập.

 • Từ vựng Giao tiếp: Nhóm từ vựng thực dụng phục vụ cho mục tiêu giao tiếp thành thạo.

 • Từ vựng theo Chứng chỉ Quốc tế: Nhóm từ vựng được xây dựng theo nội dung đề thi của các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, IELTS, Cambridge,...

 • Từ vựng cho Học sinh: Nhóm từ vựng được xây dựng theo nội dung chương trình học trong sách giáo khoa dành cho các khối lớp từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông.

 • Từ vựng Thương mại, Kinh tế: Nhóm từ vựng tiếng Anh thương mai dành cho người đi làm.

 • Từ vựng Chuyên ngành: Nhóm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành dành cho nhân sự công tác ở đa dạng các ngành nghề. 

 • Khóa học theo Từ loại: Nhóm từ vựng phân loại theo loại từ và chức năng từ, phù hợp cho các mục tiêu học thuật và bổ trợ nâng cao.

 • Khóa học từ vựng khác

 

Làm sao để sử dụng nhóm khóa học Từ vựng của VOCA?

Về việc lựa chọn khóa học:

 1. Lựa chọn nhóm từ vựng mà bạn quan tâm và phù hợp với nhu cầu, sở thích của bạn.

 2. Chọn một khóa học từ vựng với tiêu đề thu hút, sau đó đọc kỹ phần mô tả và chủ đề các bài học để chắc chắn khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.

 3. Xem phần mô tả cấp độ để đảm bảo khóa học có độ khó phù hợp với trình độ của bạn. Nếu chưa biết trình độ của mình, bạn có thể kiểm tra ngay cùng VOCA EPT.

 4. Sau khi thỏa mãn các điều kiện trên, nhấn học ngay để bắt đầu khóa học của mình.

Về thứ tự học:

 • Các bài học trong mỗi khóa được thiết kế theo trình tự của chủ đề với dụng ý cụ thể; do đó bạn được khuyến khích học theo thứ tự để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Nếu bạn gặp khó khăn ở một bài học, có thể bạn cần xem lại kiến thức và ôn tập các bài học trước đó trước đó.

 • Hãy học nghiêm túc và cố gắng hoàn thành mỗi bài học từ đầu đến cuối.

 • Định kỳ sẽ có các bài kiểm tra tuần và kiểm tra tháng để đảm bảo bạn không quên kiến thức đã học; tuy khá vất vả nhưng hãy cố gắng hoàn thành bài học này nhé.

 

Làm sao để học hiệu quả cùng mỗi bài học trên VOCA Từ vựng?

Để sử dụng và học từ vựng hiệu quả cùng VOCA, mời bạn đọc phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hệ thống bên dưới.

Nhấn ngay vào link để đọc: https://www.voca.vn/guide/huong-dan-su-dung-he-thong-voca-vocabulary-6

Học dễ, nhớ lâu và vận dụng hiệu quả từ vựng.
Mua khóa học Nhóm khóa học Từ vựng tiếng Anh