Nhóm khóa học Luyện viết Tiếng Anh

Giải pháp luyện Viết tiếng Anh, giúp bạn học hình thành, xây dựng và cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật (Academic Writing).

Khi nhắc đến kỹ năng viết, có thể bạn sẽ đơn giản nghĩ đến việc phải viết một bài văn thật dài, thật nhiều chữ là xong. Tuy nhiên, đây không hẳn là sự thật! Khi xét đến mục đích của văn bản, hành vi viết có thể được chia ra làm hai hình thức cơ bản là viết tự do (Free writing) hoặc viết theo mẫu (Model writing) – mà trong đó nổi bật nhất là phong cách học thuật (Academic writing). Trong bài viết này, VOCA sẽ chia sẻ cùng bạn lý do nên luyện kỹ thuật viết theo phong cách học thuậtvà cách VOCA Writing giúp bạn học tốt kỹ năng này.

 

Tại sao nên học kỹ năng viết theo phong cách học thuật?

Trước hết, kỹ năng viết – cùng với nói – đều thuộc nhóm kỹ năng sản sinh (Productive skill) quản lý quá trình tạo ra thông tin dưới dạng âm thanh hoặc chữ viết nhằm truyền đạt cho người khác. So với nói, kỹ năng viết có ưu điểm hơn về mặt thời gian, cho phép người viết có thời gian tư duy, viết và chỉnh sửa. Tuy nhiên, quá trình nói và giao tiếp có thể bỏ qua yếu tố ngữ pháp hay chính tả từ vựng do ảnh hưởng phương ngữ (accent), nhưng quá trình viết thì ngược lại. Kỹ năng viết yêu cầu độ chính xác cao về mặt ngữ pháp, chính tả và cách viết cũng nhưng sử dụng ngôn từ theo một tiêu chuẩn nhất định – trong đó thường gặp nhất là tiêu chuẩn phong cách học thuật.

Phong cách viết học thuật là kỹ thuật viết theo mẫu được xem như tiêu chuẩn cho các thể loại văn bản được dùng trong môi trường học thuật. Đây đồng thời cũng là tiêu chuẩn được dùng cho các kỳ thi như IELTS, TOEFL, CEFR,… để đánh giá kỹ năng viết của người học. Do tính chất đặc thù của mình, phong cách viết học thuật sẽ giúp bạn:

1. Biết cách sử dụng các loại văn bản phù hợp với đối tượng độc giả và nội dung muốn truyền tải.
2. Phát triển tư duy logic và khả năng trình bày bằng văn bản.
3. Trình bày và truyền tải ý nghĩ đến với người đọc một cách hiệu quả.
4. Đạt điểm cao trong các kỳ thi hoặc tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Tuy vậy, đa phần người học khi tiếp cận với phong cách viết này thường chuyển giao từ phong cách viết tự do sang, do đó dễ xảy ra tình trạng “sốc kỹ năng” khi phong cách học thuật có rất nhiều quy tắc và tiêu chuẩn về kỹ thuật viết. Với phương pháp học quy nạp (Inductive/Bottom-up), bạn thường học và rút ra được các tiêu chuẩn này qua những lần phạm lỗi và sửa chữa trong quá trình luyện viết. Tuy nhiên, phương pháp này kém hiệu quả khi yêu cầu nhiều thời gian để đúc kết và thiếu đi các tiêu chuẩn được hệ thống một cách logic. Ngoài ra, việc luyện viết ngay sẽ dễ gặp khó khăn khi kinh nghiệm đọc của người viết chưa đáp ứng được ngưỡng đầu vào – tức bạn càng đọc nhiều thì khả năng viết mới có thể cải thiện theo tỉ lệ thuận.

Hiểu được các vấn đề trên, VOCA Writing đã sử dụng phương pháp diễn dịch (Deductive/Top down) làm căn bản nhằm giúp bạn tổng hợp và giải thích đầy đủ các quy tắc cũng như hướng dẫn cách viết trong phong cách học thuật một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Phần thực hành cũng được phát triển dựa theo phương pháp game hóa và tương tác câu hỏi (Game and Inquiry-based) nhằm giúp bạn quên đi cảm giác học căng thẳng và hiểu bài tốt hơn qua các bài tập sinh động và đa dạng. Để khắc phục nhược điểm về kinh nghiệm đọc, nội dung dữ liệu cũng được đầu tư xây dựng nhằm giúp người học đồng thời củng cố thêm kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đọc ngay trong quá trình luyện viết.

 

Giải pháp VOCA Writing: Luyện viết tiếng Anh theo phong cách học thuật

Giống các sản phẩm khác thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA, VOCA Writing cũng được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc xây dựng kỹ năng viết tiếng Anh theo phong cách học thuật đạt hiệu quả tối ưu.

Thư viện

Đầu tiên, VOCA Writing xây dựng các khóa học dựa trên phương pháp cá nhân hóa(Personalized-learning) cho đa dạng các nhóm đối tượng. Mỗi khóa học trong lộ trình chính được thiết kế riêng với các tiêu chuẩn đồng nhất nhằm phù hợp với những bạn học ở trình độ nhất định.

Thứ hai, các bài học trong mỗi khóa lại được thiết kế và sắp xếp theo phương pháp giàn giáo (Scaffolding) – đồng nghĩa với việc bạn được xây dựng kỹ năng viết theo trình tự và dựa theo những gì đã biết. Các bài học trước sẽ là kiến thức nền tảng và thành phần nội dung cho các bài học sau. Bạn sẽ không phải lo gặp phải các kiến thức lạ trong bài học mới hoặc ẩn ức trong quá trình thực hành. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn được khuyến khích đi theo lộ trình được thiết kế sẵn để quá trình rèn luyện kỹ năng đạt hiệu quả tốt nhất.

Học viết

Mở đầu mỗi bài học, bạn sẽ được tiếp cận kiến thức về phong cách viết học thuật theo phương pháp diễn dịch (Deductive/Top-down). Nội dung lý thuyết sẽ được trình bày đầy đủ và khai thác tất cả các khía cạnh của chủ điểm. Đồng thời, các ví dụ kèm theo được trình bày cụ thể sẽ đảm bảo quá trình tiếp thu lý thuyết bớt đi sự nhàm chán và tăng thêm sự sinh động, dễ hiểu.

Đến với bước học tiếp theo, bạn được áp dụng ngay kiến thức lý thuyết vào phần thực hành được thiết kế dựa theo phương pháp game hóa và tương tác câu hỏi (Game and Inquiry-based). Bạn sẽ được ứng dụng nội dung lý thuyết vừa học qua các bài tập thú vị được thiết kế theo luồng lý thuyết vừa tiếp nhận để đảm bảo mạch suy nghĩ và tư duy của bạn được phát huy tối đa sức mạnh của mình. Các bài tập trong phần thực hành đều được thiết kế chuyên biệt để phù hợp cho việc giảng dạy từng kỹ thuật nói chung và mỗi phần lý thuyết nói riêng. Mỗi bài tập cũng được hiển thị kèm đáp án và giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ kiến thức; phần ghi chú Xem lạicho phép bạn ôn lại và đối chiếu bài tập với phần lý thuyết tương quan.

Bài tập

Đồng thời, các bài tập nói trên cũng được áp dụng phương pháp giàn giáo (Scaffolding) – giúp tăng khả năng ứng dụng kiến thức ở nhiều mức độ. Ví dụ trong lần học đầu, bạn chọn đáp án đúng ở dạng trắc nghiệm thì ở lần học thứ hai, điểm lý thuyết sẽ lại xuất hiện nhưng với dạng bài tập điền từ hoặc viết lại câu thách thức hơn, yêu cầu bạn phải củng cố thêm kiến thức cũng như tạo cơ hội cho bạn rèn luyện thêm kỹ năng viết của mình với điểm lý thuyết.

Kiểm tra

Bước đến phần kiểm tra, bạn sẽ được kiểm tra lại mức độ hiểu và khả năng áp dụng nội dung vừa học. Khác với các hệ thống còn lại, phần kiểm tra của VOCA Writing được thiết kế với nội dung tách biệt hoàn toàn với phần thực hành và chú trọng khả năng ứng dụng của người học. Cũng dựa trên nền tảng phương pháp giàn giáo, bạn sẽ được trải qua các bài tập yêu cầu ứng dụng các kiến thức đã học và kỹ năng trong bài để hoàn thành. Mỗi bài tập trong phần kiểm tra đại diện cho một bước trong quy trình viết để đạt được kết quả cuối cùng là một đoạn văn, bài văn hoặc một thể loại văn bản ứng dụng nội dung lý thuyết. Quá trình kiểm tra này giúp hệ thống kiểm soát độ hiểu bài cũng như giúp bạn xây dựng nền kỹ năng để áp dụng vào những bài viết thực tế trên trường lớp.

Và cũng tương tự như VOCA, VOCA Writing cũng sẽ yêu cầu bạn vượt qua mức điểm giới hạn để chứng minh “thực lực” của mình trước khi bước sang bài mới. Nếu bạn hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra, VOCA Writing cũng sẽ trao cho bạn điểm ME làm phần thưởng khuyến khích và cổ vũ tinh thần của bạn trong suốt lộ trình học.

Ôn tập

Đồng thời, VOCA áp dụng phương áp luận về đường cong trí nhớ của Hermann Ebbinghaus (Forgetting curves) để xây dựng hệ thống ôn tập dành cho riêng bạn. Hệ thống ôn tập được triển khai dựa trên chứng minh về sự cần thiết của hoạt động ôn tập hiệu quả của Tony Buzan thông qua hình thức Nhắc nhở ôn tập và Kiểm tra. Bạn sẽ được gợi ý và yêu cầu ôn tập nhiều lần sau mỗi khoảng thời gian học nhất định tính và đồng thời xác nhận quá trình ôn tập bằng các bài kiểm tra nhằm đảm bảo kiến thức và kỹ năng của bạn luôn được củng cố.

Nội dung của nhóm khóa học này bao gồm những gì?

Phân mục hiện tại bao gồm 5 khóa học tương ứng với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn làm quen với kỹ thuật viết Tiếng Anh theo phong cách Học thuật: 

 • Basic: Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản về mệnh đề và các quy tắc cơ bản trong kỹ thuật viết Học thuật.

 • Sentences: Khóa học cung cấp các kiến thức về viết câu và chuỗi liên kết các câu với phong cách Học thuật. 

 • Paragraphs: Khóa học cung cấp các kiến thức về viết đoạn văn với phong cách Học thuật. 

 • Essays: Khóa học cung cấp các kiến thức về viết bài luận với phong cách Học thuật. 

 • Topics: Khóa học nâng cao cung cấp các bài mẫu về cách viết bài luận cùng đa dạng các chủ đề thường gặp với phong cách Học thuật. 

Mỗi khóa học sẽ bao gồm 12-15 chủ đề. Riêng khóa học nâng cao Topics sẽ bao gồm 30 chủ đề

 

Làm sao để sử dụng nhóm khóa học này?

Về việc lựa chọn khóa học: 

 • VOCA khuyến nghị bạn theo học các khóa học theo thứ tự để có thể xây dựng vốn kiến thức về kỹ thuật viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.

 • Bạn vẫn có thể lựa chọn một khóa học phù hợp với mục tiêu của mình; hãy đọc phần mô tả mục tiêu và chủ đề bài học của mỗi lộ trình để biết thêm chi tiết.

 • Nên lưu ý rằng kỹ năng Viết là kỹ năng sản sinh - đầu ra, đặc biệt với mảng viết theo phong cách học thuật, nên bạn cần đạt trình độ đầu vào tối thiểu ở mức B1 để bắt đầu khóa học cơ bản.

Về thứ tự các chủ đề:

 • Lộ trình được thiết kế theo trình tự của chủ đề và mỗi học phần với dụng ý cụ thể; do đó bạn được khuyến khích học theo lộ trình theo trình tự để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Nếu bạn gặp khó khăn ở một chủ đề, có thể bạn cần xem lại kiến thức và ôn tập các chủ đề trước đó.

 • Hãy học nghiêm túc và cố gắng hoàn thành mỗi chủ đề từ đầu đến cuối.

 

Làm sao để học hiệu quả cùng mỗi bài học trên VOCA Writing?

Để sử dụng và học viết tiếng Anh hiệu quả cùng VOCA Writing, mời bạn đọc phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hệ thống bên dưới.

Nhấn ngay vào link để đọc: https://www.voca.vn/guide/huong-dan-su-dung-he-thong-voca-writing-5

Xây dựng kiến thức và kỹ thuật viết vững chắc.
Mua khóa học Nhóm khóa học Luyện viết Tiếng Anh