Hướng dẫn sử dụng hệ thống VOCA Writing

Kỹ năng Viết học thuật (Academic Writing) là một trong những mảng kỹ năng khó bậc nhất nhưng không thiếu với những bạn học với mục đích nghiên cứu hoặc tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ quốc tế. Vì độ khó và tính hàn lâm của kỹ năng này, VOCA đã nghiên cứu để tìm ra phương pháp truyền đạt dễ hiểu và hiệu quả nhất tích hợp vào giải pháp VOCA Writing.

Quy trình học với VOCA Writing gồm 3 bước như sau:

1/ Xem lý thuyết: Giúp bạn điểm qua lý thuyết của bài học kèm theo các ví dụ minh họa cụ thể.

2/ Thực hành: Giúp bạn vận dụng các kiến thức lý thuyết qua các dạng bài tập cụ thể kèm theo lời giải thích chi tiết.

3/ Kiểm tra: Giúp bạn đánh giá khả năng thấu hiểu của bản thân đối với chủ đề đang học.

Hướng dẫn học VOCA Writing 001

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về các bước học, bạn cần lưu ý ba điều sau đây!

  • Lưu ý 1: Với bản chất là hệ thống hướng dẫn kỹ năng, VOCA Writing yêu cầu bạn sở hữu kiến thức nền vững chắc (Bao gồm từ vựng và ngữ pháp). Hãy tích lũy hai khối kiến thức trên trước khi bắt đầu học kỹ năng cùng hệ thống.
  • Lưu ý 2: Năm khóa học thuộc lộ trình Viết theo phong cách học thuật (Academic Writing) được xây dựng liền mạch về kiến thức. Hãy xem xét các tiêu chuẩn và mục tiêu trước khi chọn cho mình khóa học phù hợp nhất.
  • Lưu ý 3: Nếu quyết định học vượt (Tùy chọn thứ tự học hoặc bỏ qua một số khóa học trong lộ trình), bạn nên cân nhắc cẩn thận để tránh tình trạng hổng kiến thức hoặc không hiểu được nội dung bài học (Do thiếu các kiến thức kỹ năng được trình bày trong các khóa trước).

 

Sau khi lựa chọn được khóa học phù hợp, hãy làm theo các gợi ý bên dưới để đảm bảo kết quả học tập tối ưu nhất:

BƯỚC 1: XEM LÝ THUYẾT

Đây sẽ là phần học giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội dung kiến thức của bài học, do đó mục tiêu của bạn là điểm qua tất cả các điểm lý thuyết của bài học để nắm được cơ sở và khái quát các kiến thức sẽ được học trong bài, không phải học thuộc lòng.

Đồng thời, bạn hãy đọc kỹ và liên hệ cùng các ví dụ đi kèm để hiểu rõ hơn về các điểm được trình bày trong phần lý thuyết. Đây là bước học đầu tiên nhưng cũng mang tính nền tảng nên hãy kiên nhẫn và dành thời gian nghiên cứu nhé. Nếu vẫn chưa hiểu rõ thì cũng đừng lo, bạn sẽ được giải thích chi tiết hơn với ví dụ cụ thể ở phần Thực hành tiếp theo.

Hướng dẫn học VOCA Writing 002

BƯỚC 2: THỰC HÀNH

Sau khi nắm được tổng quát kiến thức lý thuyết, bạn sẽ được vận dụng ngay vào các dạng bài tập cụ thể tương ứng với từng điểm lý thuyết tương ứng sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc và nhớ rõ hơn kiến thức đang được học. Hãy nhớ rằng đây là bước học giúp bạn hiểu rõ được vấn đề, không phải trả bài!

Các dạng bài tập sẽ được thiết kế riêng theo từng chủ đề để truyền đạt hiệu quả nhất các chủ điểm trong phần Lý thuyết. Bạn hãy tập trung và cố gắng vận dụng các kiến thức vừa tiếp thu trong phần Lý thuyết để giải quyết từng bài tập.

Hướng dẫn học VOCA Writing 003

Tiếp đó, hãy đọc và nghiên cứu thật kỹ phần Giải thích bên dưới và liên hệ lại cùng đáp án của bản thân để hiểu rõ phần lý thuyết được vận dụng và tìm ra lời giải đáp cho riêng mình. Đồng thời hãy ghi chú lại phần Lý thuyết của các câu bạn làm chưa chính xác (Được đề cập trong mục Xem lại bên dưới) để xem lại sau khi Thực hành.

Bạn được khuyến khích làm phần Thực hành tối thiểu hai lần để đảm bảo bạn đã thực sự hiểu rõ các kiến thức được truyền tải trong bài học. Mỗi lần học sẽ có các dạng bài tập và nội dung khác nhau giúp bạn không nhàm chán và hiểu sâu hơn bài học với nhiều ví dụ.

Hướng dẫn học VOCA Writing 004

BƯỚC 3: KIỂM TRA

Sau khi thực hành, bạn được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra để đánh giá lại hiệu quả quá trình học cũng như mức độ hiểu và ứng dụng kiến thức được học trong bài. Các bài tập được sắp xếp theo thứ tự để mô phỏng quy trình thực hiện một bài viết hoặc văn bản theo yêu cầu.

VOCA sẽ cần bạn đạt kết quả trên 80% để xác nhận bạn có kỹ năng Viết mục tiêu của bài học. Nếu chưa vượt qua phần Kiểm tra, bạn nên cân nhắc ôn tập và thực hành trước khi quay trở lại kiểm tra. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ qua bài mới khi đã thật sự hiểu rõ kiến thức cũ.

Sau khi kiểm tra, bạn cũng sẽ nhận được điểm số và đánh giá kèm theo những câu đã làm để giúp bạn xem lại và rút kinh nghiệm cho lần học sau. Đối với một số bài học có thành quả đầu ra (Tức bài kiểm tra là quy trình thành lập đoạn văn hoặc bài luận), bạn có thể nhấn vào nút bên dưới phần đáp án để xem kết quả của quy trình Kiểm tra mình vừa thực hiện.

Hướng dẫn học VOCA Writing 005

Qua bài viết này, VOCA hi vọng đã cung cấp được cho các bạn một góc nhìn đúng và phương pháp học hiệu quả để có thể cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh của mình. Mong rằng VOCA Writing sẽ là một người bạn đồng hành hữu ích giúp bạn đạt được mục tiêu trên con đường học tiếng Anh.

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/writing

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục