Vì sao cần học viết theo phong cách học thuật?

Kỹ năng viết là gì?

Trước hết, kỹ năng viết – cùng với nói – đều thuộc nhóm kỹ năng sản sinh (Productive skill) quản lý quá trình tạo ra thông tin dưới dạng âm thanh hoặc chữ viết nhằm truyền đạt cho người khác. So với nói, kỹ năng viết có ưu điểm hơn về mặt thời gian, cho phép người viết có thời gian tư duy, viết và chỉnh sửa. Tuy nhiên, quá trình nói và giao tiếp có thể bỏ qua yếu tố ngữ pháp hay chính tả từ vựng do ảnh hưởng phương ngữ (accent), nhưng quá trình viết thì ngược lại. Kỹ năng viết yêu cầu độ chính xác cao về mặt ngữ pháp, chính tả và cách viết cũng nhưng sử dụng ngôn từ theo một tiêu chuẩn nhất định.

Khi nhắc đến kỹ năng viết, có thể bạn sẽ đơn giản nghĩ đến việc phải viết một bài văn thật dài, thật nhiều chữ là xong. Tuy nhiên, đây không hẳn là sự thật! Khi xét đến mục đích của văn bản, hành vi viết có thể được chia ra làm hai hình thức cơ bản là viết tự do (Free writing) hoặc viết theo mẫu (Model writing) – mà trong đó nổi bật nhất là phong cách học thuật (Academic writing).  

Phong cách viết học thuật là gì?

Phong cách viết học thuật (Academic Writing) là kỹ thuật viết theo mẫu được xem như tiêu chuẩn cho các thể loại văn bản được dùng trong môi trường học thuật. Đây đồng thời cũng là tiêu chuẩn được dùng cho các kỳ thi như IELTS, TOEFL, CEFR,… để đánh giá kỹ năng viết của người học. Do tính chất đặc thù của mình, phong cách viết học thuật sẽ giúp bạn:

1. Biết cách sử dụng các loại văn bản phù hợp với đối tượng độc giả và nội dung muốn truyền tải.

2. Phát triển tư duy logic và khả năng trình bày bằng văn bản.

3. Trình bày và truyền tải ý nghĩ đến với người đọc một cách hiệu quả.

4. Đạt điểm cao trong các kỳ thi hoặc tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Như vậy, những đoạn tin nhắn, ghi chú, câu lẻ,... truyền đạt thông tin đơn giản bạn viết được chỉ nhờ vào kiến thức từ vựng và phát âm là viết tự do. Tuy nhiên, nếu muốn viết ra được một đoạn văn, bài luận hoặc văn bản có cấu trúc rõ ràng, sức thuyết phục cao để trình bày luận điểm thì bạn cần có kiến thức viết theo phong cách học thuật. Viết ai cũng viết được, nhưng thứ bạn viết có giá trị hay không phải phụ thuộc vào phong cách viết này. Nói nôm na thì đây chính là môn Tập làm văn mà học sinh Việt Nam chúng ta đã và đang học trên lớp đấy.

Tuy vậy, đa phần người học khi tiếp cận với phong cách viết này thường chuyển giao từ phong cách viết tự do sang, do đó dễ xảy ra tình trạng “sốc kỹ năng” khi phong cách học thuật có rất nhiều quy tắc và tiêu chuẩn về kỹ thuật viết. Ngoài ra, việc luyện viết ngay sẽ dễ gặp khó khăn khi kinh nghiệm đọc của người viết chưa đáp ứng được ngưỡng đầu vào – tức bạn càng đọc nhiều thì khả năng viết mới có thể cải thiện theo tỉ lệ thuận.

Hiểu được các vấn đề trên, VOCA Writing đã ra đời nhằm giúp bạn tổng hợp và giải thích đầy đủ các quy tắc cũng như hướng dẫn cách viết trong phong cách học thuật một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Hệ thống cũng được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc xây dựng kỹ năng viết tiếng Anh theo phong cách học thuật đạt hiệu quả tối ưu. Bạn hãy trải nghiệm ngay và lựa chọn để VOCA được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/writing

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục