January,11 2022

Phương pháp học tiếng Anh qua Bài hát

VOCA Music

Phương pháp học tiếng Anh qua Bài hát

Âm nhạc là một nguồn tài liệu ngôn ngữ vô tận mà bạn có thể sử dụng chúng để thực hành nhiều kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Trong bài chia sẻ này, VOCA sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát nói chung cũng như cách để ứng dụng chúng vào việc học ngoại ngữ, cụ thể là kỹ năng Nghe tiếng Anh (Listening). Bạn sẽ tìm thấy lí do, động lực và cách tiếp cận tốt nhất để học tiếng Anh qua phương pháp này. 

Kỹ năng nghe thường được đa phần người học xem là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng cơ bản của ngôn ngữ. Điểm thách thức của kỹ năng này nằm ở việc các từ vựng khi nói ra sẽ ngay lập tức biến mất, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe và tiếp nhận thông tin. Ngoài ra, để tiếp nhận thông tin hiệu quả, kỹ năng nghe còn phải kết hợp cùng các yếu tố như hiểu biết của bạn về văn hóa và độ quen thuộc với phương ngữ (accent). Trong bài viết này, VOCA sẽ chia sẻ cùng bạn cách luyện nghetiếng Anh qua một phương pháp mới cũng như quá trình VOCA Music được tạo ra để giúp bạn thực hiện mục tiêu này.

Quá trình nghe diễn ra như thế nào?

Kỹ năng nghe – cùng với đọc-hiểu – đều thuộc nhóm kỹ năng tiếp nhận (Receptive skill) quản lý quá trình tiếp thu thông tin dưới dạng âm thanh hoặc chữ viết do người khác tạo ra. Tuy cùng thuộc một nhóm, kỹ năng nghe lại thường được đánh giá là có độ khó cao hơn hẳn so với kỹ năng đọc-hiểu do bạn thường chỉ được nghe một lần duy nhất và giữa các từ khi nói không có khoảng cách giúp bạn phân biệt như khi đọc một văn bản. Do đó, kỹ năng này cần sự tập trung và xây dựng thói quen chọn lọc thông tin để đạt kết quả tối ưu.

Trước khi phát triển kỹ năng, bạn cần hiểu được xuất phát điểm quan trọng nhất của quá trình nghe là từ vựng và phát âm. Hai yếu tố nền tảng này giúp bạn chuyển dịch chuỗi âm thanh nghe được thành những từ có nghĩa. Nếu phát âm sai, bạn sẽ không nhận diện được từ vựng; nếu không có từ vựng, bạn sẽ không có khái niệm gì về âm thanh mình vừa nghe được. Nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình rèn luyện kỹ năng nghe cũng do thiếu hụt hai mảng kiến thức này. Đây cũng là lý do khiến ta cảm giác người ta nói nhanh hơn khi nghe một ngoại ngữ: Do không có đủ vốn từ vựng, bạn sẽ phải tập trung cao độ và tư duy liên tục để chuyển dịch dữ liệu nhận diện được trong chuỗi âm thanh dồn dập liên tục trong quá trình nghe thành những từ vựng có nghĩa.

Ngoài ra, một vấn đề khác gây trở ngại cho quá trình luyện nghe đến từ việc lựa chọn giáo trình. Đa phần các giáo trình chính thống thường có dạng đàm thoại, bản tin, bài nói,… với những chủ đề chẳng mấy thú vị. Đồng thời nếu lựa chọn sai cấp độ của giáo trình, bạn lại càng bị mất động lực theo đuổi và hiệu quả luyện tập cũng kém đi trông thấy. 

Hiểu được điều này, VOCA đã chọn một cách tiếp cận tuy cũ mà mới để tạo nên một nền tảng giúp bạn tiếp cận kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất: Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cùng VOCA Music. Âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi người, ai cũng thích thưởng thức những bài hát hay. Các bài hát cũng đa dạng các thể loại, vô cùng bắt tai và có tính lặp lại; lời bài hát cũng là những cụm từ thông dụng được đặt trong ngữ cảnh cụ thể. Do đó có thể nói âm nhạc là một kênh thông tin hiệu quả để rèn luyện kỹ năng nghe.

Lấy phương pháp âm thanh (Audio-lingual) làm căn bản, VOCA Music giúp bạn tiếp cận kỹ năng nghe qua các bài hát cùng các yếu tố VAK (Hình ảnh – âm thanh – tương tác) để tạo nên một phương pháp học hiện đại và hiệu quả. Phần luyện nghe được phát triển dựa theo phương pháp game hóa (Game-based) giúp bạn quên đi cảm giác học căng thẳng và tiếp cận quá trình nghe tốt hơn qua các bài tập sinh động và đa dạng.

Giải pháp luyện nghe với VOCA Music 

Là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA, VOCA Music (website: https://music.voca.vn) được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc xây dựng kỹ năng nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tối ưu.

Đầu tiên, VOCA Music phân loại và dán nhãn chi tiết các bài hát để áp dụng phương pháp cá nhân hóa (Personalized-learning) cho đa dạng các nhóm đối tượng. Như đã nói, ngoài sở thích và chủ đề quan tâm, bạn còn cần chọn độ khó phù hợp với trình độ bản thân để giáo trình/bài hát giúp quá trình luyện nghe của bạn đạt kết quả tốt nhất. Hệ thống phân loại các bài hát theo đầy đủ các tiêu chí về thể loại, chủ đề, ca sĩ cũng như lưu ý về độ khó trước khi bước vào quá trình học nhằm giúp bạn chọn được bài hát phù hợp nhất với các tiêu chí của mình.

Thư viện voca music

Như đã trình bày, từ vựng là bước đệm vô cùng quan trọng và cũng là nguyên liệu đầu vào của quá trình nghe. Do đó khi bắt đầu bài học, VOCA Music sẽ giới thiệu một số từ vựng quan trọng xuất hiện trong bài hát. Hình thức học của bước này được kế thừa từ phương pháp nổi tiếng của hệ thống học từ vựng thông minh VOCA với hai hình thức: Flashcard và gõ từ. Sau phần học, bạn sẽ được kiểm tra nhằm đảm bảo bản thân có vốn từ vựng đủ để tiến hành quá trình luyện nghe.

Luyện nghe

Phần luyện nghe điểm nhấn được VOCA Music xây dựng dựa trên nền tảng kết hợp đa dạng các phương pháp khác nhau.

1. Phương pháp âm thanh (Audio-lingual) làm nền tảng và đa phương tiện VAK làm công cụ chủ đạo trong quá trình giảng dạy. Người học sẽ được tiếp cận quá trình luyện nghe theo cách tự nhiên nhất bắt đầu bằng việc nghe và kết thúc bằng việc thực hành dưới dạng thức viết.

2. Các dạng bài tập được thiết kế riêng nhằm phù hợp với mục tiêu luyện nghe dựa trên phương pháp game hóa (Game-based) giúp việc học không còn áp lực và quá trình luyện nghe được diễn ra hiệu quả hơn.

3. Bốn hình thức luyện nghe được xây dựng dựa trên phương pháp giàn giáo (Scaffolding) với độ khó tăng dần theo cấp độ kỹ năng nghe của bạn. Từ hình thức đơn giản nhất yêu cầu nghe một từ vựng cho đến hình thức phức tạp nhất yêu cầu nghe và viết đúng cả câu hát, việc lựa chọn đúng và kết hợp các hình thức theo độ khó tăng dần sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn hình thành với nền tảng vững chắc hơn.

4. Cả bốn hình thức học đều áp dụng kỹ thuật luyện nghe chuyên sâu (Listening drills) yêu cầu và cho phép người học nghe nhiều lần để tai làm quen với âm thanh câu hát và xây dựng quá trình chuyển đổi âm thanh thành từ vựng có nghĩa. 

Kiểm tra

Tương tự ở phần từ vựng, bạn sẽ được kiểm tra lại mức độ kỹ năng nghe của mình với đa dạng các dạng bài tập như ở phần thực hành luyện nghe. Ở cuối phần kiểm tra này – tương tự như hệ thống học từ vựng – VOCA Music cũng yêu cầu bạn vượt qua mức điểm giới hạn để chứng minh “thực lực” của mình trước khi bước sang bài hát mới. Nếu bạn hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra, VOCA sẽ trao cho bạn điểm ME làm phần thưởng khuyến khích và cổ vũ tinh thần của bạn trong suốt lộ trình học.

Ngoài phần luyện nghe chính, VOCA Music còn áp dụng phương pháp dịch(Grammar translation)để tạo ra bước học lời bài hát. Đây tuy là phần học bổ trợ nhưng lại rất hữu ích để bạn ôn lại từ vựng và cụm từ mình đã được học ở bước đầu cũng như luyện tập hình thành câu hát. Qua quá trình này, bạn sẽ dần phát triển một cách tự nhiên kiến thức về ngữ pháp cũng như hình thành nền tảng cho kỹ năng viết sau này. Như vậy chỉ với một bài hát, bạn đã:

  • Học được một số từ vựng mới
  • Cải thiện được kỹ năng nghe
  • Hình thành/củng cố kiến thức ngữ pháp
  • Xây dựng nền tảng cho kỹ năng viết

Ôn tập

Đồng thời, VOCA còn áp dụng phương áp luận về đường cong trí nhớ của Hermann Ebbinghaus (Forgetting curves)để xây dựng hệ thống ôn tập dành cho riêng bạn. Hệ thống ôn tập được triển khai dựa trên chứng minh về sự cần thiết của hoạt động ôn tập hiệu quả của Tony Buzan thông qua hình thức Nhắc nhở ôn tập và Kiểm tra. Bạn sẽ được gợi ý và yêu cầu ôn tập nhiều lần sau mỗi khoảng thời gian học nhất định tính và đồng thời xác nhận quá trình ôn tập bằng các bài kiểm tra nhằm đảm kỹ năng của bạn luôn không bị giảm sút.

Vậy, VOCA Music có phù hợp với bạn???

Hãy truy cập vào thư viện các bài hát tiếng Anh của VOCA Music tại địa chỉ: https://music.voca.vn để tự mình trải nghiệm phương pháp và cách để luyện nghe tiếng Anh mới lạ, hiệu quả mà VOCA đã chia sẻ ở trên bạn nhé.

Cuối cùng, VOCA luôn lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía người dùng cũng như cập nhật thông tin và xu hướng nhu cầu tiếng Anh để cải tiến hệ thống mỗi ngày. VOCA đã ghi nhận các ý kiến, nghiên cứu các số liệu hoàn thành khóa học cũng như hành vi học của người dùng để tìm ra các thiếu sót và hoàn thiện hơn hệ thống nhằm phục vụ cũng như giúp người dùng đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình học. Do đó, VOCA rất hi vọng nhận được các đóng góp xây dựng từ phía các bạn trong tương lai.

Trân trọng,
Đội ngũ phát triển VOCA