Hướng dẫn sử dụng hệ thống VOCA Pronunciation

Bạn muốn tự tin phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ? Bạn đang tìm giáo viên sửa phát âm? Vậy sao bạn không thử đến với hệ thống VOCA Pronunciation – một giải pháp thông minh giúp bạn phát triển phát âm chuẩn tiếng Anh theo IPA. Đây sẽ là nền tảng quan trọng giúp bạn tăng tiến trong kỹ năng Nghe và Nói đấy.

Quy trình học với VOCA Pronunciation gồm 3 bước như sau:

1/ Học lý thuyết: Giúp bạn hiểu, nắm vững kỹ thuật hoặc nguyên tắc phát âm.

2/ Thực hành: Giúp bạn áp dụng ngay những kiến thức đã học qua các bài tập cụ thể.

3/ Kiểm tra: Giúp bạn đánh giá khả năng áp dụng kiến thức phát âm sau khi học.

Hướng dẫn học VOCA Pronunciation 000

Về chi tiết, các bước học sẽ diễn ra như sau:

BƯỚC 1: HỌC LÝ THUYẾT

Mở đầu mỗi bài học, bạn sẽ được xem một video trực quan với giáo viên hướng dẫn chi tiết cách phát âm. Trong quá trình này, bạn được yêu cầu quan sát khẩu hình, lắng nghe âm thanh và lặp lại một cách giống nhất có thể theo hướng dẫn.

Tiếp đó, bạn sẽ được trải qua bước học với một chuỗi các câu hỏi liên hoàn theo phương pháp tương tác câu hỏi (Inquiry-based). Mỗi câu hỏi sẽ mở ra một điểm lý thuyết tương ứng của âm bạn đang học.

  • Các câu hỏi về Tính chất âm sẽ gợi mở những đặc điểm mấu chốt giúp bạn hoàn thiện khẩu hình và cách phát âm của mình.
  • Các câu hỏi về Nhận diện âm sẽ giới thiệu một số cách viết thường gặp trong từ vựng của âm đang học.

Sau khi kết thúc loạt câu hỏi, bạn sẽ nhận được một bản ghi chép đúc kết thông tin về kiến thức phát âm. Như vậy, toàn bộ kiến thức đều được tiếp cận một cách tự nhiên và đúc kết bằng trải nghiệm, giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn cách học thông thường.

Đồng thời ở cuối mỗi phần học Lý thuyết, bạn còn được yêu cầu thực hiện một câu hỏi nhận diện với hệ thống IPA với mục đích làm quen với 44 âm trong tiếng Anh qua sự lặp lại.

 

Hướng dẫn học VOCA Pronunciation 001

 

 

BƯỚC 2: THỰC HÀNH

Sau khi nắm được kỹ thuật và nguyên tắc phát âm, bạn được yêu cầu vận dụng ngay vào những bài tập trong phần thực hành ứng dụng.

Các dạng bài tập được thiết kế riêng nhằm phù hợp với mục tiêu giảng dạy phát âm giúp bạn thực hành phát âm ở cả 4 yếu tố:

  • Nhóm bài tập Nghe (Nghe) giúp bạn phát triển khả năng nhận diện âm.
  • Nhóm bài tập Đọc (Nhận diện) giúp bạn làm quen với các cách viết thường gặp của từ.
  • Nhóm bài tập Gõ từ (Viết) giúp bạn liên kết âm thanh với cách viết của âm.
  • Nhóm bài tập Nói (Phát âm) giúp kiểm tra độ chính xác trong phát âm của bạn.*

 *Riêng phần bài tập Phát âm sẽ yêu cầu bạn sử dụng micro, do đó hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đã kết nối với micro để học hiệu quả nhóm bài tập này.

Trong quá trình thực hành, bạn có thể xem lại lý thuyết cũng như video hướng dẫn bất kỳ lúc nào. Đồng thời sau khi Thực hành lần đầu, bạn có thể học lại nhiều lần để áp dụng nguyên tắc Học sâu (Deep learning) để bồi đáp tốt hơn kỹ năng phát âm của mình. Đồng thời bạn cũng được chọn nhóm bài tập để củng cố chuyên biệt một khía cạnh của phát âm, giúp quá trình học đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Hướng dẫn học VOCA Pronunciation 002

 

BƯỚC 3: KIỂM TRA

Sau khi thực hành, bạn được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra để đánh giá lại hiệu quả quá trình học. VOCA sẽ cần bạn đạt kết quả trên 80% để xác nhận bạn có khả năng xử lý kiến thức phát âm trên thực tế. Sau khi kiểm tra, bạn cũng sẽ nhận được điểm số và đánh giá kèm theo những câu đã làm để giúp bạn xem lại và rút kinh nghiệm cho lần học sau.

 

Hướng dẫn học VOCA Pronunciation 003

 

Hiện tại trên thư viện VOCA Pronunciatuon có ba nhóm khóa học thuộc lộ trình 44 âm IPA được đội ngũ VOCA chọn lọc và phát triển dựa trên những giáo trình uy tín. Bạn có thể tùy chọn thứ tự học theo ý thích nhưng hãy đảm bảo bạn biết cách liên kết những âm đã học. VOCA hy vọng đây sẽ là một giải pháp hữu ích giúp bạn cải thiện phát âm cũng như hai kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/pronunciation

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục