Hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh theo Câu, theo ngữ cảnh với VOCA.

Chuyên mục: Hướng dẫn

Remember Vocabulary in A Sentence: Cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc, và sử dụng được chúng là bạn phải học và nhớ từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh.

Nhưng học từ theo ngữ cảnh, theo câu là như thế nào? Tại sao chúng ta phải học theo ngữ cảnh, theo câu mà không học theo từng từ đơn lẻ? Học từ vựng như thế nào để đặt được hiệu quả cao nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Học từ vựng theo ngữ cảnh, theo câu là như thế nào?

Có nghĩa là bạn sẽ học từ vựng đó trong một câu tiếng Anh cụ thể thay vì học riêng lẻ từng từ vựng. Ví dụ: bạn muốn học từ 'love', nếu cách học truyền thống bạn chỉ cần nhớ chữ và nghĩa, kiểu như: love (verb) yêu, quí. Còn học theo câu thì: 'He loves his mother so much'. 

2. Tại sao chúng ta phải học từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh?

- Ưu điểm thứ nhất: giúp bạn nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn. Ở một khía cạnh nhất định, các câu cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Chúng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hơn bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các câu thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, chúng đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu truyện, đặc biệt khi bạn học được nó từ thứ bạn nghe hoặc đọc được. Ví dụ khi bạn học câu "Peter loves his mother so much." Bạn sẽ nhớ đến cả câu, Peter ở đây là ai, anh ấy thương ai, thích ai,…. Bằng những thông tin bổ sung này bạn đặt từ vựng vào ngữ cảnh đó và nhớ từ, nghĩa của từ cũng như những từ vựng liên quan được tốt hơn. Cách này giúp bạn học từ nhanh hơn, học được nhiều hơn và nhớ lâu hơn.

- Ưu điểm thứ hai: giúp bạn học thêm về Ngữ pháp. Bạn sẽ học được cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác. Bạn sẽ không phải nghĩ đến ngữ pháp khi nói cũng như viết. Bạn không phải lo lắng về các quy tắc ngữ pháp, cũng như trật tự từ, hay thì của động từ khi nói. Điều này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Bạn sẽ sử dụng chính xác nó bởi bạn đã ghi nhớ nó. Trở lại ví dụ của chúng ta: "Peter loves his mother so much". Ban đầu chúng ta muốn học từ “love”. Nhưng bây giờ bạn lại thấy  “loves” (Peter loves...). Bạn biết được từ việc học ngữ pháp là bạn cần đảm bảo sự hài hòa giữ chủ giữa và động từ, nhưng bạn không cần nghĩ về điều này. Bạn học được vấn đề ngữ pháp này qua từ đó ở trọng cụm từ, “loves” sẽ theo sau chủ từ số ít. Và trong tương lai, bất kể khi nào bạn nói “Mary loves”, “Linda loves” hay “she hates”, bạn sẽ tựu động thêm “s” bởi vì bạn đã học được điều này. Bạn sẽ không phải dành thời gian để ghi nhớ cách chia động từ của từ “hate” bởi vì bạn đã học điều này chính xác từ cụm từ và bây giờ bạn sẽ sử dụng nó một cách tự động. Bằng cách này bạn sẽ tự động học cách chia động từ chính xác. Bạn sẽ loại bỏ được bước ghi nhận và phân tích vấn đề ngữ pháp. Ngược lại nếu bạn học theo phương thức cũ bạn sẽ học gốc của từ “love” sau đó học các dạng thức của nó. Nhưng do không có các từ vựng khác, bạn sẽ thường xuyên mắc lỗi, bạn sẽ quên thêm “s” khi nói “Peter loves his mother so much”. Trong hội thoại thực tế bạn sẽ không có thời gian để nghĩ đến việc chia động từ.

- Ưu điểm thứ 3: Các từ vựng bạn học được sẽ chuyển từ trạng thái 'ngủ' sang trạng thái 'hoạt động' tích cực. Thay vì chỉ nhớ mặt nghĩa, bạn sẽ học cách đưa từ vựng vào một câu như thế nào, và áp dụng ngay vào thực tế. 

Ngoài ra, học từ vựng theo câu còn có tác dụng đối với phát âm của bạn. Một trong những vấn đề của người học tiếng Anh là bạn phải tiếp xúc với nhịp điệu và ngữ điệu nói rất lạ. Nhịp điệu và ngữ điệu là “chất nhạc” của tiếng Anh. Bên cạnh việc lo lắng về việc phát âm các âm đơn lẻ, thì các bạn còn gặp rắc rối lớn trong ngữ điệu nói. Ngữ điệu trong tiếng Anh được tạo thành bởi các điểm ngừng nghỉ tự nhiên. Người bản ngữ dừng một cách tự nhiên giữa các câu. Họ nói ngôn ngữ theo câu, theo các đoạn ngôn ngữ ngắn. Do họ nói tiếng Anh chủ yếu theo câu, theo cụm, nên cách phát âm của họ rất rõ ràng và dễ hiểu. Trái lại, rất nhiều sinh viên học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ các từ vựng đơn lẻ và khi họ nói, họ nói từng từ một. Điều này dẫn đên họ thường ngừng nghỉ ở những vị trí khá lạ lẫm. Họ tạo thành những nhóm từ không tự nhiên. Điều này dẫn đến nhịp điệu rất lạ và không tự nhiên khiến những người bản xứ phải có gắng mới hiểu được. Điều này khiến cả người nghe lẫn người nói đều nản lòng. Điều này có thể thay đổi bằng cách học từ vựng tiếng Anh theo câu và nói tiếng Anh cũng theo ngữ cảnh. Bạn sẽ học được ngữ âm, ngữ điệu, nối âm, nuốt âm trong câu đó, từ đó phát âm chuẩn 1 câu và biết cách ngắt nhịp hợp lý.

3. Hướng dẫn học từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh với phương pháp của VOCA

Phương pháp học từ vựng của VOCA được áp dụng cho hơn 500 ngàn bạn học suốt 5 năm qua, rất nhiều bạn học đã thành công khi ghi nhớ từ vựng bằng phương pháp này. 

Vậy cách học từ vựng của VOCA như thế nào: 

- Đầu tiên, VOCA sẽ cho người học 1 câu tiếng Anh khuyết, cùng với các gợi ý liên quan đến từ vựng còn khuyết đó. 

- Tiếp theo, người học sẽ dựa trên các gợi ý đó để đoán xem từ vựng đó là từ vựng nào, từ vựng trong ngữ cảnh đó được chia ra sao cho đúng. Nếu người học chưa đưa ra được câu trả lời thì có thể tiếp tục nhấn vào nút 'Thêm gợi ý'. 


Học từ vựng trong câu, theo ngữ cảnh là cách tốt nhất để ghi nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả

Phương pháp này kích thích sự tư duy, giúp não bộ của bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng đó một cách tự nhiên, hoàn toàn không áp lực, hay khô khan như các cách học truyền thống mà bạn từng học. Bạn cứ tưởng tượng nó như một trò chơi suy đoán vậy, bạn nhìn hình ảnh để đoán từ, đoán không được thì mở thêm gởi ý về định nghĩa tiếng Anh, phiên âm, âm thanh..

- Cuối cùng, khi người học đã đoán được từ vựng đó là gì thì VOCA sẽ mở ra mặt đáp án. Lúc này, VOCA sẽ hiển ra từ vựng đúng, phiên âm, âm thanh, và cả câu ví dụ để bạn biết cách sử dụng từ vựng đó trong câu là như thế nào. 

Đây chính là 3 bước học mà VOCA sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc, và toàn diện dựa trên nguyên tắc học từ vựng theo câu, và theo ngữ cảnh. 

Kết luận: Để nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả thì hãy luôn học từ vựng theo câu, luôn học từ vựng trong ngữ cảnh bạn nhé. Hãy cùng VOCA trải nghiệm phương pháp học này bằng cách truy cập vào website: www.voca.vn , đăng ký cho mình 1 tài khoản và trải nghiệm học Miễn phí. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phương pháp học từ vựng tiếng Anh hoàn toàn mới của VOCA qua video sau: 

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với VOCA theo thông tin:

VOCA.VN: Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh. 

Địa chỉ: Tòa nhà NP, số 232/17 đường Võ Thị Sáu, phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: contact@voca.vn | Số điện thoại: (082)990 5858