January,11 2022

Phương pháp học Ngữ pháp tiếng Anh

VOCA Grammar

Phương pháp học Ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp – tuy là phần kiến thức quan trọng và vô cùng thú vị – lại thường bị hiểu nhầm là những công thức buồn tẻ hoặc là phần học khô khan và khó nuốt nhất trong tiếng Anh. Nhưng bạn phải hiểu rằng, ngữ pháp bản chất là tập hợp những luật lệ quy định cách sử dụng một ngôn ngữ. Hiểu được ngữ pháp, bạn sẽ hiểu được bản chất của mỗi thành phần trong tiếng Anh và cách kết nối các Từ, Cụm, Câu thành thông tin có nghĩa đối với cả bạn và người đọc/người nghe. Trong bài viết này, VOCA sẽ chia sẻ cùng bạn cách học tốt ngữ pháp tiếng Anh cũng như quá trình hệ thống VOCA Grammar được phát triển nhằm giúp bạn thực hiện mục tiêu này.

VOCA ngữ pháp

Tại sao phải học ngữ pháp tiếng Anh?

Như đã nói, bản chất của ngữ pháp là những luật lệ quy định cách kết hợp từ và mỗi ngôn ngữ lại có một “bộ luật” của riêng mình. Ví dụ, nếu trong tiếng Việt ta dùng hệ thống trạng từ (đã, sẽ, đang,…) để miêu tả thời gian thì tiếng Anh lại sử dụng thì – một dạng biến thể của động từ – để làm nhiệm vụ này. Nếu trong tiếng Việt, việc đổi thứ tự chỉ một từ cũng có thể thay đổi ý nghĩa câu văn thì những ngôn ngữ như tiếng Nga hoặc tiếng Nhật lại không hề bị quy tắc này ảnh hưởng. Như vậy cũng đủ thấy sự khác nhau giữa các ngôn ngữ phần lớn là ở ngữ pháp – đôi lúc trái ngược hẳn với tiếng mẹ đẻ của người học. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn cảm thấy đây là phần kiến thức khó nhất; cũng là lời giải thích cho việc tại sao bạn phải học ngữ pháp để sử dụng được tiếng Anh nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung.

Đối với tiếng mẹ đẻ, chúng ta tiếp nhận ngữ pháp mà không cần phải học bất cứ quy tắc hay công thức nào cả; các kiến thức ấy được tự động thu nạp thông qua quá trình nghe và lặp lại theo thói quen. Đây chính là nguyên lý cốt lõi của phương pháp quy nạp (Inductive/Bottom-up). Ngược lại khi lớn lên, chúng ta đi học ngôn ngữ – đặc biệt là ngoại ngữ – lại tiếp cận ngữ pháp theo phương pháp diễn dịch (Deductive/Top-down), tức bạn được học và yêu cầu ghi nhớ các quy tắc về lý thuyết để áp dụng vào bài tập hoặc thực tế. Phương pháp truyền thống này tuy hiệu quả về mặt thông tin và thời gian (rút ngắn quá trình tiếp thu thực tế) so với phương pháp quy nạp nhưng lại để lộ nhiều nhược điểm về cách tiếp cận kiến thức khiến nhiều bạn khó tiếp thu và mất động lực trong quá trình học.

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh

Hiểu được điều đó, VOCA Grammar kết hợp cả hai phương pháp trên giúp bạn tiếp thu kiến thức ngữ pháp hiệu quả nhất. Vẫn lấy phương pháp diễn dịch làm căn bản, VOCA Grammar giúp bạn tổng hợp và giải thích đầy đủ các điểm ngữ pháp một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Nội dung lý thuyết cũng được đi kèm ví dụ và các yếu tố VAK (Hình ảnh – âm thanh – tương tác) giúp bạn có ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ nội dung bài học. Để khắc phục nhược điểm nói trên, phần thực hành được phát triển dựa theo phương pháp game hóa và tương tác câu hỏi (Game and Inquiry-based)  lấy người học làm trọng tâm (Learner-centered) giúp bạn quên đi cảm giác học căng thẳng và hiểu bài tốt hơn qua các bài tập sinh động và đa dạng.

VOCA Grammar: Giải pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Tuy cùng thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA, VOCA Grammar (website: https://www.grammar.vn) được thiết kế riêng với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc học ngữ pháp đạt hiệu quả tối ưu.

Khoá học ngữ pháp tiếng anh

Đầu tiên, VOCA xây dựng các khóa học dựa trên phương pháp cá nhân hóa (Personalized-learning) cho đa dạng các nhóm đối tượng. Cần nhớ rằng không phải mọi chủ điểm ngữ pháp đều có độ quan trọng và phổ biến như nhau. Có những chủ điểm ngữ pháp rất rắc rối (chẳng hạn như đảo ngữ hay câu tường thuật) nhưng lại rất hiếm gặp và ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày. Mỗi người sẽ có một mục đích học ngữ pháp tiếng Anh khác nhau, tương ứng với nhu cầu mức ngữ pháp khác nhau. Do đó, các khóa học trên hệ thống được VOCA thiết kế sẵn theo lộ trình khoa học phù hợp với mỗi nhóm đối tượng nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung hơn vào khối kiến thức cần thiết theo nhu cầu.

Thứ hai, các bài học trong mỗi khóa lại được thiết kế và sắp xếp theo phương pháp giàn giáo (Scaffolding)– đồng nghĩa với việc bạn được xây dựng kiến thức theo trình tự và dựa theo những gì đã biết. Các bài học trước sẽ là kiến thức nền tảng và thành phần nội dung cho các bài học sau. Bạn sẽ không phải lo gặp phải các kiến thức lạ trong bài học mới hoặc ẩn ức trong quá trình thực hành.

Lý thuyết

Khi bắt đầu bài học, bạn sẽ được tiếp cận kiến thức ngữ pháp theo phương pháp diễn dịch (Deductive/Top-down). Nội dung lý thuyết sẽ được trình bày đầy đủ và khai thác tất cả các khía cạnh của điểm ngữ pháp. Đồng thời, các ví dụ kèm theo và đa phương tiện VAK sẽ đảm bảo quá trình tiếp thu lý thuyết bớt đi sự nhàm chán và tăng thêm sự sinh động, dễ hiểu.

Thực hành

Sau khi học, bạn được áp dụng ngay kiến thức lý thuyết vào phần thực hành được thiết kế dựa theo phương pháp game hóa và tương tác câu hỏi (Game and Inquiry-based). Bạn sẽ được ứng dụng ngữ pháp qua các bài tập thú vị được thiết kế theo luồng lý thuyết vừa tiếp nhận để đảm bảo mạch suy nghĩ và tư duy của bạn được phát huy tối đa sức mạnh của mình. Các bài tập trong phần thực hành đều được thiết kế chuyên biệt để phù hợp cho việc giảng dạy ngữ pháp nói chung và mỗi phần lý thuyết nói riêng. Mỗi bài tập cũng được hiển thị kèm đáp án và giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ kiến thức và tính năng Xem lại lý thuyết cho phép bạn ôn lại và đối chiếu bài tập với phần lý thuyết tương quan.

Đồng thời, các bài tập nói trên cũng được áp dụng phương pháp giàn giáo (Scaffolding)– giúp tăng khả năng ứng dụng kiến thức ở nhiều mức độ. Ví dụ trong lần học đầu, bạn chọn đáp án đúng ở dạng trắc nghiệm thì ở lần học thứ hai, điểm lý thuyết sẽ lại xuất hiện nhưng với dạng bài tập điền từ hoặc viết lại câu thách thức hơn, yêu cầu bạn phải củng cố thêm kiến thức của mình về điểm ngữ pháp.

Kiểm tra

Bước đến phần kiểm tra, bạn sẽ được kiểm tra lại mức độ hiểu và khả năng áp dụng ngữ pháp với đa dạng các dạng bài tập như ở phần thực hành. Và cũng tương tự như VOCA, VOCA Grammar cũng sẽ yêu cầu bạn vượt qua mức điểm giới hạn để chứng minh “thực lực” của mình trước khi bước sang bài mới. Nếu bạn hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra, VOCA Grammar cũng sẽ trao cho bạn điểm ME làm phần thưởng khuyến khích và cổ vũ tinh thần của bạn trong suốt lộ trình học.

Ôn tập

Thứ sáu, VOCA áp dụng phương áp luận về đường cong trí nhớ của Hermann Ebbinghaus (Forgetting curves) để xây dựng hệ thống ôn tập dành cho riêng bạn. Hệ thống ôn tập được triển khai dựa trên chứng minh về sự cần thiết của hoạt động ôn tập hiệu quả của Tony Buzan thông qua hình thức Nhắc nhở ôn tập và Kiểm tra. Bạn sẽ được gợi ý và yêu cầu ôn tập nhiều lần sau mỗi khoảng thời gian học nhất định tính và đồng thời xác nhận quá trình ôn tập bằng các bài kiểm tra nhằm đảm bảo kiến thức ngữ pháp luôn được củng cố.

Vậy, VOCA Grammar có phù hợp với bạn???

Hãy truy cập vào thư viện các khóa học ngữ pháp tiếng Anh của VOCA tại địa chỉ: https://www.grammar.vn để tự mình trải nghiệm phương pháp và cách học ngữ pháp tiếng Anh mới lạ, hiệu quả mà VOCA đã chia sẻ ở trên bạn nhé.

VOCA grammar

Cuối cùng, VOCA luôn lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía người dùng cũng như cập nhật thông tin và xu hướng nhu cầu tiếng Anh để cải tiến hệ thống mỗi ngày. VOCA đã ghi nhận các ý kiến, nghiên cứu các số liệu hoàn thành khóa học cũng như hành vi học của người dùng để tìm ra các thiếu sót và hoàn thiện hơn VOCA Grammar nhằm phục vụ cũng như giúp người dùng đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình học. Do đó, VOCA rất hi vọng nhận được các đóng góp xây dựng từ phía các bạn trong tương lai.

Voca

Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ! 

Trân trọng,
Đội ngũ phát triển VOCA