Mẹo học mẫu câu giao tiếp hiệu quả

1. Lộ trình học chinh phục mẫu câu giao tiếp được chia nhỏ theo mục tiêu

Nếu bạn đang hướng đến mục tiêu giao tiếp tiếng Anh thành thạo thì mẫu câu sẽ là phần kiến thức hữu ích không thể thiếu. Người bản ngữ thường sử dụng 3.000 từ vựng và 800 mẫu câu thông dụng nhất để giao tiếp. Vậy để chinh phục mục tiêu này, bạn cần làm thế nào? Hãy thử:

 • Mỗi ngày học 5 mẫu câu
 • Mỗi tuần học 35 mẫu câu
 • Mỗi tháng học 150 mẫu câu
 • Bạn sẽ thành thạo 800 mẫu câu giao tiếp thông dụng trong vòng 6 tháng!

VOCA Sentence 001

2. Những yếu tố cần học về mẫu câu

Do tính ứng dụng cao của mẫu câu, việc học của bạn nên có mục tiêu chung nhất là vận dụng vào thực tế, không chỉ học thuộc. Do đó, khi học mẫu câu hãy lưu ý những yếu tố sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Yếu tố 1 - Cách viết mẫu câu: Ghi nhớ được chính xác từ và cụm cũng như trật tự sắp xếp của chúng trong câu để hình thành nên một câu văn có nghĩa chính xác.

Yếu tố 2 - Phát âm: Biết rõ cách đọc của từng từ và cụm từ trong câu để nghe hiểu và truyền đạt chính xác cho người đối thoại. 

Yếu tố 3 - Cách dùng: Hiểu rõ quy tắc sử dụng cũng như tình huống sử dụng của mẫu câu đang học, từ đó dễ dàng áp dụng đúng lúc đúng nơi trong thực tế.

Do chỉ có ba yếu tố cơ bản nên chỉ cần bỏ sót một yếu tố, bạn sẽ khó lòng vận dụng mẫu câu này. Hãy nhớ đấy nhé!

3. Những lưu ý để học mẫu câu hiệu quả

Khi học mẫu câu giao tiếp trên VOCA Sentence, bạn có thể áp dụng những hướng dẫn sau để quá trình học đạt được kết quả tốt nhất.

 • Mỗi ngày chỉ cần hoàn thành một bài học

Mỗi bài học được thiết kế với số lượng phù hợp là 5 mẫu câu. Mục tiêu của bạn là vận dụng, nên hãy đảm bảo bạn sử dụng được 5 mẫu câu đã học trước khi chuyển sang bài học tiếp theo.

 • Nghe và làm quen với âm thanh của câu

Sử dụng âm thanh 3 tốc độ từ chậm đến nhanh, nghe thật nhiều lần để đôi tai làm quen với cách đọc của mẫu câu đang học. Qua đó bạn cũng sẽ dần khắc sâu mẫu câu vào đầu mà không cần học thuộc.

 • Nhại lại và phát âm đúng mẫu câu

Sau khi nghe, hãy cố gắng lặp lại chính xác theo 3 tốc độ từ chậm đến nhanh của mẫu câu. Hãy cố gắng biểu đạt và nhấn ngữ điệu như âm thanh mẫu.

 • Đọc và hiểu rõ cách dùng của mẫu câu

Đầu tiên hãy đọc nghĩa tiếng Việt để thử liên hệ cách dùng của mẫu câu tiếng Anh với kinh nghiệm của bản thân. Tiếp đó, bạn đọc kỹ phần Cách dùng để xác nhận lại mục đích sử dụng của mẫu câu đang học. Với những câu có cấu trúc đặc biệt, hãy thử sử dụng "chiếc khuôn" ấy để tự tạo ra những mẫu câu của chính bạn.

 • Quan sát tình huống thực tế

Hãy xem thử phần Ngữ cảnh để thấy được một tình huống cụ thể mà mẫu câu được sử dụng. Sau đó, hãy thử tưởng tượng ra những tình huống tương tự mà mẫu câu có thể xuất hiện và sử dụng trong thực tế.

 • Vận dụng vào thực tế

Với 5 mẫu câu vừa học, bạn hãy mang đi sử dụng ngay để biến nó thành của mình. Hãy tìm một người bạn và trò chuyện bằng chính những mẫu câu ấy. Hoặc bạn cũng có thể tưởng tượng ra một tình huống mình sẽ gặp và tự trò chuyện một mình như bản thân đang ở trong tình huống giao tiếp kia. Mỗi câu sử dụng ít nhất ba lần, như thế bạn mới thật sự được công nhận là đã nắm vững mẫu câu ấy.

4. Kỷ luật với bản thân trong việc học

Bạn hãy cố gắng đặt ra mục tiêu:

 • Vượt qua bài Kiểm tra với tối thiểu 90% và phấn đấu đạt 100% để nhận được ME từ VOCA.
 • Tự kiểm tra 3 yếu tố của mẫu câu và vận dụng để chắc chắn bạn đã làm chủ được mẫu câu ấy.
 • Tự kiểm điểm ràng buộc mình, tự khắc khe với bản thân, đừng dễ dãi!

Các bài viết cùng chuyên mục