Vì sao phải học từ vựng?

“Without grammar, little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed”. (Không có ngữ pháp, ta khó mà truyền đạt thông tin; nhưng không có từ vựng thì ta thậm chí còn không có thông tin để mà truyền đạt). 

- David Wilkins, Linguistics in Language Teaching, 1972

Phát biểu trên của nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David Wilkins đã tóm tắt được phần nào vai trò của từ vựng trong quá trình học ngôn ngữ. Đồng nghĩa với việc, bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng lấy từ vựng làm yếu tố căn bản đầu tiên mà người học cần tiếp cận khi bắt đầu con đường chinh phục ngôn ngữ ấy – tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ.

Học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng – tuy được xếp chung vào bộ ba kiến thức nền trong tiếng Anh – vẫn chiếm vị trí độc tôn và quan trọng nhất so với hai yếu tố ngữ pháp và phát âm. Để nắm được ý trên, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

1. Học ngữ pháp là học các quy luật liên kết các từ vựng riêng lẻ thành những cụm từ có nghĩa.
2. Học phát âm là học cách biến từ vựng ở dạng ký tự thành âm thanh để truyền tải thông tin một cách chính xác.

Như vậy, cả hai quá trình học ngữ pháp và phát âm đều sử dụng nguyên liệu là từ vựng. Qua đó, ta có thể khẳng định đây là yếu tố mang tính đơn vị nguyên tử trong tiếng Anh và là nguyên liệu đầu vào cho tất cả những quá trình khác – từ xây dựng kiến thức nền (ngữ pháp, phát âm) cho đến hình thành bốn kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết).

Trong quá trình tập nói tiếng Việt, chúng ta được tiếp cận từ vựng thông qua quá trình nghe và lặp lại nhiều lần để thành lập tư duy về ý nghĩa và cách dùng từ vựng. Đồng nghĩa với việc ta tiếp cận từ vựng theo phương pháp trực tiếp (Direct) – tức nghe và bắt chước nhằm hình thành cách sử dụng một cách tự nhiên. Trong khi đó với quá trình học ngôn ngữ sau này – đặc biệt là ngoại ngữ – ta lại thường phải học từ vựng theo phương pháp dịch (Grammar translation), tức bạn được học và yêu cầu ghi nhớ từ vựng chỉ qua các yếu tố cách viết – từ loại – nghĩa tiếng Việt. Đây tuy là phương pháp truyền thống nhưng lại gặp rất nhiều bất cập do:

1. Nghĩa tiếng Việt và nghĩa thật sự của từ vựng chỉ ở mức độ tương đồng, không thể chính xác tuyệt đối do có khoảng cách văn hóa giữa hai ngôn ngữ.
2. Từ vựng bị tiếp nhận đơn lẻ, tách khỏi ứng dụng thực tế khiến người học chỉ biết nghĩa nhưng không biết cách sử dụng từ.
3. Từ vựng bị tiếp nhận tách rời khỏi các yếu tố âm thanh và hình ảnh khiến từ vựng trở thành một khái niệm trừu tượng và khó ghi nhớ.

Như vậy với cách học từ vựng thường thấy ở trường học, ta chỉ thường ghi nhớ từ vựng với hai liên kết từ loại và nghĩa tiếng Việt. Vậy nên khi một trong hai liên kết ấy “đứt đoạn”, bạn chỉ còn 50% khả năng nhớ được từ vựng ấy mà thôi. Theo nghiên cứu, để làm chủ được một từ vựng, bạn cần phải nắm được tối thiểu 5 liên kết sau:

Học từ vựng tiếng Anh

  • Cách viết – Spelling
  • Từ loại – Part of Speech
  • Nghĩa của từ – Meaning
  • Phát âm – Pronunciation
  • Cách dùng – Usage

Hiểu được điều đó, VOCA đã kết hợp nhiều phương pháp để tạo nên một nền tảng học từ vựng thông minh giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất. Do đó, hãy ưu tiên từ vựng trong lộ trình và lịch học của bạn và trải nghiệm cùng VOCA để xây dựng vốn từ vựng dễ dàng và nhanh chóng. Việc này sẽ giúp bạn tạo nền tảng vững chắc phát triển cả 4 kỹ năng và thành thạo tiếng Anh trong tương lai. Rất mong được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục