Vì sao nên luyện kỹ năng giao tiếp theo phương pháp tiếp cận tự nhiên?

Quá trình giao tiếp diễn ra như thế nào?

Khái niệm kỹ năng giao tiếp thường được dùng làm tên gọi chung cho bộ hai kỹ năng chính được sử dụng trong quá trình này: Nghe và nói, trong đó:

  • Kỹ năng nghe thuộc nhóm kỹ năng tiếp nhận (Receptive skill) quản lý quá trình tiếp thu thông tin dưới dạng âm thanh do người khác truyền đạt đến tai bạn.
  • Kỹ năng nói thuộc nhóm kỹ năng sản sinh (Productive skill) quản lý quá trình tạo ra thông tin dưới dạng âm thanh do bạn truyền đạt đến người khác.

So với bộ kỹ năng đọc-viết, kỹ năng nghe-nói thường được xem là có độ khó cao hơn do quá trình giao tiếp diễn ra liên tục và giữa các từ khi nghe/nói không có khoảng cách giúp bạn phân biệt như trong một văn bản. Do đó, bộ kỹ năng này cần sự tập trung và xây dựng thói quen để quá trình giao tiếp đạt kết quả tốt nhất.

Bạn thường học giao tiếp tiếng Anh như thế nào?

Ngoài ra, không xét các phương pháp rèn luyện cho từng kỹ năng, phương pháp trực tiếp (Direct method) truyền thống yêu cầu người học nghe thấm (Listening drills) và lặp lại hoặc tự mình cố gắng tạo ra câu nói theo mẫu rồi sửa lỗi (Pattern drills) có rất nhiều bất cập. Thứ nhất, đa phần nội dung thuộc phương pháp này được xây dựng dựa trên các mẫu câu hoàn chỉnh, mất đi phần nào tính thực tế của ngôn ngữ giao tiếp. Thứ hai, việc đặt nặng độ chính xác về ngữ pháp trong việc sửa lỗi sẽ khiến quá trình giao tiếp bị gián đoạn. Thứ ba, việc sử dụng khuôn mẫu như trên khiến người học dễ cảm thấy bị áp lực phải nói chính xác, từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển khả năng phản xạ và kỹ năng giao tiếp.

Thấy rõ tình trạng này, hai vị giáo sư Stephen Krashen và Tracy Terrell đã sáng tạo ra một phương pháp mới mang tên phương pháp tiếp cận tự nhiên (Natural approach). Lấy phương pháp trực tiếp làm tiền đề, phương pháp mới khuyến khích việc tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên và hiệu quả hơn trong môi trường lớp học.

Phương pháp tiếp cận tự nhiên là gì?

Natural Approach – hay Phương pháp tiếp cận tự nhiên -  là phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hai giáo sư ngôn ngữ học nổi tiếng là Stephen Krashen và Tracy Terrell hình thành và phát triển. Phương pháp này đặt trọng tâm ở việc phát triển tư duy và phản xạ tiếng Anh của người học – nền tảng cho kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Với phương pháp này, bạn thường sẽ tiếp cận tiếng Anh qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn hiểu (Comprehension): Giai đoạn này yêu cầu bạn phát triển kiến thức từ vựng làm tiền đề cho quá trình ứng dụng giao tiếp. Từ vựng thường sẽ được sắp xếp theo chủ đề với câu chuyện cụ thể và hấp dẫn đối với bản thân bạn.

Giai đoạn nói sớm (Early speech): Giai đoạn này giúp bạn hình thành phản xạ giao tiếp với những câu hỏi và câu trả lời đơn giản, đồng thời giúp bạn phát triển tư duy tiếng Anh của mình.

Giai đoạn phát biểu (Speech emergence): Giai đoạn này yêu cầu bạn sử dụng từ vựng, kỹ năng phản xạ và tư duy tiếng Anh được hình thành qua hai giai đoạn trước vào những hoạt động đòi hỏi cấp độ cao hơn, chẳng hạn như đóng vai và sáng tạo nội dung giao tiếp để giải quyết vấn đề.

So với người tiền nhiệm của mình là phương pháp trực tiếp, phương pháp tiếp cận tự nhiên ưu việt hơn ở các yếu tố:

1. Giáo trình được sử dụng là những câu chuyện hoặc thông tin thú vị, thu hút khiến bạn không thấy áp lực hoặc nhàm chán khi học.

2. Giáo trình sẽ đóng vai trò như một chiếc "cần đánh lừa" giúp bạn tập trung vào câu chuyện và để quá trình phát triển kỹ năng được diễn ra tự nhiên và không cần bạn tập trung cố sức.

3. Nội dung giáo trình cũng thường là những câu chuyện và mẩu đối thoại mang tính thực tế cao nhằm nhấn mạnh hơn mục tiêu phát triển phản xạ giao tiếp.

4. Phương pháp này còn tiến bộ ở việc không quá đặt nặng – nhưng không phải bỏ qua – yếu tố ngữ pháp nhằm tạo môi trường học thoải mái, ít căng thẳng cho học viên và giúp quá trình phát triển giao tiếp diễn ra suôn sẻ hơn.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp với Natural English | VOCA.VN

Đây cũng chính là căn bản để VOCA xây dựng nên hệ thống Natural English giúp người học tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng nhưng đạt hiệu quả cao. Tuy biết đây là một phương pháp còn khá lạ lẫm với các bạn học tại Việt Nam nhưng đã được chứng thực về độ hiệu quả ở các Đại học danh tiếng. Do đó chỉ cần kiên nhẫn và tin tưởng theo học, nhất định kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ không ngờ đấy. Hãy trải nghiệm ngay cùng VOCA nhé! 

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/natural

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục