Bạn cần mất bao lâu để thành thạo tiếng Anh?

Một câu hỏi thường gặp ở nhiều bạn khi bắt đầu quá trình học chính là “Mình phải học trong bao lâu để thành thạo tiếng Anh?” Theo như nhiều nghiên cứu của các trường đại học và viện ngôn ngữ, thời gian trung bình cần thiết để một người đạt đến trình độ thành thạo Anh ngữ là 20 - 26 tháng (tương ứng với 1.200 giờ học). Nhưng liệu ta có thể rút ngắn con số này không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên cũng như định hướng lộ trình học một cách hiệu quả nhất.

Mất bao lâu để đạt đến trình độ Anh ngữ mình mong muốn?

Theo một nghiên cứu của đại học Cambridge, để đạt được mỗi cấp độ Anh ngữ, người học sẽ cần đầu tư một thời lượng học (với sự chỉ dẫn) trung bình tương ứng. Hãy tham khảo bảng dưới đây.

THỜI LƯỢNG HỌC (CÓ CHỈ DẪN) CẦN THIẾT TƯƠNG ỨNG TỪNG CẤP ĐỘ ĐÁNH GIÁ

Theo chuẩn CEFR1 Theo chuẩn CAE2 Thời lượng học
trung bình (giờ)
C2

C2 Proficiency

hay Cambridge English: Proficiency (CPE)

1.000 – 1.200
C1

C1 Advanced

hay Cambridge English: Advanced (CAE)

700 - 800
B2

B2 First

hay Cambridge English: First (FCE)

500 - 600
B1

B1 Preliminary

hay Cambridge English: Preliminary (PET)

    
350 - 400
A2

A2 Key

hay Cambridge English: Key (KET)

    
180 - 200
A1

A1 Starters/Movers

hay Cambridge English Starters/Movers (YLE)

90 - 100

Source: CAE, Guided learning hours. Cambridge English Support Site.

1CEFR (The Common European Framework of Reference for Languages) là khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu – tiêu chuẩn được quốc tế công nhận rộng rãi nhất và dùng để mô tả mức độ thông thạo ngôn ngữ.

2CAE (The Cambridge Assessment English) là khung tiêu chuẩn mô tả mức độ thông thạo Anh ngữ dựa trên quy định của hội đồng khảo thí Cambridge Assessment Group của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, thời lượng học thực tế của từng người sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến:

  • Nền tảng kiến thức về ngôn ngữ.
  • Thời khóa biểu học tập
  • Quyết tâm và sự kiên trì
  • Tuổi tác và khả năng tiếp thu
  • Thời gian luyện tập và tiếp xúc với ngôn ngữ ngoài giờ học

Vậy làm sao để đạt được trình độ Anh ngữ mong muốn trong thời gian ngắn nhất?

Để đạt được trình độ tiếng Anh mong muốn với thời gian tối ưu nhất, bạn hãy tham khảo các lời khuyên sau:

1. Xác định rõ ràng trình độ hiện tại và cấp độ mục tiêu của bản thân.

2. Xác định thời lượng học cần thiết tương ứng với tình trạng hiện tại.

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ A1 (tương ứng với 90 – 100 giờ học) và muốn đạt trình độ B2 (tương ứng với 500 – 600 giờ học). Khi ấy, bạn sẽ cần trung bình 410 – 500 giờ học với sự chỉ dẫn.

3. Xác định thời gian mục tiêu để hoàn thành mục tiêu của bạn và thời gian bạn cần đầu tư mỗi ngày để đạt được mục tiêu ấy.

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ A1 và muốn đạt trình độ B2 (tương ứng với 410 – 500 giờ học) trong vòng 3 tháng. Như vậy bạn sẽ phải dành ra 410 – 500 giờ/90 ngày = 4,5 – 5,5 giờ để học tiếng Anh mỗi ngày.

4. Xây dựng lộ trình học dựa trên thời gian nói trên.

5. Kiên trì theo đuổi và tuân thủ thời khóa biểu học; đồng thời kết hợp rèn luyện và ôn tập ngoài giờ học.

Với một phép tính tương tự như trên, ta có thể nhận ra rằng để đạt đến trình độ Anh ngữ tương đương C2 với khoản đầu tư 1,5 giờ học mỗi ngày, bạn sẽ cần 1.000 – 1.200 giờ học/1,5 giờ học/30 ngày ~ 26 tháng – một con số không hề nhỏ đối với nhiều bạn mong muốn đạt mục tiêu trên trong thời gian ngắn.

Vậy liệu ta có thể rút ngắn được thời gian nói trên không? Việc thiết kế lộ trình học phù hợp và tìm kiếm một nguồn giáo trình chi tiết và uy tín để theo học phải như thế nào? Đâu là cách tốt nhất để học tiếng Anh hiệu quả mà vẫn đạt tiến độ tối ưu?

GIẢI PHÁP CỦA VOCA

Là dự án về giáo dục ngôn ngữ cộng đồng, VOCA được xây dựng với sứ mệnh giúp học sinh, sinh viên Việt Nam xóa bỏ rào cản về Anh ngữ cùng mục tiêu giúp người học có thể thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh trong 18 tháng. 

Thứ nhất: Về Phương pháp luận

Hiểu rõ những khó khăn của bạn học, đội ngũ phát triển VOCA đã dành thời gian nghiên cứu và thiết kế quyển sách The Mastery Of English Skills (Lộ trình toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh trong 18 tháng). Trong quyển sách này, VOCA cung cấp các giải thích cụ thể về phương pháp học tiếng Anh đúng đắn, cách xác định trình độ tiếng Anh hiện tại cũng như phương thức xây dựng kế hoạch và lộ trình học phù hợp nhằm giúp bạn thành thạo các kỹ năng tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất. 

Bạn có thể đọc và tải về miễn phí cẩm nang The Mastery Of English Skills tại đây.

Học tiếng Anh: bắt đầu từ đâu?
The Mastery of English Skills (Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng trong 18 tháng). Nguồn: VOCA

Thứ hai: Về Lộ trình học

VOCA đã đầu tư xây dựng lộ trình 6 giai đoạn - tương ứng 6 cấp độ trên thang CEFR dành cho mọi đối tượng người học từ mới bắt đầu cho đến nâng cao. 

Lộ trình học tiếng anh với voca trong 18 tháng

Lộ trình học tiếng Anh với VOCA trong 18 tháng. Nguồn ảnh: VOCA

Dưới đây là bảng mô tả lộ trình học tiếng Anh 6 giai đoạn được nghiên cứu và thiết kế riêng giúp người học hoàn thiện kỹ năng theo từng cấp độ của khung tiêu chuẩn đánh giá châu Âu CEFR - từ A0 căn bản cho đến C nâng cao. 

Giai đoạn Khóa học tương ứng Mô tả Thời gian học cần thiết*
Giai đoạn căn bản:
Học kiến thức nền
A0 Giai đoạn đầu tiên giúp bạn trang bị ba kiến thức nền tảng cần thiết tiếng Anh. 2 tháng
Giai đoạn 1: 
Tiếp cận kỹ năng
A1 Giai đoạn tiếp theo giúp bạn phát triển kỹ năng Nghe - Giao tiếp ở mức độ căn bản và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng Anh. 4,5 tháng 
(+2,5 tháng)
Giai đoạn 2:
Phát triển kỹ năng
A2 Giai đoạn tiếp theo giúp bạn phát triển kỹ năng Nghe - Giao tiếp sơ cấp và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng Anh. 7 tháng 
(+2,5 tháng)
Giai đoạn 3:
Củng cố kỹ năng
B1 Giai đoạn tiếp theo giúp bạn phát triển kỹ năng Nghe - Giao tiếp trung cấp và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng Anh. 9,5 tháng 
(+2,5 tháng)
 
Giai đoạn 4:
Nâng cao kỹ năng
B2 Giai đoạn tiếp theo giúp bạn phát triển kỹ năng Nghe - Giao tiếp cao trung cấp và tiếp tục mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng Anh.


12 tháng
(+2,5 tháng)

Giai đoạn 5: 
Hoàn thiện kỹ năng
C Giai đoạn cuối cùng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng Nghe - Giao tiếp - Viết cũng như vốn từ vựng và ngữ pháp để đạt mức “thành thục – master” tương đương với người bản ngữ có trình độ cao trong quá trình sử dụng tiếng Anh. 18 tháng 
(+6 tháng)

*Yêu cầu trung bình 1,5 giờ học/ngày và chưa bao gồm thời gian ôn tập.

Theo đó ở mỗi giai đoạn, VOCA cung cấp những khối kiến thức và kỹ năng cụ thể, được phân bổ phù hợp với cấp độ của người học.

Thứ ba: Về Giáo trình và Phương pháp học

Giải pháp VOCA đưa ra là xây dựng thư viện khoá học chuyên biệt theo từng khối kiến thức và kỹ năng (dựa trên mô hình học ngoại ngữ hiện đại). Mỗi lộ trình sẽ được phân bổ các kiến thức học khác nhau, mỗi khối kiến thức sẽ được học theo một phương pháp tiếp cận khác nhau nhằm giúp quá trình học đạt hiệu quả tốt nhất. Với giáo trình được thiết kết tỉ mỉ và chi tiết, bạn học chỉ cần dựa theo đó để theo đuổi và hoàn thành mục tiêu của mình. 

Hệ thống đánh giá thông minh giúp người học theo sát mục tiêu: 

VOCA giúp người học theo sát mục tiêu tiếng Anh trong suốt hành trình.

Bạn học có thể tìm hiểu chi tiết thông tin và học thử các khóa học theo lộ trình của VOCA tại địa chỉ website: https://www.voca.vn/study-plan

Thứ 4: Về Hệ thống kiểm tra kết quả đầu vào và đầu ra

Tại Việt Nam, VOCA EPT (English Proficient Test) là một trong những hệ thống kiểm tra đánh giá năng lực Anh ngữ online đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Trong quá trình học cùng VOCA, bạn có thể sử dụng công cụ này để đánh giá năng lực Anh ngữ của mình theo từng giai đoạn. Với mỗi lần kiểm tra, VOCA EPT sẽ giúp bạn xác định năng lực tiếng Anh tại thời điểm hiện tại và tự động gợi ý lộ trình tiếng Anh phù hợp cho riêng bạn. 


VOCA EPT: Hệ thống kiểm tra và đánh giá năng lực Anh ngữ. Nguồn ảnh: VOCA

Một số câu hỏi thường gặp (FAQs)

1. Tôi đã có căn bản tiếng Anh thì có nhất định phải học 18 tháng không?

Bạn có thể tùy ý lựa chọn các khóa học trong lộ trình; tuy nhiên, hãy đảm bảo khóa học ấy phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Nếu bạn đang ở cấp độ A2 thì khóa học phù hợp dành cho bạn sẽ là khóa B1 - từ đó rút ngắn thời gian học chỉ còn 10 - 11 tháng.

Đồng thời, VOCA đã xây dựng và phát triển hệ thống VOCA EPT - hệ thống đánh giá năng lực Anh ngữ theo khung tiêu chuẩn châu Âu CEFR - nhằm giúp bạn xác định được trình độ hiện tại của bản thân. Từ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn khóa học và lộ trình phát triển Anh ngữ phù hợp được "đo ni đóng giày" cho riêng mình.

2. Tôi có thể rút ngắn thời gian 18 tháng nói trên không?

Tất nhiên là được! Như đã nói ở trên, thời gian học có thể thay đổi tùy thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm và tuân thủ thời khóa biểu của bạn. Đồng thời, bạn có thể tăng thời gian học mỗi ngày để rút ngắn lộ trình chỉ còn 13 tháng (2 giờ học/ngày) hoặc thậm chí là 9 tháng (3 giờ học/ngày)!

3. Nếu tôi không có nhiều thời gian để học mỗi ngày thì sao?

Trong trường hợp không có nhiều thời gian cho việc học mỗi ngày, bạn cần chấp nhận và xem xét việc mở rộng thời gian hoàn thành lộ trình của mình. Đồng thời, VOCA cũng cung cấp cho bạn lựa chọn thời gian học 30 tháng – dành cho những bạn chỉ có thể đầu tư 0,5 – 1 giờ học mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy cam kết với bản thân và kiên trì trong quá trình học.

4. Mục tiêu của tôi chỉ là kỹ năng Giao tiếp, tôi có nhất thiết phải học theo lộ trình trên không?

Để có thể tiếp cận bất kỳ kỹ năng nào, bạn cũng cần có kiến thức nền tảng vững chắc và tương ứng với cấp độ kỹ năng mong muốn. Đây cũng là một trong những nguyên lý xây dựng nên lộ trình của VOCA. Do đó, VOCA khuyến khích bạn nên tuân thủ lộ trình để quá trình phát triển kỹ năng Anh ngữ nói chung đạt hiệu quả tốt nhất.

Đồng thời, bạn có thể đặt mục tiêu cho riêng mình. Nếu mục tiêu của bạn chỉ là giao tiếp thông dụng, khóa học B2 sẽ là đích đến phù hợp với bạn. Nhưng VOCA nghĩ bạn sẽ muốn tiếng Anh của mình đạt mức độ thành thục cao nhất phải không nào? 

 

Qua bài viết trên, VOCA hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích trong quá trình học tiếng Anh. VOCA rất vui khi được chia sẻ và mong được đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục Anh ngữ.

Trân trọng,

VOCA TEAM