Nguyên tắc mở bài và ôn tập khi học từ vựng tiếng Anh với VOCA

KHÔNG ÔN TẬP CŨNG KỂ NHƯ KHÔNG HỌC!

Hơn một thế kỷ trước, Hermann Ebbinghaus – một bác sĩ tâm thần học và nhà vật lý người Đức – đã cho ra đời một định lý mang tên ông hay còn gọi là định lý Đường cong trí nhớ (Forgetting Curve).

Trong định lý này, ông giả định: Nếu một người có trí nhớ hoàn hảo và có khả năng nhớ 100% những gì được giảng dạy trên lớp thì 20 phút saukhi tan lớp, anh ta chỉ còn nhớ khoảng 58,2%bài, 1 giờ sau còn 44,2%... Cứ thế cho đến đúng 1 tháng sau, anh ta chỉ còn nhớ được21,1%(Tất nhiên kết quả sẽ kém hơn đối với người có trí nhớ trung bình).

Trong trường hợp bạn tiến hành ôn tập ngay sau khi về đến nhà thì trí nhớ được hồi phục và có thể đánh bại đường cong Ebbing- haus tạm thời, nhưng sau đó cũng vẫn quên dần theo định luật đường cong. 

So sánh kết quả nghiên cứu với việc học từ vựng: Với một lượng kiến thức cần nhớ, sau 24 giờ, não bộ con người chỉ còn nhớ được 35,7 %. Sau 1 tháng, não bộ chỉ còn nhớ khoảng 21% lượng kiến thức học được. Nghĩa là ngày hôm nay bạn học 10 từ vựng, 1 tháng sau có thể bạn chỉ còn nhớ vọn vẹn 2 từ. Điều này giải thích vì sao hôm trước bạn có thể học rất kỹ, rất thuộc 1 từ, nhưng vài ngày sau gặp lại thì quên mất. Đây là nguyên do chính khiến bạn gặp tình trạng 'học trước, quên sau' chứ không hẳn do bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ!

Vậy làm gì để 'đánh bại' hoàn toàn đường cong trên và giúp trí nhớ từ vựng tốt hơn?

Tuy thông tin luôn dần bị lãng quên trong bộ nhớ nhưng vẫn có một cách để đánh bại hoàn toàn đường cong Ebbinghaus: Định kỳ ôn tập theo các chu trình thời gian. Việc tiếp xúc định kỳ với dữ liệu sẽ tạo ra khả năng giúp trí nhớ bạn luôn khôi phục về đỉnh 95% và hình thành một phản xạ tự nhiên cho não bộ rằng “Những từ vựng này rất cần thiết đấy!” để đến một thời điểm nhất định, những dữ liệu kia sẽ được khắc vào bộ nhớ dài hạn (long-term memory) của bạn mãi mãi (hay ít nhất là một thời gian dài).

Các nghiên cứu của Tony Buzan – Diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, chứng minh rằng: “Không có những hoạt động ôn luyện hiệu quả sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn theo thời gian”.

Điều quan trọng nhất để học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu là ôn tập thường xuyên. Việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp cho não gợi nhớ lại những thông tin đã có trong não bộ nhằm cũng cố trí nhớ dài hạn.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn sau khi học đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, đói và đủ các tác nhân hấp dẫn khác (xem phim, giải trí, chơi game,...) nên thường bỏ qua quá trình ôn tập để đánh bại sự suy thoái trí nhớ theo đường cong Ebbinghaus, từ đó dẫn đến việc mất nhiều thời gian ôn tập sau này và hiệu quả kém, nhớ không lâu. Vì vậy, mỗi người cần nên có một phương pháp thích hợp riêng cho mình để khi học, não không bị quá tải mà trí nhớ lúc cần vẫn có thể "huy động" được nhanh.

VOCA giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách nào?

Bên cạnh yếu tố về phương pháp học thì chương trình học từ vựng của VOCA được thiết kế dựa trên những nghiên cứu khoa học về việc ôn tập thường xuyên mang lại hiệu quả tốt nhất cho học viên.

NGUYÊN TẮC ÔN TẬP VÀ MỞ BÀI TRÊN VOCA

Ôn tập

1. Qui trình ôn tập và kiểm tra

- Ôn tập & Kiểm tra sau khi học 1 bài.
- Ôn tập & Kiểm tra trước khi vào bài học mới.
- Ôn tập & Kiểm tra sau 7 bài học.
- Ôn tập & Kiểm tra sau 28 bài học.
- Ôn tập & Kiểm tra cuối kỳ.

Clerk

2. Nguyên tắc mở bài

- Thứ nhất, mỗi khóa học từ vựng tiếng Anh trên VOCA được xây dựng và sắp xếp theo những nguyên tắc trình tự về kiến thức, độ khó dễ. Bạn học sẽ học theo trình tự từng chủ đề, để qua chủ đề từ vựng kế tiếp thì bạn học cần vượt qua chủ đề học hiện tại. 

- Thứ hai, bài học mới chỉ mở ra khi bạn học đã vượt qua bài kiểm tra với kết quả tối thiểu 90%.

Chỉ cần tuân thủ và áp dụng đúng các nguyên tắc ghi nhớ khoa học và thông minh này, bạn học có thể ghi nhớ đến 3000 từ vựng mỗi tháng mà không sợ phải quên đi. 

NHỮNG KHUẤT MẮC THƯỜNG GẶP

1. Tôi có thể qua học bộ từ vựng tiếng Anh khác trong lúc chờ VOCA mở bài mới hay không?

Trả lời: Hoàn toàn được. VOCA chỉ áp dụng nguyên tắc mở bài và ôn tập trong phạm vi một khóa học. Bạn học vẫn có thể học song song nhiều bộ từ vựng khác nhau cùng lúc. Tuy nhiên, VOCA khuyến khích bạn học nên dành thời gian cải thiện kết quả của chủ đề học hiện tại để giúp trí nhớ từ vựng lâu hơn, việc học và dung nạp một lượng lớn từ vựng cùng lúc sẽ khiến não bộ giảm hiệu quả khi ghi nhớ. 

2. Nguyên tắc mở bài và ôn tập có áp dụng với các hệ thống khác của VOCA hay không (ngữ pháp, phát âm, giao tiếp, Music, Writing)?

Trả lời: Tùy theo tính chất của bài học mà VOCA sẽ áp dụng linh hoạt các nguyên tắc cho mỗi chương trình. Các nguyên tắc nêu trên chỉ áp dụng cho hệ thống chương trình học từ vựng tiếng Anh, với các hệ thống khác VOCA vẫn sẽ áp dụng nguyên tắc mở bài. Ngoài ra, người học vẫn sẽ hoàn thành theo đúng lộ trình của khóa học, có nghĩa là người học sẽ học theo trình tự từ bài học đầu cho tới khi kết thúc khóa học. 

3. Tôi có thể xem các khoá học và bài học đã đến thời gian ôn tập ở đâu?
Trả lời: Có 2 cách để bạn xem thông tin các khoá học và bài học đến thời gian ôn tập.

- Cách 1: VOCA sẽ thông báo ngay trong trang khoá học mà bạn đang học khi có chủ đề bài học đã đến thời gian ôn tập.

- Cách 2: Bạn có thể nhấn vào nút Notification (thông báo) ngay trên thanh menu phải của trang web để truy cập vào trang thông tin các khoá học, bài học đã đến thời gian ôn tập.

-----

VOCA hi vọng qua bài chia sẻ nhỏ này sẽ giúp bạn vững tin hơn khi học tiếng Anh với VOCA. Còn bây giờ thì quay lại thư viện: https://www.voca.vn/library để tiếp tục hành trình chinh phục Anh ngữ bạn nhé. Nào. Let's Go!! ^^

Voca

Hãy gọi số Hotline (Zalo): 0829905858 nếu bạn cần tư vấn thêm. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ. 

Trân trọng,

VOCA Support Team