Cấu trúc interested in trong tiếng anh

VOCA đăng lúc 15:18 27/07/2021

Trong tiếng Anh, có ta có rất nhiều cấu trúc hay công thức hay để thể hiện sự quan tâm hay thích thú đối với một sự vật hay sự việc nào đó, và một trong những cấu trúc phổ biến nhất là Interested in. Đây là một cách diễn đạt khá “sang trọng” và là sự thay thế tuyệt vời nếu bạn đã quá chán với việc sử dụng “like”. Hôm nay chúng ta sẽ học cách sử dụng và vận dụng cấu trúc Interested in trong tiếng Anh nhé!

cấu trúc interested in
Cấu trúc interested in trong tiếng Anh

1. TỔNG QUAN Ý NGHĨA 

Trong tiếng Anh, Interested là một tính từ có nghĩa là thích thú/ quan tâm.

Khi muốn thể hiện ý nghĩa trên, ta thường sử dụng kèm giới từ IN để biểu đạt sự thích thú hay quan tâm của một cá nhân đến một sự vật hay sự việc nào đó (Tương tự như cách sử dụng động từ LIKE).

• He didn't seem very interested in what I was saying. (Anh ta nhìn có vẻ không hứng thú gì với những gì tôi đang nói.)
• Anyone interested in joining the club should contact us at the address below. (Bất cứ ai muốn tham gia câu lạc bộ nên liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ bên dưới.)
• I'm very interested in history. (Tôi rất thích môn lịch sử.)

2. CẤU TRÚC

Khi sử dụng Interested in để nói về sở thích hay sự quan tâm đối với sự vật hay sự việc nào đó, chúng ta có thể sử dụng động từ V_ing hay danh từ/ cụm danh từ theo sau:

S + be + interested in + V_ing/ Noun/ Noun phrase

Theo đó, động từ be được chia theo ngôi của chủ ngữ và thì.

• Yes, I'd be very interested in knowing more about the services your firm offers. (Vâng, tôi rất muốn biết thêm về các dịch vụ mà công ty bạn cung cấp.)
• I've always been interested in the origins of blues music. (Tôi luôn có hứng thú về nguồn gốc của thể loại nhạc Blues.)
• Make sure you visit the maritime museum if you're interested in anything to do with ships or seafaring. (Hãy chắc chắn rằng bạn ghé thăm bảo tàng hàng hải nếu bạn quan tâm đến bất cứ điều gì về tàu thuyền hoặc đi biển.)

3. LƯU Ý

Cấu trúc Interested in chỉ được sử dụng với chủ ngữ chỉ người.

Bạn cần phân biệt được giữa Interested in và Interested to:

  • Interested in được theo sau là động từ V_ing, được sử dụng tương tự như động từ LIKE, thể hiện sự thích thú, quan tâm hay sở thích của chủ thể đã có từ lâu.
  • Interested to được theo sau là động từ V_to, được sử dụng để thể hiện sự thích thú hay hứng thú của chủ thể ngay tại thời điểm nói

We would be interested to hear your views on this subject. (Chúng tôi đang rất muốn nghe quan điểm của bạn về đề tài này.)

My mom has always been interested in Bolero music. (Mẹ của tôi luôn có hứng thú với nhạc Bolero.)

 

Bạn cần phân biệt được giữa InterestedInteresting:

  • Interested được sử dụng khi chúng ta cảm thấy hứng thú hay quan tâm đến một sự việc nào đó. Chủ ngữ của Interested thường chỉ người.
  • Interesting được sử dụng khi có một vấn đề nào đó khiến ta chú ý và muốn tìm hiểu thêm về nó. Chủ ngữ của Interesting thường chỉ vật.

I'm not particularly interested in art. (Tôi không có hứng thú đặc biệt đối với hội họa.)
The film is interesting to me. (Bộ film này gây hứng thú cho tôi).

Để hình thành cụm từ trái nghĩa với Interested in, ta có thể thêm “un” hoặc “dis” phía trước để hình thành cụm “Uninterested in” hoặc “Disinterested in” với ý nghĩa là không quan tâm, không hứng thú với điều gì. 

  • He was totally uninterested in sport. (Anh ta hoàn toàn không có hứng thú với thể thao.)
  • I was disinterested in the whole affair. (Tôi đã không có hứng thú với toàn bộ sự việc.)

Trên đây là đầy đủ những tổng hợp về cấu trúc Interested in trong tiếng Anh. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc Interested in trong tiếng Anh.

Chúc các bạn thành công!

Thảo luận