Academic Writing: tìm hiểu về phương pháp luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật)

VOCA đăng lúc 07:36 05/06/2020

VOCA Writing giúp người học hình thành, xây dựng và cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh theo phong cách học thuật (Academic Writing). Các bài học trên hệ thống được tổng hợp và biên soạn từ các nguồn giáo khoa chính thống như Pearson – Longman, Barron's Educational, Cambridge,…

Writing skill – hay Kỹ năng viết – là một trong bộ 4 kỹ năng chính Nghe – Nói, Đọc – Viết trong tiếng Anh (và cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới). Viết là kỹ năng quan trọng nhưng lại khó nhằn nhất so với các kỹ năng khác vì nó đòi hỏi người học phải có trang bị đầy đủ không chỉ kiến thức nền (Ngữ pháp & vốn từ) thôi mà còn phải có kỹ năng để viết. 

voca writing
VOCA Writing: luyện viết tiếng Anh theo phong cách Academic Writing. Ảnh: internet

Vậy, học kỹ năng viết là sẽ học những gì?

Khi nhắc đến Viết, có thể bạn sẽ đơn giản nghĩ đến việc phải viết một bài văn thật dài, thật nhiều chữ là xong. Tuy nhiên, đây không hẳn là sự thật! Khi xét đến mục đích của văn bản, hành vi viết có thể được chia ra làm hai hình thức cơ bản sau:

  • 1. Viết tự do (Free writing): Đối với dạng viết này, bạn có thể tự do viết về bất cứ điều gì mình muốn theo bất kỳ phong cách hoặc cấu trúc nào. Độ dài bài viết của bạn có thể từ một cụm, một câu hoặc cả một bài văn. Tuy nhiên, mục đích của dạng văn bản này chỉ đơn thuần là ghi lại những suy nghĩ của người viết ra giấy và thường gặp ở các hoạt động như viết ghi chú, tin nhắn, bản nháp,…
  • 2. Viết theo mẫu (Model writing): Đối với dạng viết này, bài viết của bạn sẽ hướng đến một nhóm độc giả với mục đích nhất định, đồng nghĩa với việc bạn phải tuân theo những quy tắc được đặt ra dành cho mẫu văn bản bạn đang sử dụng. Cách viết này thường thấy ở các dạng văn bản như thư từ, biên bản, báo cáo,… và quan trọng nhất là những bài viết theo phong cách học thuật (Academic writing) – cũng là nội dung chính trong giáo trình của VOCA Writing.

Tại sao phải học viết theo phong cách học thuật (Academic writing)?
Academic writing – hay Phong cách viết học thuật – là phong cách viết được xem như tiêu chuẩn cho các thể loại văn bản được dùng trong môi trường học thuật; đây đồng thời cũng là tiêu chuẩn cho các kỳ thi như IELTS, TOEFL, CEFR,… để đánh giá kỹ năng viết của người học. 

Do tính chất đặc thù của mình, phong cách viết học thuật sẽ giúp bạn:
1.    Biết cách sử dụng các loại văn bản phù hợp với đối tượng độc giả và nội dung muốn truyền tải.
2.    Phát triển tư duy logic và khả năng trình bày bằng văn bản.
3.    Trình bày và truyền tải ý nghĩ đến với người đọc một cách hiệu quả.
4.    Đạt điểm cao trong các kỳ thi hoặc tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Điều kiện để học kỹ năng Viết: 
Như đã nói trên, viết là một trong hai kỹ năng đầu ra/sản sinh của ngôn ngữ. Do đó, ngoài kiến thức nền, người học cần đảm bảo yêu cầu về kỹ năng đầu vào (Receptive skill) tương ứng là kỹ năng Đọc – hiểu.

Nói cách khác, trước khi tham gia vào một khóa học trên VOCA Writing (hoặc ở các trường lớp bên ngoài), người học cần lưu ý các yêu cầu sau:
1.    Kiến thức nền cao hơn cấp độ kỹ năng viết mong muốn tối thiểu 1 bậc, lý tưởng nhất ở 2 bậc.
2.    Kỹ năng Đọc – hiểu cao hơn hoặc tối thiểu tương đương với kỹ năng viết mong muốn, lý tưởng nhất ở 1 bậc.

Ví dụ, nếu muốn tham gia vào khóa học Writing A2, bạn cần có kiến thức nền (Từ vựng và ngữ pháp) ở mức tối thiểu B1 trở lên và kỹ năng Đọc – hiểu phải tương đương mức A2 trở lên trước khi bắt đầu học viết.

academic writing
VOCA Writing: Luyện viết tiếng Anh theo phong cách học thuật. Ảnh: internet

Tìm hiểu về VOCA Writing - (hệ thống luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật)
VOCA Writing là hệ thống giúp người học hình thành, xây dựng và cải thiện kỹ năng viết theo mẫu và các định dạng văn bản thuộc phong cách học thuật thông qua việc cung cấp các kiến thức cần thiết làm nền tảng cho quá trình viết của người học sau này. Các bài học trên hệ thống được tổng hợp và biên soạn từ các nguồn giáo khoa chính thống như Pearson – Longman, Barron's Educational, Cambridge,…

Hiện tại, VOCA Writing bao gồm hai nhóm khóa học chính như sau:

- Nhóm 1: Lộ trình học viết theo phong cách học thuật (Academic writing). Lộ trình giúp bạn xây dựng kỹ năng viết theo phong cách học thuật dùng trong môi trường học đường hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ. Lộ trình bao gồm 5 khóa học nhỏ được phân theo các cấp độ sau:

1.    Prepare for Writing Skill A1: Cung cấp các kiến thức căn bản về cách viết và hình thành câu văn hoàn chỉnh cũng như các quy tắc trong một văn bản học thuật.
2.    Prepare for Writing Skill A2: Cung cấp các kiến thức về cách hình thành, liên kết chuỗi câu cũng như hướng dẫn quy trình viết nên một đoạn văn hoàn chỉnh theo phong cách học thuật.
3.    Prepare for Writing Skill B1: Hướng dẫn các viết các thể loại đoạn văn thông dụng và cung cấp kiến thức về quy trình viết nên một bài luận hoàn chỉnh theo phong cách học thuật.
4.    Prepare for Writing Skill B2: Hướng dẫn các viết các thể loại bài luận thông dụng nhất trong tiếng Anh theo phong cách học thuật.
5.    Prepare for Writing Skill C: Hướng dẫn các viết và vận dụng các thể loại bài luận thông dụng với những chủ đề thông dụng nhất trong các bài thi yêu cầu kỹ năng viết.


- Nhóm 2: Các khóa học viết theo mục đích khác. Các khóa học này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng viết theo phong cách của các định dạng văn bản không thuộc văn bản học thuật. Hiện tại trên VOCA đã có bộ Writing for Business bao gồm các bài học về cách viết thư từ, e-mail cũng như những văn bản thường gặp trong môi trường doanh nghiệp.

VOCA Writing
VOCA Writing: Hệ thống luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật. Ảnh: VOCA

Tại sao lại chọn VOCA Writing để luyện kỹ năng Viết?
1.    Là một trong số ít hệ thống tại Việt Nam giúp người học xây dựng và phát triển kỹ năng viết.
2.    Giáo trình bài học được tổng hợp đầy đủ và chính xác các kiến thức cần thiết làm nền tảng cho quá trình viết sau này.
3.    Dữ liệu lý thuyết và bài tập được sử dụng các nguồn tài liệu uy tín và được giảng dạy phổ biến trong khoa ngoại ngữ ở các trường đại học hàng đầu nhưng Longman, Cambridge, Barron’s,…
4.    Các khóa học được sắp xếp theo trình tự logic và hợp lý, giúp người học xây dựng kỹ năng hiệu quả nhất.
5.    Quy trình học đơn giản, súc tích với 3 bước học: Xem lý thuyết – Thực hành – Kiểm tra.
6.    Phương pháp học qua thực hành và ví dụ thực tiễn với giải thích và hướng dẫn cụ thể (Bước học Thực hành), giúp việc tiếp thu mảng kiến thức khô khan nhất trở nên dễ dàng hơn.
7.    Nguồn dữ liệu ví dụ và bài tập đa dạng, giúp người học tiếp xúc kiến thức qua nhiều hình thức khác nhau, từ đó đa dạng hóa phương pháp học và tạo giá trị học lại ở mỗi bài.
8.    Hệ thống yêu cầu gắt gao về tiêu chuẩn đầu ra, giúp người học hình thành thói quen viết chính xác mọi lúc mọi nơi. 

Bạn học có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình luyện viết VOCA Writing và trải nghiệm miễn phí tại website: https://writing.voca.vn . VOCA hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn đúng cũng như hướng tiếp cận phù hợp để có thể cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh của mình.

-----

Được xây dựng từ 2013, VOCA là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, VOCA có tới 6 giải pháp về học Anh ngữ gồm: VOCA từ vựng, VOCA ngữ pháp, VOCA giao tiếp, VOCA phát âm, VOCA music, VOCA Writing. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của VOCA: www.voca.vn , tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với VOCA miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Địa chỉ: NP Tower, 232/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58

Thảo luận