Bài viết về bữa tiệc sinh nhật bằng tiếng anh hay

VOCA đăng lúc 09:33 24/08/2021

Tiệc sinh nhật luôn là một ngày vui đồng thời một dịp để ta được gặp gỡ bạn bè cũng như người thân của mình. Do đó, đây cũng là một trong những chủ đề thường gặp ở các bài viết và bài nói trong môi trường cũng như các kỳ thi mang tính chất học thuật. Vậy cách viết chủ đề này trong tiếng Anh như thế nào, hãy cùng VOCA tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Viết về bữa tiệc sinh nhật là gì?


Bài viết về bữa tiệc sinh nhật bằng tiếng anh hay

Bài viết về bữa tiệc sinh nhật là văn bản miêu tả lại một hoặc một chuỗi những sự kiện đáng nhớ trong một bữa tiệc đồng thời thể hiện sự cảm xúc riêng của bạn với sự kiện này. Do đó bên cạnh việc thuật lại diễn biến, mỗi bài viết phải thể hiện được thái độ và quan điểm riêng của người viết với bữa tiệc được nhắc đến. Bạn có thể viết đoạn văn hoặc cả một bài luận với thể loại này, đa phần theo yêu cầu phong cách học thuật, nhưng phần lớn đều yêu cầu có đủ ba phần nội dung chính sau.

1. Mở bài (Introduction): Dẫn đề và giới thiệu về bữa tiệc sinh nhật với các ý cơ bản như

a. Nhân vật chính của bữa tiệc
b. Địa điểm và thời gian của bữa tiệc
c. Khái quát lý do khiến nó đáng nhớ

2. Thân bài (Body): Nội dung chính, thường đề cập đến các ý như

a. Khách mời ở bữa tiệc
b. Những hoạt động ở bữa tiệc 
c. Những sự việc đáng nhớ của bản thân tại bữa tiệc
d. Lý do khiến bản thân ghi nhớ sự kiện này

3. Kết bài (Conclusion): Điểm lược lại nội dung và cảm xúc với bữa tiệc sinh nhật.

Gợi ý khi viết bài về bữa tiệc sinh nhật

1. Đừng vội viết, hãy lập dàn ý trước
Việc lập dàn ý sẽ giúp bạn có đầy đủ và sắp xếp các ý tưởng một cách khoa học và hợp lý nhất; từ đó giúp bài viết trơn tru và đáp ứng được tiêu chí về tính mạch lạc và logic (Cohesion).

2. Tập trung ở phần kể chuyện
Do nội dung thuật lại một sự kiện, việc bạn sắp xếp các tình huống theo thứ tự và sử dụng các liên từ chỉ thời gian sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi câu chuyện của bạn hơn. Đừng quên kết hợp những thông tin thú vị và cảm nhận của cá nhân bạn về sự kiện để bài viết thêm sinh động nhé.

3. Sử dụng các thì quá khứ

Do bài viết thuật lại diễn biến của một sự việc đã xảy ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng các thì quá khứ trong bài như sau

• Thì quá khứ đơn: Diễn tả các diễn biến của sự việc.
• Thì quá khứ tiếp diễn: Diễn tả một sự việc có tính tiếp diễn hoặc đang xảy ra thì bị một hành động khác chen ngang.
• Thì quá khứ hoàn thành: Nhấn mạnh tính hoàn tất của một sự việc hoặc nói về một sự việc diễn ra trước đó.

4. Một số cụm từ nói về bữa tiệc và liên từ chỉ thời gian bạn có thể tham khảo

Cụm từ Nghĩa
celebrate your birthday Ăn mừng sinh nhật
bring the birthday cake out Mang bánh ra
blow out the candles Thổi nến
make a wish Ước
sing “happy birthday!” Hát bài chúc mừng sinh nhật
give gifts Tặng quà
throw a party Tổ chức một bữa tiệc
have a good feast Ăn một bữa thịnh soạn
the life of the party Trung tâm của bữa tiệc
a barrel of laughs Cây hài của bữa tiệc
burn up the dance floor Nhảy nhót vui vẻ
enjoy every moment Tận hưởng từng giây phút
first Đầu tiên
then Tiếp đó
by the time Trước khi
after Sau khi
meanwhile Trong lúc đó
until Cho đến khi
finally Cuối cùng thì

Mẫu bài viết về một bữa tiệc sinh nhật tham khảo

Mẫu 1: Đoạn văn (268 từ)

The most memorable birthday celebration was one of my friends', Ryan, who turned 25 that day. His parents wanted to celebrate his birthday just before his departure to the United Kingdom. Ryan invited almost all of his close friends and we attended the birthday celebration together. Apart from us, there were as many as one hundred other people present on the occasion. I did not know most of them but my guess is that they would be mostly Ryan's relatives, neighbours and his father's colleagues. The party was celebrated at my friend's house. We went there together and bought a present for Ryan. After reaching there, Ryan and his parents warmly welcomed us. Later on, Ryan introduced us to his relatives and to some of his neighbours. We were astonished when we saw the huge birthday cake. Twenty-five candles of different colours were lit around the cake and the whole house was redecorated for the occasion. Anybody could say that some occasion was going on in this house without knowing anything. We sang the birthday song when Ryan cut the cake. We congratulated him and wished him a prosperous life ahead. Then we ate cake and had a good feast. The foods were delicious and good. We, friends of our circle, went to visit a nearby place to do some karaoke. In the evening we went to Ryan's house again and attended a raffle draw. That was a very exciting part of the birthday celebration. Then after a few minutes, we left the party and went to our homes. 

Dịch nghĩa
Bữa tiệc sinh nhật khiến tôi nhớ nhất là bữa tiệc của một người bạn của tôi là Ryan để mừng cậu được 25 tuổi. Bố mẹ cậu ấy muốn tổ chức bữa tiệc này trước khi cậu đi Anh du học. Ryan đã mời gần như tất cả bạn bè thân thiết của mình và chúng tôi đều đến tham dự cùng nhau. Ngoài ra, ở bữa tiệc hôm đó còn có đến 100 người khác. Đa phần đều là những người tôi không biết nhưng tôi đoán đa phần là họ hàng, hàng xóm và đồng nghiệp của bố mẹ Ryan. Bữa tiệc được tổ chức tại tư gia của cậu ấy. Chúng tôi đến đó cùng nhau và mua một món quà tặng Ryan. Sau khi đến nơi, bố mẹ và Ryan đã đón tiếp rất nồng hậu. Sau đó, Ryan giới thiệu chúng tôi với họ hàng và một số người hàng xóm của mình. Chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy một chiếc bánh sinh nhật khổng lồ. Trên bánh được thắp vòng quanh 25 cây nến màu sắc khác nhau và cả ngôi nhà được trang trí rất đẹp cho bữa tiệc. Ai nhìn vào cũng biết được nhà nhất định đang có đám gì đấy. Sau đó chúng tôi hát bài chúc mừng sinh nhật trong lúc Ryan cắt bánh. Mọi người chúc mừng và cầu mong cậu được thành công trong tương lai. Sau đó mọi người ăn bánh và chén một bữa vô cùng thịnh soạn. Đồ ăn ở bữa tiệc ngon vô cùng.  Rồi cả bọn chúng tôi đi hát karaoke ở một chỗ gần đó. Tối đến, chúng tôi quay lại nhà Ryan để chơi trò rút thăm trúng thưởng. Đó cũng là tiết mục đặc sắc nhất của bữa tiệc sinh nhật. Sau đó chừng vài phút thì chúng tôi xin phép cáo từ và trở về nhà.

Mẫu 2: Bài luận ngắn (449 từ)

I have celebrated the most desirable birthday in my life in 2015. My entire family went to a family trip marking the birthday celebration. This was the greatest celebration of the birthday of my life so far and I thanked my parents for the attractive arrangements. In fact, I had never thought that my parents would care for me so much that they took the other members to a luxury resort on the island of Bali in Indonesia. We started off three days before my birth date and it was a kind of surprise for me when I found some other relatives were also present at the resort.

The event was participated by my parents, my grandparents, uncles, aunts, cousins and my siblings. In fact, I have a big family and almost all the members were there who had managed time to make it. Everyone present at the event brought different attractive gifts for me and delivered the gifts on the evening of my birthday celebration. I met them after many years and the moments were really enjoyable. Some of the relatives had become surprised seeing me. They actually expected me to be younger than I was. But with the passage of time, I was a grown-up lady of nineteen. Later, I found that I had not met them for many years and this created the gap among us.

The day was very special for me. My younger sibling told me that everyone has gathered at the resort to celebrate my birthday and also forbid me to share the information with anyone else. As a result, I was waiting eagerly for the evening. When it was evening, my dad asked me to be at the resort lounge. Everyone was gathering there. I followed him and was really glad to have everyone there. Everyone was wishing me when I cut the cake. My mom took part in preparing the cake with the resort cook. Besides, there were some other traditional Indonesian foods as well. We all enjoyed the foods and the birthday cake.

It was a different celebration in various terms. Firstly, I usually celebrate the birthday with my family at home and with my friends when I am the college. But this time, I had to take an official leave from my college to attend the family get together. Interestingly, this was the time when I have seen many of the relatives for the first time in my life. They also were glad to meet me. It was a family reunion after many years. Everyone enjoyed themselves and also prayed for me from their heart. I was amazed at the family bonding too. Really, it was a nice day.

Dịch nghĩa

Tôi đã có bữa tiệc sinh nhật tuyệt với nhất vào năm 2015. Năm ấy cả gia đình tôi cùng đi du lịch để ăn mừng dịp sinh nhật này. Đây cũng là bữa tiệc sinh nhật vui nhất và tôi rất biết ơn bố mẹ vì đã tổ chức cho mình. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng bố mẹ lại quan tâm mình đến thế khi bố mẹ đã bao cả nhà đến một khu nghỉ dưỡng sang trong tại đảo Bali ở Indonesia. Chúng tôi đến đó trước sinh nhật tôi ba ngày và khi đến nơi, tôi rất bất ngờ khi gặp mọi người trong đại gia đình mình đã có mặt ở khu nghỉ dưỡng ấy.

Bữa tiệc có sự góp mặt của bố mẹ, ông bà, cô chú, anh em ruột và anh em họ của tôi. Thú thật là gia đình tôi đông thành viên nên ai cũng cố gắng sắp để đến tham dự bữa tiệc này. Mọi người ai nấy đều mang theo một món quà đặc sắc dành tặng cho tôi vào đêm sinh nhật. Được gặp lại mọi người sau nhiều năm quả là một khoảnh khắc vui vẻ. Nhiều người cũng rất bất ngờ khi gặp lại tôi. Họ cứ nghĩ rằng tôi vẫn còn nhỏ lắm.  Nhưng theo thời gian thì giờ tôi đã là một thiếu nữ 19 tuổi rồi. Khi ấy tôi cũng nhận ra rằng xa cách nhiều năm vô tình đã tạo ra khoảng cách thế này.

Hôm ấy là một ngày rất đặc biệt. Em gái tôi bảo rằng mọi người đã đến đây để tổ chức sinh nhật cho tôi nhưng dặn tôi không được nói chuyện này với ai khác. Do đó, tôi đã phải nôn nóng chờ đợi cho đến buổi tối. Tối đến, bố kêu tôi ra ngoài sảnh khu nghỉ dưỡng. Mọi người đã có mặt đông đủ ngoài ấy. Tôi theo bố ra và rất vui khi nhìn thấy mọi người. Ai nấy đều chúc mừng tôi và cùng tôi cắt bánh. Mẹ tôi đã tự tay tham gia làm bánh với các đầu bếp trong khu nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, bữa tiệc còn có những món ăn truyền thống khác của Indonesia. Mọi người cùng ăn uống và thưởng thức bánh trong niềm vui.

Bữa tiệc sinh nhật ấy rất khác biệt ở nhiều điểm. Đầu tiên, tôi thường chỉ tổ chức sinh nhật với gia đình tại nhà và với bạn bè khi đi học đại học. Nhưng lần này, tôi phải xin nghỉ và cùng đại gia đình sum họp cùng nhau. Đây cũng là lần đầu tiên cả đại gia đình tôi tập hợp đông đủ như thế. Ai nấy cũng đều vui khi được gặp tôi. Đây chính là một cuộc sum họp sau nhiều năm xa cách. Ai cũng đều rất vui vẻ và cho tôi những lời chúc tốt lành. Tôi rất vui trước sự gắn bó của gia đình mình. Hôm ấy thật sự rất hạnh phúc.

---

Bài viết phía trên là một số gợi ý nhỏ cho bạn để biết cách viết về bữa tiệc sinh nhật bằng tiếng Anh, nếu bạn còn khúc mắc có thể nhắn tin cho VOCA nhé. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có khả năng kỳ diệu, tuy nhiên muốn chinh phục bạn ấy thì không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà phải là 1 lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết, và đương nhiên bạn cần có những phương pháp học đúng để hỗ trợ bạn có được hiệu quả học tốt nhất. Thay mặt VOCA gửi tặng bạn ebook 'The Mastery Of English Skills' - cuốn sách sẽ giúp bạn:

- Hiểu rõ cách học 1 ngôn ngữ bất kỳ
- hướng dẫn cho bạn cách lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch học tập
- các phương pháp, website uy tín giúp bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. 

Link download Ebook 'The Mastery Of English Skills' tại đây.

Học tiếng Anh: bắt đầu từ đâu?
Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng

Được xây dựng từ 2013, VOCA là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, VOCA có tới 7 giải pháp về học Anh ngữ gồm: VOCA từ vựng, VOCA ngữ pháp, VOCA giao tiếp, VOCA phát âm, VOCA music, VOCA Writing, VOCA Sentence. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của VOCA: https://www.voca.vn/library, tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với VOCA miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website: https://www.voca.vn 

Địa chỉ: 213 Bis, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Thảo luận