Hướng dẫn sử dụng hệ thống VOCA Music

VOCA Music đã hướng đến sự yêu thích âm nhạc của hầu hết các đối tượng, và dựa vào đó để phát triển mô hình học tiếng Anh thông minh, mới mẻ và lôi cuốn, từ đó khơi dậy và thúc đẩy niềm say mê đối với ngoại ngữ qua các bước học sinh động và thú vị sau:

Quy trình học 1 bài hát của VOCA bao gồm 4 bước:

1/ Khởi động: Giúp người học hiểu được nội dung, ý nghĩa cơ bản của bài hát trước khi quyết định học.

2/ Học từ vựng: Giúp người học hiểu nghĩa các từ vựng chính xuất hiện trong bài hát

3/ Luyện nghe: Luyện tập và phát triển kỹ năng nghe tập trung cho người học.

4/ Lời bài hát: Giúp người học biết được cách sử dụng từ trong câu, hiểu được cấu trúc câu. Hiểu được ngữ nghĩa của câu hát qua đó hiểu được ngữ nghĩa của toàn bài hát.

Hướng dẫn học VOCA Music 001

 

Hãy chậm rãi từng bước theo hướng dẫn của VOCA nha:

BƯỚC 1: KHỞI ĐỘNG

Đầu tiên người dùng sẽ được nghe toàn bộ bài hát kèm theo video clip và lời bài hát tiếng Anh và tiếng Việt bên dưới, qua đó nắm được tổng quan về giai điệu và nhìn thấy các câu hát, có thể dễ dàng nhẩm theo, do đó nhịp điệu cũng như các từ ngữ của câu hát được ghi nhớ sơ bộ.(https://music.voca.vn/).

Hướng dẫn học VOCA Music 002

BƯỚC 2: TỪ VỰNG

Trước khi bắt đầu vào học thì các từ vựng được hiển thị một cách tổng quát, người dùng nắm được sơ bộ những từ mình cần phải học, từ vựng ở đây được chọn lọc một cách kỹ càng, có đầy đủ các loại từ, các cụm từ và các thành ngữ quan trọng, là từ khóa trong bài, giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về nội dung bài hát. Mỗi từ vựng được đều có giải thích nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt, phiên âm và phát âm, kèm hình ảnh minh họa giúp người học hiểu thêm về nghĩa của từ.

VOCA Music linh động trong việc cho phép người dùng chọn từ muốn học trong trường hợp có một số từ người học đã biết, giúp tiết kiệm thời gian học. Khác với các flashcard thông thường, VOCA Music cho người dùng trải nghiệm flashcard 3 mặt, các gợi ý sẽ trở nên cụ thể hơn khi người học dần dần mở hết các mặt, cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về từ vựng như bổ sung thêm từ đồng nghĩa, ví dụ và các phiên âm, phát âm Anh-Anh, Anh-Mỹ giúp người học luyện tập phát âm, linh hoạt trong sử dụng các từ đồng nghĩa khác cũng như biết cách ứng dụng từ vựng vào đời sống.

Hướng dẫn học VOCA Music 003

Sau khi kết thúc quá trình học từ vựng thì VOCA Music sẽ kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng của người học qua hàng loạt các câu trắc nghiệm về chọn đáp án đúng theo phiên âm, phát âm, theo định nghĩa tiếng Anh, chọn lời dịch phù hợp với câu ví dụ tiếng Việt được đưa ra, nâng cao khá năng suy nghĩ và vận dụng được các kiến thức vừa học một cách tối đa, giúp người học nhớ lâu hơn và hiểu nghĩa của từ được sâu hơn.

Sau khi kiểm tra, VOCA Music đưa ra đánh giá phần trăm về mức độ hoàn thành, cho thấy được khả năng ghi nhớ của người học, đồng thời đưa ra yêu cầu học lại nếu chưa đạt được trên 80%, giúp người học nhận ra được khả năng của mình để nỗ lực học và làm bài hiệu quả hơn, và càng học nhiều thì càng ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó hệ thống còn thống kê những từ người học chưa thuộc và đã thuộc để người học nắm bắt được tiến độ học của mình.

Hướng dẫn học VOCA Music 003

BƯỚC 3: LUYỆN NGHE

Trước khi luyện nghe là phần hướng dẫn sơ bộ giúp người học hình dung được các bước mình cần thực hiện, bên cạnh đó phần luyện nghe còn có nhiều lựa chọn để người học có thể chọn được hình thức học phù hợp với khả năng của mình.

Trong quá trình nghe và điền vào chỗ trống để hoàn thiện câu hát, người học có thể nghe đi nghe lại để xác định được từ đúng, giúp tăng khả năng nghe và biết được cách phát âm của từ vựng, hiểu được ý nghĩa của lời hát đồng thời có thể nhẩm theo câu hát, cảm thụ và ghi nhớ được lời hát.

Khi đã điền đúng được từ vào chỗ trống, bước qua câu mới thì lời bài hát lại vang lên một lần nữa để có thể đi sâu vào tâm trí người học.

Điều khiến người học cảm thấy khó khăn một xíu là phải điền chính xác về từ loại cũng như thì của động từ trong câu hát, không phải lúc nào cũng là từ nguyên mẫu, người học phải xác định được thì của động từ trong câu hát, tập trung nghe thật kỹ lời bài hát để điền được từ chính xác từ đó giúp tăng cường chính tả và ngữ pháp.

Hướng dẫn học VOCA Music 005

Sau khi hoàn thành bước luyện nghe thì người học lại có thêm một bài kiểm tra để đánh giá lại quá trình học, các câu hỏi trong bài kiểm tra xuất hiện dưới nhiều hình thức như điền từ còn thiếu, sắp xếp các chữ theo thứ tự của câu hát được nghe, hoặc sắp sếp các câu hát theo đoạn nghe cho sẵn, chọn câu đúng nhất hoặc chọn từ đúng nhất theo lời hát, bước này đòi hỏi người học phải kết hợp được khả năng ghi nhớ từ vựng đã học ở phần trước với khả năng nghe tốt để lựa chọn được đáp án đúng.

Sau khi kiểm tra hệ thống đưa ra đánh giá kèm theo những câu người học đã làm đúng và làm sai, giúp người học rút kinh nghiệm cho lần học sau.

BƯỚC 4: LỜI BÀI HÁT

Sau khi đã chắc chắn nhớ được trên 80% từ vựng và khả năng nghe được trên 80% bài hát thì phần học lời bài hát giúp người học củng cố lại từ vựng và kiến thức đã học một cách toàn diện nhất.

Bằng cách cho người học sắp xếp câu hát tiếng Anh dựa vào câu tiếng Việt cho sẵn, Voca Music muốn kiểm tra lại ngữ pháp cũng như khả năng nhớ lời bài hát của người học một cách hoàn hảo, phương pháp này khá sinh động và mới mẻ, giúp người học tăng khả năng suy luận và tư duy.

Trong quá trình sắp xếp câu hát, đôi khi lời dịch không hoàn toàn khớp với lời bài hát, đòi hỏi người học cần phải linh hoạt và tư duy, nhớ lời và giai điệu bài hát là một lợi thế, người học có thể tùy ý mở gợi ý để dễ dàng kiểm tra mình đã sắp xếp sai từ nào, và sau khi đã sắp sếp chính xác được lời bài hát bằng tiếng Anh, hệ thống tự động cho phát lại lời nhạc đó, giúp người học dễ dàng nhẩm theo giai điệu để nhớ được lời bài hát hiệu quả hơn.

Hướng dẫn học VOCA Music 006

Sau khi học xong, VOCA Music luôn có một bài kiểm tra để người học đánh giá được ngay những phần mình đã học, các câu hỏi thay đổi từ điền từ còn thiếu vào câu hát, chọn câu đúng theo lời dịch, sắp xếp các từ cho sẵn thành câu hoàn chỉnh tạo cho người học cảm giác hứng thú và không gây nhàm chán.

Với hơn 1000 bài hát US-UK được đội ngũ phát triển của Voca chọn lọc, phân loại theo các chủ đề phù hợp với sở thích và xu hướng của giới trẻ hiện nay (về gia đình, tình yêu, tình bạn, …) được trình bày bởi những ca sĩ và nhóm nhạc nổi tiếng trên thế giới. VOCA Music hy vọng sẽ mang đến cho mọi người một môi trường học tiếng Anh qua âm nhạc thật tươi vui và mới mẻ nhất từ trước đến nay.

Hướng dẫn học VOCA Music 007

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/music

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục