Vì sao nên luyện nghe qua âm nhạc?

Âm nhạc là một nguồn tài liệu ngôn ngữ vô tận mà bạn có thể sử dụng chúng để thực hành nhiều kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Trong bài chia sẻ này, VOCA sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát nói chung cũng như cách để ứng dụng chúng vào việc học ngoại ngữ, cụ thể là kỹ năng Nghe tiếng Anh (Listening). Bạn sẽ tìm thấy lí do, động lực và cách tiếp cận tốt nhất để học tiếng Anh qua phương pháp này. 

Nên hay không nên "học Tiếng Anh qua bài hát"? | VOCA.VN

Quá trình nghe diễn ra như thế nào?

Kỹ năng nghe – cùng với đọc-hiểu – đều thuộc nhóm kỹ năng tiếp nhận (Receptive skill) quản lý quá trình tiếp thu thông tin dưới dạng âm thanh hoặc chữ viết do người khác tạo ra. Tuy cùng thuộc một nhóm, kỹ năng nghe lại thường được đánh giá là có độ khó cao hơn hẳn so với kỹ năng đọc-hiểu do bạn thường chỉ được nghe một lần duy nhất và giữa các từ khi nói không có khoảng cách giúp bạn phân biệt như khi đọc một văn bản. Do đó, kỹ năng này cần sự tập trung và xây dựng thói quen chọn lọc thông tin để đạt kết quả tối ưu.

Ngoài ra, một vấn đề khác gây trở ngại cho quá trình luyện nghe đến từ việc lựa chọn giáo trình. Đa phần các giáo trình chính thống thường có dạng đàm thoại, bản tin, bài nói,… với những chủ đề chẳng mấy thú vị. Đồng thời nếu lựa chọn sai cấp độ của giáo trình, bạn lại càng bị mất động lực theo đuổi và hiệu quả luyện tập cũng kém đi trông thấy. Nếu gặp cả hai vấn đề trên, quá trình luyện nghe của bạn sẽ trở thành một "cực hình" với nhiều ẩn ức, mệt mỏi và cả sự buồn ngủ. Điều này đi ngược lại với nguyên tắc luyện nghe hiệu quả là bạn phải nghe để thư giãn, nghe với sự hào hứng để tiếp nhận thông tin hiệu quả.

Vậy tại sao bạn không luyện nghe qua bài hát?

Và đó cũng lý do nhiều người lựa chọn phương pháp luyện nghe qua bài hát. Âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi người, ai cũng thích thưởng thức những bài hát hay. Do đó có thể nói âm nhạc là một kênh thông tin hiệu quả để rèn luyện kỹ năng nghe.

1. Các bài hát cũng đa dạng các thể loại, ai cũng sẽ chọn được những bài hát phù hợp với sở thích của mình.

2. Các bài hát vô cùng bắt tai và có tính lặp lại, cho phép bạn nghe đi nghe lại nhiều lần mà không chán.

3. Lời bài hát thường được viết với những từ, cụm từ, thành ngữ thông dụng được đặt trong ngữ cảnh cụ thể.

4. Câu hát có giai điệu cụ thể và dễ nhớ, bạn có thể dễ dàng bắt chước khi hát theo ca sĩ và hình thành ngữ điệu như người bản xứ.

5. Học thuộc một bài hát là bạn đồng thời nhớ được đủ các yếu tố từ vựng, ngữ pháp, phát âm, mẫu câu.

6. Các bài hát gắn liền với cảm xúc, và những thứ gắn liền với cảm xúc sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn bình thường.

7. Bạn có thể nghe nhạc bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu mà không bao giờ thấy nhàm chán.

8. Không chỉ học về ngôn ngữ, bạn còn được tìm hiểu về văn hóa và cách suy nghĩ của người bản xứ. 

HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT - VOCA MUSIC

Và với mục tiêu giúp bạn luyện nghe dễ dàng và không cần nỗ lực, VOCA Music ra đời được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc xây dựng kỹ năng nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tối ưu. Đây nhất định sẽ là một công cụ giúp ích cho bạn trong quá trình học để tiếng Anh trở thành một thú vui mà ai cũng yêu thích!

Hãy truy cập vào Website: https://www.voca.vn/library/music

Tải app VOCA trên Android và iOS: https://www.voca.vn/mobile

Các bài viết cùng chuyên mục