Cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập

VOCA đăng lúc 16:36 01/07/2021

Việc học hay môn học yêu thích là một chủ đề phổ biến và gần gũi đối với các bạn học sinh, sinh viên. Do đó, đây cũng là một trong những chủ đề thường gặp ở các bài viết và bài nói trong môi trường cũng như các kỳ thi mang tính chất học thuật. Vậy cách viết chủ đề này trong tiếng Anh như thế nào, hãy cùng VOCA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Viết về việc học là gì?

Viết về việc học bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập

Bài viết về việc học là văn bản miêu tả một môn học bạn yêu thích và quá trình bạn học tập cùng môn học đó. Do đó bên cạnh việc miêu tả, mỗi bài viết phải thể hiện được thái độ và quan điểm riêng của người viết với môn học được nhắc đến. Bạn có thể viết đoạn văn hoặc cả một bài luận với thể loại này, đa phần theo yêu cầu phong cách học thuật, nhưng phần lớn đều yêu cầu có đủ ba phần nội dung chính sau.

1. Mở bài (Introduction): Dẫn đề và giới thiệu về môn học.

2. Thân bài (Body): Nội dung chính, thường đề cập đến các ý như

a. Thời gian và địa điểm học
b. Lý do chọn môn học này
c. Trình độ của bản thân thay đổi trong quá trình học
d. Những diễn biến tâm lý trong quá trình học
e. Phương pháp và thói quen học
f. Tầm quan trọng của môn học

3. Kết bài (Conclusion): Điểm lược lại nội dung và cảm xúc với môn học.

Gợi ý khi viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập 

1. Đừng vội viết, hãy lập dàn ý trước
Việc lập dàn ý sẽ giúp bạn có đầy đủ và sắp xếp các ý tưởng một cách khoa học và hợp lý nhất; từ đó giúp bài viết trơn tru và đáp ứng được tiêu chí về tính mạch lạc và logic (Cohesion).

2. Tập trung ở phần miêu tả
Do nội dung nói về một sự vật, việc bạn miêu tả chi tiết và chắt lọc những đặc điểm nổi bật của môn học được nhắc đến sẽ ghi điểm trong mắt người đọc. Đừng quên kết hợp những thông tin thú vị của bản thân với môn học được nhắc đến để bài viết thêm sinh động nhé.

3. Một số cụm từ nói về việc học bạn có thể tham khảo

Cụm từ Nghĩa
method Phương pháp
course Khóa học
go abroad Đi nước ngoài
proper Chính xác
efficient Hiệu quả
proficient Thành thạo
beginner Mới bắt đầu
major in Học chuyên ngành
pick up Có hứng thú với
put one’s thinking cap on Suy nghĩ, tư duy
figure something out Khám phá ra
bookworm Mọt sách
pass with flying colors Đỗ cao
sail through Vượt qua dễ dàng
bomb a test Bị điểm kém
a walk in the park Dễ như bỡn
hit the books Bắt đầu học
pull an all-nighter Thức khuya học bài
catch on Hiểu ra
learn by heart Học thuộc lòng


Mẫu bài viết bằng tiếng Anh về việc học tập tham khảo

Mẫu 1: Viết đoạn văn bằng tiếng anh về việc học tiếng Anh (190 từ)

English is an international language and a must to communicate in the fast-paced world. This is the reason why English is the subject I would like to master. Having the right command over English is essential to make oneself familiar with the global people and the necessity of this language is beyond imagination. We need English in every sphere of our life. It is used for different purposes. The use of the language is so necessary that it has become the first language for the majority of the developed countries while the developing ones have made it their second language. I am planning to move to the UK in the next year after completing my Bachelors as a computer engineer and hope to take the post- graduation degree there. So, I want to learn the language, particularly the spoken part. Gradually, I will follow the British writing style and will start using their native words in my writings so that I could have a native writing style too. Learning the language will help me to reach the goals. Hope I will be able to learn the language for my betterment.

viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập
Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập

Dịch nghĩa

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và là điều kiện cần để giao tiếp trong thế giới đang chuyển động nhanh chóng ngày nay. Đây cũng là lý do khiến tôi muốn chinh phục môn học này. Có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh là điều kiện cần thiết để làm quen với mọi người trên thế giới và tầm quan trọng của ngôn ngữ này vượt xa tầm tưởng tượng. Chúng ta cần tiếng Anh ở mọi khía cạnh trong đời sống. Nó được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Ngôn ngữ này cần thiết đến mức nó đã trở thành ngôn ngữ đầu tiên của đa số các quốc gia phát triển và là ngôn ngữ thứ hai tại các quốc gia đang phát triển. Tôi dự định sẽ đến Anh Quốc năm tới sau khi lấy được bằng cử nhân kỹ thuật máy tính và mong sẽ học tiếp tại nơi này. Do đó, tôi muốn học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Theo thời gian, tôi sẽ tập theo phong cách viết của người Anh và sử dụng những từ bản địa trong văn viết để có được phong cách viết như người dân tại đây. Học tiếng Anh sẽ giúp tôi đạt được những mục tiêu tôi hằng mong muốn. Và hy vọng tôi sẽ có thể học được ngôn ngữ này để phát triển trong tương lai.

Mẫu 2: Bài luận ngắn: viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập (432 từ)

In my school days, I studied chemistry as a subject of science. I liked the subject much than any other subjects for some special reasons. In fact, I was fascinated with chemistry. It provided me with a great pleasure amid the other science subjects.

Chemistry mostly deals with some specific scientific issues like the composition and properties of matters, molecules, atoms and crystals, how they change in different situations, how chemical reactions take place or what the combinations of the matters are and more other related issues. The subject also deals with some very special theories and concepts as well. Though it may sound simple, the applications are really tough in real-life situations. Besides, a student or a researcher needs to struggle a lot over solving the equations and bring out a new result. The subject is broad and connected with the other fields of science as well.

When I was asked to take three core courses in science, I picked this one as my first choice. In fact, I had some idea about chemistry and accordingly wanted to apply the ideas to my activities. Besides, I also wanted to know about the chemistry facts. The term despite being simple requires hard efforts to come to a solution of the problem. Chemistry is considered as the science of matter. And I also wanted to know about the formation of matters. There is another reason behind preferring the subject. Once a teacher of mine told me that chemistry is everywhere. He suggested me to study chemistry carefully and it will reveal the inner mysteries of the world to me. As a result, I became more curious than before and wanted to learn the subject. 

The application of chemistry is interesting in real-life situations. But to comprehend the things, one needs to understand the formation of matters, atoms, molecules and others. The subject shows the interaction of each matter with the others. It also shows how energy emits from its sources and how can we get benefitted from the emitted energy in our life in positive aspects. This is a fascinating subject and shows the relation of the natural world. The subject provides the answers for the things to be odd and unusual. When people are aware of such issues, they can take necessary steps to get advantage from the situations if they are in need.

Chemistry has a vast area to study. It deals with numerous issues. Hence, it is difficult to prefer any specific part of the subject. But I had a preference while studying the subject and I found the organic chemistry as the most attractive part to me. The organic chemistry dealt with the natural matters. It dealt with the living things. In fact, it tells the source of life, how life is created, and how it is destroyed again. Biochemistry is the other interesting area to me as it deals with the chemical process of the living things. Besides, there are some subcategories are also found on the subject but I did not have that much interest in those.

Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về học tập
Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về học tập

Dịch nghĩa

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã được học hóa trong các môn tự nhiên. Tôi thích môn học này hơn cả vì một số lý do. Thật ra, tôi thật sự rất yêu môn hóa. Nó giúp cho tôi có những giờ phút thú vị so với những môn khoa học khác.

Hóa học thường giảng dạy về những lĩnh vực khoa học cụ thể như tính chất và thành phần của vật chất, phân tử, nguyên tử và tinh thể cũng như cách chúng biến đổi trong những tình huống khác nhau, rằng phản ứng hóa học xảy như thế nào và vật chất là tổ hợp của những chất gì,… Môn học này còn có những học thuyết và khái niệm riêng biệt. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng hóa học ứng dụng rất phức tạp trong đời sống thực tế. Đồng thời, học sinh hoặc nhà nghiên cứu phải rất vất vả để giải được phương trình cân bằng và cho ra kết quả của phản ứng. Hóa học còn rất rộng lớn và liên quan đến những ngành khoa học tự nhiên khác.

Khi được yêu cầu chọn ba môn khoa học bắt buộc, tôi đã chọn ngay môn hóa. Thật ra tôi đã hình dung trước về môn học này và muốn mang những kiến thức học được áp dụng vào sinh hoạt. Bên cạnh đó, tôi còn muốn biết thêm về những thông tin thú vị khác. Có những thuật ngữ nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại mất rất nhiều công sức để thành lập nên phương trình tạo ra chất ấy. Hóa học được xem là môn khoa học của vật chất, và đó cũng là lĩnh vực mà tôi quan tâm. Còn một lý do khác khiến tôi thích môn học này là theo lời một giáo viên của tôi từng nói, hóa học tồn tại khắp nơi quanh ta. Thầy bảo rằng học hóa sẽ giúp tôi khám phá được bí mật của thế giới này. Do đó, tôi càng thêm tò mò và muốn tìm hiểu môn hóa.

Ứng dụng của hóa học trong đời sống cũng vô cùng thú vị. Nhưng để hiểu được bản chất, ta phải biết được cấu thành của vật chất, nguyên tử, phân tử,… Môn học này còn cho ta biết phản ứng giữa các vật chất với nhau cũng như cách sản sinh và sử dụng năng lượng một cách tích cực trong thực tiễn. Đây thật sự là một môn học thú vị khi cho thấy được mối tương quan trong thế giới tự nhiên. Hóa học còn cho ta đáp án cũng những hiện tượng trông có vẻ khó hiểu và giải thích những bí mật của tự nhiên. Khi con người biết được những vấn đề này, chúng ta có thể tìm cách tận dụng mọi thứ xung quanh khi cần thiết.

Hóa học vốn là một lĩnh vực rất rộng lớn và bao gồm nhiều vấn đề khác nhau. Do đó, để nói chi tiết về môn học này không phải dễ. Nhưng tôi thật sự rất thích môn học này, đặc biệt là chuyên ngành hóa học hữu cơ. Chuyên ngành này nói về những vật chất trong tự nhiên và các thực thể sống. Hay nói cách khác là nguồn gốc của sự sống, cách mà  mà sự sống được tạo ra và mất đi. Sinh hóa cũng là một chuyên ngành tôi quan tâm vì nó liên quan đến các phản ứng hóa học trong những thực thể sống. Bên cạnh đó còn rất nhiều chuyên ngành khác nhưng tôi không có hứng thú bằng hai chuyên ngành trên.

---

Bài viết phía trên là một số gợi ý nhỏ cho bạn để biết cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tập, nếu bạn còn khúc mắc có thể nhắn tin cho VOCA nhé. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có khả năng kỳ diệu, tuy nhiên muốn chinh phục bạn ấy thì không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà phải là 1 lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết, và đương nhiên bạn cần có những phương pháp học đúng để hỗ trợ bạn có được hiệu quả học tốt nhất. Thay mặt VOCA gửi tặng bạn ebook 'The Mastery Of English Skills' - cuốn sách sẽ giúp bạn:

- Hiểu rõ cách học 1 ngôn ngữ bất kỳ
- hướng dẫn cho bạn cách lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch học tập
- các phương pháp, website uy tín giúp bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. 

Link download Ebook 'The Mastery Of English Skills' tại đây.

Học tiếng Anh: bắt đầu từ đâu?
Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng

Được xây dựng từ 2013, VOCA là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, VOCA có tới 7 giải pháp về học Anh ngữ gồm: VOCA từ vựng, VOCA ngữ pháp, VOCA giao tiếp, VOCA phát âm, VOCA music, VOCA Writing, VOCA Sentence. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của VOCA: https://www.voca.vn/library, tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với VOCA miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website: https://www.voca.vn 

Địa chỉ: 213 Bis, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Thảo luận