VOCA Writing: Luyện viết tiếng Anh

VOCA Writing là giải pháp giúp bạn học cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật (Academic Writing), đây là sản phẩm học tiếng Anh online thuộc hệ sinh thái VOCA với sứ mệnh giúp học sinh, sinh viên Việt Nam xóa bỏ rào cản Anh ngữ.

PHƯƠNG PHÁP & CÁCH HỌC

Writing skill – hay Kỹ năng viết – là một trong bộ 4 kỹ năng chính Nghe – Nói, Đọc – Viết trong tiếng Anh (và cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới). Viết là kỹ năng quan trọng nhưng lại khó nhằn nhất so với các kỹ năng khác vì nó đòi hỏi người học phải có trang bị đầy đủ không chỉ kiến thức nền (Ngữ pháp & vốn từ) thôi mà còn phải có kỹ năng để viết. 

voca writing
VOCA Writing: luyện viết tiếng Anh theo phong cách Academic Writing. Ảnh: internet

Vậy, học kỹ năng viết là sẽ học những gì?

Khi nhắc đến Viết, có thể bạn sẽ đơn giản nghĩ đến việc phải viết một bài văn thật dài, thật nhiều chữ là xong. Tuy nhiên, đây không hẳn là sự thật! Khi xét đến mục đích của văn bản, hành vi viết có thể được chia ra làm hai hình thức cơ bản sau:

  • 1. Viết tự do (Free writing): Đối với dạng viết này, bạn có thể tự do viết về bất cứ điều gì mình muốn theo bất kỳ phong cách hoặc cấu trúc nào. Độ dài bài viết của bạn có thể từ một cụm, một câu hoặc cả một bài văn. Tuy nhiên, mục đích của dạng văn bản này chỉ đơn thuần là ghi lại những suy nghĩ của người viết ra giấy và thường gặp ở các hoạt động như viết ghi chú, tin nhắn, bản nháp,…
  • 2. Viết theo mẫu (Model writing): Đối với dạng viết này, bài viết của bạn sẽ hướng đến một nhóm độc giả với mục đích nhất định, đồng nghĩa với việc bạn phải tuân theo những quy tắc được đặt ra dành cho mẫu văn bản bạn đang sử dụng. Cách viết này thường thấy ở các dạng văn bản như thư từ, biên bản, báo cáo,… và quan trọng nhất là những bài viết theo phong cách học thuật (Academic writing) – cũng là nội dung chính trong giáo trình của VOCA Writing.

Tại sao phải học viết theo phong cách học thuật (Academic writing)?

Academic writing – hay Phong cách viết học thuật – là phong cách viết được xem như tiêu chuẩn cho các thể loại văn bản được dùng trong môi trường học thuật; đây đồng thời cũng là tiêu chuẩn cho các kỳ thi như IELTS, TOEFL, CEFR,… để đánh giá kỹ năng viết của người học. 

Do tính chất đặc thù của mình, phong cách viết học thuật sẽ giúp bạn:
1.    Biết cách sử dụng các loại văn bản phù hợp với đối tượng độc giả và nội dung muốn truyền tải.
2.    Phát triển tư duy logic và khả năng trình bày bằng văn bản.
3.    Trình bày và truyền tải ý nghĩ đến với người đọc một cách hiệu quả.
4.    Đạt điểm cao trong các kỳ thi hoặc tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Điều kiện để học kỹ năng Viết: 
Như đã nói trên, viết là một trong hai kỹ năng đầu ra/sản sinh của ngôn ngữ. Do đó, ngoài kiến thức nền, người học cần đảm bảo yêu cầu về kỹ năng đầu vào (Receptive skill) tương ứng là kỹ năng Đọc – hiểu.

Nói cách khác, trước khi tham gia vào một khóa học trên VOCA Writing (hoặc ở các trường lớp bên ngoài), người học cần lưu ý các yêu cầu sau:
1.    Kiến thức nền cao hơn cấp độ kỹ năng viết mong muốn tối thiểu 1 bậc, lý tưởng nhất ở 2 bậc.
2.    Kỹ năng Đọc – hiểu cao hơn hoặc tối thiểu tương đương với kỹ năng viết mong muốn, lý tưởng nhất ở 1 bậc.

Ví dụ, nếu muốn tham gia vào khóa học Writing A2, bạn cần có kiến thức nền (Từ vựng và ngữ pháp) ở mức tối thiểu B1 trở lên và kỹ năng Đọc – hiểu phải tương đương mức A2 trở lên trước khi bắt đầu học viết.

academic writing
VOCA Writing: Luyện viết tiếng Anh theo phong cách học thuật. Ảnh: internet

VỀ VOCA WRITING: HỆ THỐNG LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH THEO PHONG CÁCH HỌC THUẬT

VOCA Writing là hệ thống giúp người học hình thành, xây dựng và cải thiện kỹ năng viết theo mẫu và các định dạng văn bản thuộc phong cách học thuật thông qua việc cung cấp các kiến thức cần thiết làm nền tảng cho quá trình viết của người học sau này. Các bài học trên hệ thống được tổng hợp và biên soạn từ các nguồn giáo khoa chính thống như Pearson – Longman, Barron's Educational, Cambridge,…

Hiện tại, VOCA Writing bao gồm các khóa học Writing theo lộ trình chặt chẽ 5 giai đoạn. Lộ trình giúp bạn xây dựng kỹ năng viết theo phong cách học thuật dùng trong môi trường học đường hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ. Lộ trình bao gồm 5 khóa học nhỏ được phân theo các cấp độ sau:

1.    Prepare for Writing Skill A1: Cung cấp các kiến thức căn bản về cách viết và hình thành câu văn hoàn chỉnh cũng như các quy tắc trong một văn bản học thuật.
2.    Prepare for Writing Skill A2: Cung cấp các kiến thức về cách hình thành, liên kết chuỗi câu cũng như hướng dẫn quy trình viết nên một đoạn văn hoàn chỉnh theo phong cách học thuật.
3.    Prepare for Writing Skill B1: Hướng dẫn các viết các thể loại đoạn văn thông dụng và cung cấp kiến thức về quy trình viết nên một bài luận hoàn chỉnh theo phong cách học thuật.
4.    Prepare for Writing Skill B2: Hướng dẫn các viết các thể loại bài luận thông dụng nhất trong tiếng Anh theo phong cách học thuật.
5.    Prepare for Writing Skill C: Hướng dẫn các viết và vận dụng các thể loại bài luận thông dụng với những chủ đề thông dụng nhất trong các bài thi yêu cầu kỹ năng viết.

Tại sao lại chọn VOCA Writing để luyện kỹ năng Viết?
1.    Là một trong số ít hệ thống tại Việt Nam giúp người học xây dựng và phát triển kỹ năng viết.
2.    Giáo trình bài học được tổng hợp đầy đủ và chính xác các kiến thức cần thiết làm nền tảng cho quá trình viết sau này.
3.    Dữ liệu lý thuyết và bài tập được sử dụng các nguồn tài liệu uy tín và được giảng dạy phổ biến trong khoa ngoại ngữ ở các trường đại học hàng đầu nhưng Longman, Cambridge, Barron’s,…
4.    Các khóa học được sắp xếp theo trình tự logic và hợp lý, giúp người học xây dựng kỹ năng hiệu quả nhất.
5.    Quy trình học đơn giản, súc tích với 3 bước học: Xem lý thuyết – Thực hành – Kiểm tra.
6.    Phương pháp học qua thực hành và ví dụ thực tiễn với giải thích và hướng dẫn cụ thể (Bước học Thực hành), giúp việc tiếp thu mảng kiến thức khô khan nhất trở nên dễ dàng hơn.
7.    Nguồn dữ liệu ví dụ và bài tập đa dạng, giúp người học tiếp xúc kiến thức qua nhiều hình thức khác nhau, từ đó đa dạng hóa phương pháp học và tạo giá trị học lại ở mỗi bài.
8.    Hệ thống yêu cầu gắt gao về tiêu chuẩn đầu ra, giúp người học hình thành thói quen viết chính xác mọi lúc mọi nơi. 

HƯỚNG DẪN QUI TRÌNH VÀ CÁCH LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH TRÊN VOCA WRITING: 

Hiện tại trên VOCA Writing có lộ trình Academic Writing - Khóa học luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật - bao gồm 5 khóa học tương ứng với 5 giai đoạn kiến thức khách nhau. 

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn, bạn nên lưu ý 3 điều sau đây!

  1. Lưu ý 1: Với bản chất là hệ thống hướng dẫn kỹ năng, VOCA Writing yêu cầu bạn sở hữu kiến thức nền vững chắc (Bao gồm từ vựng và ngữ pháp). Hãy tích lũy hai khối kiến thức trên trước khi bắt đầu học kỹ năng cùng hệ thống. 
  2. Lưu ý 2: Năm khóa học thuộc lộ trình Academic Writing được xây dựng liền mạch về kiến thức. Hãy xem xét các tiêu chuẩn và mục tiêu trước khi chọn cho mình khóa học phù hợp nhất (Xem hướng dẫn và mô tả chi tiết về khóa học tại đây).
  3. Lưu ý 3: Nếu quyết định học vượt (Lựa chọn học các khóa không theo thứ tự hoặc bỏ qua một số khóa học trong lộ trình), bạn nên cân nhắc cẩn thận để tránh tình trạng hổng kiến thức hoặc không hiểu được nội dung bài học (Do thiếu các kiến thức kỹ năng được trình bày trong các khóa trước). 

Sau khi lựa chọn được khóa học phù hợp, hãy làm theo các gợi ý bên dưới để đảm bảo kết quả học tập tối ưu nhất:

1. Quy trình và phương pháp học

Với VOCA Writing, người học sẽ được tiếp cận kiến thức kỹ năng viết theo quy trình học 3 bước cơ bản bao gồm:

- BƯỚC 1: XEM LÝ THUYẾT

Người học sẽ được xem qua lý thuyết của bài học kèm theo các ví dụ minh họa cụ thể.

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Điểm qua tất cả các điểm lý thuyết của bài học để nắm được cơ sở và khái quát các kiến thức sẽ được học trong bài.
Hoạt động 2 Đọc kỹ và liên hệ cùng các ví dụ đi kèm để hiểu rõ hơn về các điểm được trình bày trong phần lý thuyết trước khi bước vào phần Thực hành.

 

- BƯỚC 2: THỰC HÀNH

Người học sẽ được vận dụng các kiến thức trong phần Lý thuyết qua các dạng bài tập cụ thể kèm theo lời giải thích chi tiết và liên kết với điểm lý thuyết tương ứng.Hãy nhớ rằng đây là bước học giúp bạn hiểu rõ được vấn đề, không phải trả bài!

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Tập trung và cố gắng vận dụng các kiến thức vừa tiếp thu trong phần Lý thuyết để giải quyết từng bài tập.
Hoạt động 2 Đọc và nghiên cứu thật kỹ phần Giải thíchbên dưới và liên hệ lại cùng đáp án của bản thân để hiểu rõ phần lý thuyết được vận dụng và tìm ra lời giải đáp cho riêng mình.

Đồng thời hãy ghi chú lại phần Lý thuyết của các câu bạn làm chưa chính xác (Được đề cập trong mục Xem lạidưới Giải thích).

Hoạt động 3 Xem lại các phần Lý thuyết tương ứng với các câu bạn làm chưa chính xác được ghi lại ở Hoạt động 2.
Hoạt động 4 Thực hành lại tối thiểu một lần để đảm bảo bạn đã thực sự hiểu rõ các kiến thức được truyền tải trong bài học. Mỗi lần học sẽ có các dạng bài tập và nội dung khác nhau giúp bạn không nhàm chán và hiểu sâu hơn bài học với nhiều ví dụ.


- BƯỚC 3: KIỂM TRA

Người học sẽ được hướng dẫn làm một bài kiểm tra tổng hợp để xác định kết quả đầu ra cũng như độ thấu hiểu của bản thân đối với chủ đề trong bài học. Bài kiểm tra cần đạt kết quả tối thiểu 80% trước khi chuyển sang bài mới.

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Đọc qua nội quy và nội dung bài kiểm tra để xác định mục đích và các kiến thức sẽ được đưa ra trong đề bài sắp tới.
Hoạt động 2 Tập trung và vận dụng tất cả những kiến thức đã tiếp thu được để vượt qua bài kiểm tra.
Hoạt động 3 Sau khi có kết quả, xem xét thật kỹ các đáp án và đối chiếu cùng kết quả của bản thân để rút ra kinh nghiệm cũng như ghi chú lại các phần cần ôn lại để cải thiện kết quả.
Hoạt động 4 Đối với một số bài học có thành quả đầu ra (Tức bài kiểm tra là quy trình thành lập đoạn văn hoặc bài luận), bạn có thể nhấn vào nút bên dưới phần đáp án để xem kết quả của quy trình Kiểm tra mình vừa thực hiện.
Hoạt động 5 Nếu chưa vượt qua phần Kiểm tra, bạn nên cân nhắc ôn tập và thực hành trước khi quay trở lại kiểm tra. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ qua bài mới khi đã thật sự hiểu rõ kiến thức cũ.

 

2. Hoạt động ôn tập

Song song với tiếp thu kiến thức mới, bạn hãy dành một khoảng thời gian trong thời khóa biểu của bản thân để ôn tập lại các kiến thức cũ. Tuy không đóng vai trò quan trọng như trong quá trình học từ vựng, việc ôn tập trong quá trình học kỹ năng viết giúp bạn luôn ghi nhớ và hình thành thói quen viết đúng và phong cách viết tiêu chuẩn.

Theo gợi ý của VOCA, bạn nên định kỳ ôn tập tại các thời điểm:

  1. Trước khi chuyển sang bài học mới để củng cố lại kiến thức cũ.
  2. Sau khi kết thúc một nhóm chủ điểm để tổng hợp lại và liên hệ các khối kiến thức.
  3. Sau mỗi khóa học nhằm tổng hợp lại toàn bộ kiến thức và đánh giá được thành quả của quá trình học.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, VOCA hi vọng sản phẩm này sẽ góp phần giúp bạn học  cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh của mình. 

Đọc thêm

DANH SÁCH KHÓA LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH