Có một phương pháp giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy mà không cần học ngữ pháp

VOCA đăng lúc 14:02 12/06/2019

Khi người học được tiếp cận ngôn ngữ thường xuyên thì bản thân họ sẽ nhận biết được khi nào sử dụng câu ở hiện tại, khi nào ở tương lai, và khi nào thì sử dụng câu ở thì quá khứ. Ngữ pháp được tiếp thu một cách vô thức, hoàn toàn tự động.

Không học ngữ pháp
Natural English: Phương pháp giúp bạn nói tiếng Anh như người Bản ngữ mà không cần học Ngữ pháp.

Nếu chỉ đọc tiêu đề bài viết thì chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc: "Tại sao như thế được, ngữ pháp là nền tảng của tiếng Anh cơ mà? không biết ngữ pháp thì sao mà nói đúng được?". Thông thường những gì quen thuộc với chúng ta một thời gian dài thì chúng luôn xem chúng là hiển nhiên, không cần suy xét. Tuy nhiên, nếu suy xét lại thì nhận định trên lại hoàn toàn hợp logic. Tại sao ư, hãy cùng Natural English tìm hiểu kĩ hơn bạn nhé. 

Lúc còn nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình bạn có học ngữ pháp hay không? Lúc bạn mới sinh ra cho tới khi bạn biết nói thì cha mẹ bạn có dạy các công thức ngữ pháp cho bạn hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Vậy tại sao bạn lại cho rằng việc học các công thức ngữ pháp sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn? Thực tế thì chứng minh điều ngược lại, có rất nhiều bạn học sinh sinh viên giỏi ngữ pháp, có thể đạt được điểm cao trong các kỳ thi nhưng đến khi nói hay sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thì lại ấp úng, phản xạ chậm. Vậy nguyên nhân là do đâu? Đó là vì các bạn ấy mãi tập trung suy nghĩ đến các cấu trúc ngữ pháp đã học để đặt thành một câu nói đúng, điều này khiến cuộc giao tiếp bị ngắt quãng, nhiều bạn còn mắc phải tâm lý 'sợ nói sai', vô tình ngữ pháp các bạn ấy học lại trở thành rào cản khiến các bạn không thể giao tiếp được tiếng Anh. 

Vậy, phương pháp của Natural English là không học Ngữ pháp? Ồ không phải vậy, Natural English khuyên bạn không học Ngữ pháp theo các dạng thức hay cấu trúc chứ không khuyên bạn từ bỏ việc học Ngữ pháp.

Phương pháp của Natural English là giúp bạn học Ngữ pháp theo cách 'Tiếp cận tự nhiên' qua giao tiếp. Cụ thể là, bạn sẽ được tắm mình trong tiếng Anh, được tham gia vào các bài học dưới dạng tương tác 2 chiều Question & Answer (hỏi & trả lời). Theo nghiên cứu từ 2 giáo sư ngôn ngữ học nổi tiếng, và cũng là 'cha đẻ' của hệ thống phương pháp Natural Approach: GS. Tracy Terrell, và GS. Stephen Krashen, thì người học ngôn ngữ hoàn toàn có thể phân biệt được các cấu trúc ngữ pháp từ trong giao tiếp ngôn ngữ mà không cần phải học chúng. Khi người học được tiếp cận ngôn ngữ thường xuyên thì bản thân họ sẽ nhận biết được khi nào sử dụng câu ở hiện tại, khi nào ở tương lai, và khi nào thì sử dụng câu ở thì quá khứ. Những điều này là hiển nhiên, được tiếp thu một cách vô thức, hoàn toàn tự động. 

Question&Answer: Học ngữ pháp qua ngữ cảnh hỏi và đáp
Question&Answer: Học ngữ pháp qua ngữ cảnh hỏi và đáp. Nguồn ảnh: VOCA

Vậy, Natural English giúp bạn học Ngữ pháp như thế nào? Tại đây, trên hệ thống của Natural English, chúng tôi áp dụng phương thức học giao tiếp theo dạng tương tác 2 chiều gồm Hỏi & Trả lời (Question & Answer). Trong bài học hệ thống sẽ đưa ra câu chuyện (hay còn gọi là chủ đề trao đổi), người học được phép đọc qua câu chuyện để hiểu nội dung trước khi tham gia vào phần học chính. Tại bước học chính người học sẽ được trải qua các câu hỏi liên quan tới câu chuyện đã đọc, giáo viên bản ngữ sẽ đặt câu hỏi và người học sẽ trả lời, các câu hỏi Who/Whom/Which/Where/How hay Yes/No sẽ đặt ở nhiều dạng thì khác nhau, đương nhiên người học sẽ không cần phải biết điều đó. Chìa khóa chính là người học hiểu câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác. Lợi ích của hình thức học này là, người học sẽ biết cách sử lý các câu hỏi của giáo viên ở các ngữ cảnh khác nhau, vô hình chung ngữ pháp đã được lồng ghép qua các câu hỏi và câu trả lời này, chúng sẽ giúp người học tiếp thu và sử dụng ngữ pháp nhuần nhuyễn mà không cần phải học dạng thức hay cấu trúc của chúng.

Tùy theo cấp độ của người học mà Natural English sẽ sắp xếp các yếu tố ngữ pháp theo các mức độ khó dễ khác nhau để lồng ghép vào nội dung của bài học. Điều này giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức Ngữ pháp một cách khoa học và tự động. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc giao tiếp nghe nói tiếng Anh, và bạn cảm thấy rằng cần một phương pháp mới thay đổi kết quả hiện tại thì Natural English chính là giải pháp bạn có thể trải nghiệm ngay lúc này đây. Hãy truy cập vào website của chúng tôi tại địa chỉ: natural.voca.vn để trải nghiệm học miễn phí.

Chúc bạn sớm thành công trên con đường chinh phục Anh ngữ!

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Natural English (Học tiếng Anh theo phương pháp tiếp cận Tự nhiên)bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: HỆ THỐNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website:  https://www.voca.vn 

Địa chỉ: NP Tower, 252/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Thảo luận