Cách học tiếng Anh qua bài hát VOCA Music

Để học tiếng Anh qua bài hát với VOCA Music hiệu quả thì bạn hãy tuân thủ đúng qui trình 4 bước học phía dưới này nhé. 

B1. WARM-UP (Khởi động)

Hay còn gọi là bước 'hâm nóng', bước học này có ý nghĩa tạo dựng cảm xúc, hứng thú cho người học trước khi bắt đầu. Người học Nghe một bài hát và xác định bài hát có phù hợp với mình hay không, nếu cảm thấy phù hợp người học sẽ nhấn vào nút HỌC NGAY để tiếp tục bước học kế tiếp. Để xác định được bài hát phù hợp bạn có thể đọc lại phần hướng dẫn 1. 

B2. VOCABULARY (Học từ vựng). 

Ở bước học này VOCA giúp bạn nắm vững các từ vựng, cụm từ, thành ngữ quan trọng trong bài hát. Chính vì vậy người học cần tập trung học tốt ở bước học này để làm nền tảng cho 2 bước học sau.

Ở phần phương pháp học từ vựng, VOCA Music áp dụng hình thức học Flashcard 3 mặt kết hợp với hình ảnh, âm thanh giúp việc học từ vựng trở nên sinh động, và dễ dàng ghi nhớ hơn.

Để học từ vựng tốt, ở mỗi flashcard người học cần tập trung tư duy, suy luận dựa trên các gợi ý VOCA đưa ra. Việc suy luận này không chỉ giúp người học nắm bắt được ngữ nghĩa của từ vựng đang học mà còn biết thêm nhiều từ vựng mới khác.

Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen nhớ từ vựng dựa vào câu ví dụ tiếng Anh của từ. Việc học từ vựng trong một ngữ cảnh sẽ giúp trí nhớ về từ vựng đó lâu hơn, và dễ sử dụng hơn trong giao tiếp.

B3. LISTENING (Luyện nghe)

Đầu tiên, bạn cần lựa một hình thức luyện Nghe phù hợp với trình độ của mình. VOCA Music có 3 hình thức luyện nghe với độ khó tăng dần:

+ Hình thức 1: Nghe và điền từ còn thiếu trong câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức SƠ CẤP trở lên.

+ Hình thức 2: Nghe và gỏ lại theo thứ tự từng từ trong câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức TRUNG CẤP trở lên.

+ Hình thức 3: Nghe và gỏ lại nguyên câu hát. Hình thức này phù hợp với những bạn có trình độ luyện nghe ở mức NÂNG CAO.

Lưu ý thứ hai, khi nghe bạn nên chú ý tới cách phát âm trong câu của ca sĩ hay ban nhạc, những qui luật về luyến láy, nối âm, nuốt chữ,.. điều này sẽ giúp ích cho bạn khi giao tiếp. Tuy nhiên, để tự mình nhận biết chỗ nào nuốt âm, chỗ nào luyến láy, hay viết tắt là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi sau mỗi câu hát, VOCA Music luôn đưa ra mục Tip, mục này sẽ ghi chú những lưu ý về cách luyến âm, nối chữ, hay từ viết tắt,.. Vì vậy, hãy sử dụng nút Tip thường xuyên trong khi học bạn nhé!^^

Cuối cùng, không luyện Nghe theo cách ‘cưỡi ngựa xem hoa’ hoặc lạm dụng tính năng ‘Gợi ý’ quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy khó hãy lựa chọn 1 hình thức nghe dễ dàng hơn, sau đó nâng độ khó lên bằng cách thay đổi hình thức học.

B4. LYRIC (Học lời bài hát). 

Ý nghĩa của bước học là giúp bạn hiểu được ngữ nghĩa của bài hát, hiểu sâu hơn về các cấu trúc câu được sử dụng trong bài hát và cách sử dụng nó. Bên cạnh đó, bước học này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đã học thêm một lần nữa bằng cách học từ vựng trong câu hát.

Để học tốt, bạn hãy cố gắng tự mình sắp xếp các từ gợi ý thành câu hát tiếng Anh. Nếu thấy khó bạn có thể dung tính năng ‘XEM GỢI Ý’, tuy nhiên, bạn không nên ‘lạm dụng’ tính năng này quá nhiều, hãy tập sắp xếp để có thể học được nhiều mẫu câu hơn.

Bên cạnh đó, sau mỗi câu bạn hãy sử dụng tính năng Tip để xem các ghi chú về cấu trúc câu đó, học thêm về ngữ pháp, và tập đặt câu theo cấu trúc câu đã học.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin và hướng dẫn quy trình học trên VOCA Music.

Với những nỗ lực và sự nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu của người học, VOCA hi vọng rằng có thể góp phần lớn hỗ trợ người học học tiếng Anh một cách hiệu quả! Hãy trải nghiệm cùng VOCA để tạo một bước tiến mới trong việc học tiếng Anh của bản thân!

Để học tiếng Anh qua bài hát trên VOCA bạn vào đây: https://www.voca.vn/library/music

Câu hỏi của bạn?