Những đoạn văn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

VOCA đăng lúc 11:31 28/01/2021

Phỏng vấn xin việc chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt khi đó lại là một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh! Tuy vậy, đây sẽ là thử thách bạn buộc phải đối mặt khi muốn vào làm tại các công ty nước ngoài cũng như đa phần các công ty trong thời đại hội nhập ngày nay. Nhưng đừng lo lắng, VOCA sẽ mang đến cho bạn một số lời khuyên hữu ích để bạn chinh phục được yêu cầu giới thiệu bản thân khi đi xin việc trong bài viết này.

Cần lưu ý gì khi giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn?

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

1. Đây sẽ là ấn tượng đầu tiên đối với người phỏng vấn! Nên bạn cần có sự chuẩn bị thật cẩn thận và tìm hiểu kỹ về công ty mình tham gia ứng tuyển.
2. Hãy lưu ý ngôn ngữ cơ thể! Đừng tỏ ra rụt rè hay cố gắng “nhớ bài”, một thái độ tự tin sẽ thu hút người tuyển dụng hơn đấy.
3. Hãy trình bày ngắn gọn và súc tích! Đây chỉ là phần dạm ngỏ ban đầu, hãy dành những thông tin chi tiết cho những câu hỏi tiếp theo.
4. Hãy tập trung vào chuyên môn! Người tuyển dụng sẽ không quá hứng thú với sở thích cá nhân của bạn đâu.Ngoài ra, bạn có thể sẽ phải giới thiệu bản thân hai lần trong quá trình phỏng vấn: khi đến công ty và khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.
Khi đến công ty

Khi bước vào công ty,

bạn thường phải liên hệ với tiếp tân hoặc người phụ trách tiếp đón. Hãy giới thiệu ngắn gọn tên họ và thông tin về buổi phỏng vấn của bạn.

Mẫu câu 1:

Hi, my name is Max Taylor. I’m here for a 12 p.m. job interview for the sales manager role.
(Xin chào, tên tôi là Max Taylor. Tôi có buổi phỏng vấn cho vị trí giám đốc kinh doanh lúc 12 giờ hôm nay.)

Mẫu câu 2:

Good afternoon, my name is Tim Jones, and I have an interview scheduled with John Smith at 2 p.m.
(Chào chị, tên em là Tim Jones, em đến vì có lịch phỏng vấn với anh John Smith lúc 2 giờ chiều nay.)

Mẫu câu 3:

Hello, I'm Janine Bellows, and I have an appointment with Jack Clark at 10 a.m.
(Chào em, chị là Janine Bellows, chị có hẹn phỏng vấn với anh Juck Clark lúc 10 giờ sáng nay.)
 

Kiểm tra trình độ tiếng Anh
VOCA EPT: Kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Anh


Khi bắt đầu buổi phỏng vấn

Trước khi bắt đầu, bạn nên dùng một số mẫu câu đơn giản để chào hỏi và tạo ấn tượng ban đầu. Nếu tình huống cho phép, hãy bắt tay để tạo liên kết với người đối diện.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn

Mẫu câu 1: 

Good afternoon, my name is Steve Rogers. Nice to see you.
(Xin chào, tên tôi là Steve Rogers. Rất hân hạnh được gặp anh.)

Mẫu câu 2: 

Hello, I’m Diane Smith. So glad to see you in person.
(Chào anh, em là Diane Smith, thật vui khi được gặp anh trực tiếp.)

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh
Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Đến với phần nội dung chính, bạn thường sẽ được nghe những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng như sau:

Tell me about yourself. 
Can you introduce yourself? 
-  Walk me through your CV. 

Tất cả đều nhằm yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân của mình. Tuy nhiên, đừng đọc lại những gì bạn ghi trên CV (vì người tuyển dụng có thể tự đọc) mà hãy rút gọn và cho họ thấy những điểm đáng chú ý nhất về bản thân bạn ĐỐI VỚI CÔNG VIỆC NÀY! Một phần giới thiệu cơ bản và hiệu quả nên trả lời được ba câu hỏi sau:

1. Bạn là ai? 

Bạn từng học ngành gì? Làm việc tại vị trí gì? Làm trong bao lâu? Có kinh nghiệm gì? Có sở thích hay khả năng gì liên quan đến công việc?

2. Bạn đã làm được gì?

Bạn từng đạt bằng cấp/chứng chỉ gì? Bạn đã giành được thành tích gì? Bạn giúp ích được gì trong công cũ? Bạn đã phát triển thế nào?

3. Tại sao bạn lại ở đây?
Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này? Bạn có dự định gì với công ty?

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải đề cập hết các điểm trên. Hãy lựa chọn thông tin nổi bật nhất về bản thân cũng như phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo một số bài giới thiệu sau.

Đoạn văn 1:    

I’m a prolific web developer. At ExamTeam5, I regularly completed full-stack development for websites in 7 or 8 weeks. I cut delivery times at VerifEye Solutions by 30%. I enjoyed both positions, but HF7 Technologies is well-known for its aggressive work schedule. I think my productivity would really be valued here.

(Tôi là một lập trình viên trang web chuyên nghiệp. Khi làm việc tại ExamTeam5, tôi thường hoàn thành quá trình phát triển một trang web đầy đủ các tính năng trong vòng từ 7 đến 8 tuần. Tôi còn giúp đẩy nhanh thời gian phát triển sản phẩm tại VerifEye Solutions lên 30%. Tôi rất thích hai vị trí trước đây của mình nhưng công ty HF7 Technologies của anh vốn có tiếng về thời gian làm việc năng suất và hiệu quả nên tôi nghĩ khả năng của mình sẽ rất hữu ích với quý công ty.)

Đoạn văn 2:

I graduated with a degree in Engineering two months ago. I chose that field of study because I’ve always been interested in math and physics, and a couple of family members told me it leads to great career options. One of my key accomplishments during my academic career was speaking at a conference on the topic of energy-efficient window design, based on research I had done for one of my senior-level classes. This led to an internship that I just wrapped up, so I’m actively looking for a full-time position now.

(Em vừa tốt nghiệp với bằng kỹ sư được hai tháng. Em chọn ngành học này do em có đam mê với toán và lý, đồng thời gia đình cũng giúp định hướng cho em rằng đây là một ngành có triển vọng trong tương lai. Một trong những thành tích em đạt được khi đi học là được chọn để phát biểu tại một hội nghị về chủ đề cửa sổ tiết kiệm năng lượng – cũng là một chủ đề nghiên cứu mà em đã thực hiện tại những lớp chuyên ngành của mình. Sau đó em đã được đi thực tập trong hai tháng và bây giờ em đang mong muốn tìm kiếm một công việc toàn thời gian tại công ty mình.) 

Đoạn văn 3:

I thrive in a fast-paced office where I can work on ratcheting up efficiency. At Castle Rock Mineral we often had over 100 customers a day come through the doors. I was able to cut scheduling errors by 25% and resolve complaints 50% faster than the previous assistant. Before that at TD Dental, I helped raise patient satisfaction scores 20% by streamlining our intake flow. I’m ready to grow into a position where my efficiency can make a difference to a larger team.

(Tôi thấy bản thân mình làm việc hiệu quả với môi trường có tiến độ nhanh và thúc tôi phải phát huy tối đa khả năng của mình. Khi làm việc tại Castle Rock Minera, chúng tôi thường phải tiếp đến hơn 100 khách hàng mỗi ngày. Bản thân tôi đã giúp công ty giảm thiểu 25% tỉ lệ sai sót và xử lý phàn nàn từ phía khách hàng nhanh hơn đến 50% so với người tiền nhiệm. Đồng thời trước đó tại TD Dental, tôi cũng đã giúp tăng tỉ lệ hài lòng của khách hàng lên 20% bằng cách sắp xếp lịch trình đón tiếp hợp lý. Hiện tại tôi đang muốn được làm việc tại một vị trí có thể ứng dụng khả năng của mình và tạo ảnh hưởng đến với một doanh nghiệp với quy mô lớn hơn.)

Đoạn văn 4:

I graduated with a Business degree in 2010, and was offered an account management position from a telecommunications company I had interned with. I loved working with customers and managing and growing my accounts, but the industry we were in just wasn’t very appealing to me. After that, I stayed a full year and learned a ton about how to build and manage accounts successfully and ended up becoming a top performer in my group before leaving. I left at the 1-year-mark to pursue a very similar position within an industry I’m much more excited about- healthcare. I’ve been at this healthcare startup space for 2 years with this company and I feel ready to take my career to the next level so that’s why I’m currently looking for a new opportunity.

(Tôi đã tốt nghiệp với bằng kinh tế vào năm 2010 và được mời về làm việc tại vị trí trong ban quản lý kế toán ở một công ty viễn thông sau thời gian thực tập tại đây. Tôi thích được tiếp xúc và làm việc cùng khách hàng cũng như quản lý kế toán nhưng mảng kinh doanh của công ty trước không phải đam mê của tôi. Nhưng sau một năm làm việc, tôi đã học được nhiều điều về quản lý kế toán đồng thời trở thành một trong những nhân viên xuất sắc nhất của bộ phận. Sau đó tôi chuyển sang làm việc tại vị trí tương tự trong ngành y tế mà bản thân tôi thích hơn. Và sau hơn 2 năm làm việc với công ty này, tôi cảm thấy hiện tại mình đã sẵn sàng để phát triển sự nghiệp của mình nên tôi tìm đến quý công ty để mong có được cơ hội này.) 


Đoạn văn 5:

I’ve been working in marketing for the last two years since graduating from Cornell and I love it. I’m currently working as a marketing coordinator at a fashion e-commerce startup and responsible for our social media marketing presence. Previously, I spent a year as an assistant in the Global Marketing team at American Express, which was a great experience. I also volunteered to work on some creative projects outside of my role because I realized how much I loved the creative side of marketing and wanted to get some experience. I helped coordinate a few big client marketing events and worked on copy for a few email newsletter campaigns. Although I like my job, at this stage of my career, I realized I need to find a company where I see a long-term career path and I think this position would be a great fit with my skills and goals.

(Sau khi tốt nghiệp tại trường Cornell, tôi đã làm việc trong ngành marketing suốt hai năm qua và phải nói tôi rất thích lĩnh vực này. Hiện tại tôi đang làm nhân viên marketing tại một công ty thương mại thời trang trực tuyến với nhiệm vục quản lý các mạng xã hội truyền thông của công ty. Trước đó tôi cũng đã có một năm làm việc hiệu quả và bổ ích tại bộ phận marketing toàn cầu của American Express. Ngoài ra tôi còn tự nguyện hỗ trợ các dự án sáng tạo ngoài nhiệm vụ của mình do bản thân tôi nhận ra mình thích và muốn có thêm kinh nghiệm ở mảng sáng tạo nói trên trong marketing. Tôi đã giúp công ty tổ chức một số sự kiện quảng bá lớn cũng như một số dự án tiếp thị qua mail điện tử. Và dù rất thích công việc hiện tại nhưng ở giai đoạn này, tôi nhận ra mình cần một công ty để phát triển sự nghiệp lâu dài và nghĩ rằng những kỹ năng và mục tiêu của mình sẽ phù hợp với vị trí quý công ty cần ứng tuyển.)

Một số câu hỏi cần lưu ý

Sau khi giới thiệu, nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi một số câu bên dưới để khai thác chi tiết thông tin về bạn. Hãy xem qua và chuẩn bị trước để ghi điểm cùng họ nhé.

1. What are your strengths and weaknesses? 
(Bạn có những ưu-nhược điểm gì?)

2. What are your goals and objectives? 
(Bạn có những mục tiêu và định hướng gì?)

3. Do you work well under pressure? 
(Bạn có chịu được áp lực không?)

4. What do you know about us? 
(Bạn biết gì về công ty chúng tôi?)

5. Why do you want this job? 
(Tại sao bạn lại ứng tuyển vị trí này?)

6. Why should I hire you? 
(Tại sao chúng tôi phải chọn bạn?)

7. What do you expect from your manager? 
(Bạn có kỳ vọng gì về cấp trên không?)

8. What is your expected salary? 
(Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?)

9. Why do you want to leave your current job? 
(Tại sao bạn lại nghỉ làm ở chỗ hiện tại?)

10. Do you have any questions? 
(Bạn có câu hỏi gì cho tôi/chúng tôi không?

Với câu hỏi cuối cùng, đừng dại dột trả lời không nhé! Bạn nên đặt ra một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng ngoài mục đích tìm hiểu chi tiết về công việc, điều này sẽ chứng minh bạn có quan tâm đến vị trí mà mình đang phỏng vấn. Hãy tham khảo một số câu hỏi sau.

1. What are the skills and experiences you’re looking for in an ideal candidate? 
(Ứng viên lý tưởng anh/chị đang tìm kiếm cần có những kỹ năng hoặc kinh nghiệm gì?)

2. What are the biggest challenges that someone in this position would face? 
(Thử thách lớn nhất đối với vị trí này là gì?)

3. Is this a new role that has been created? 
(Đây là vị trí mới hay vị trí cần thay thế?)

4. What training programs are available to your employees? 
(Công ty có chương trình đào tạo gì cho nhân viên không?)

5. Are there opportunities for advancement or professional development? 
(Vị trí này có cơ hội thăng tiến hay phát triển gì không?)

6. Where is the last person who held this job moving on to?
(Người tiền nhiệm của vị trí này giờ đang làm gì?)

7. What are the performance expectations of this position over the first 12 months?
(Công ty kỳ vọng vị trí này có đạt kết quả thế nào trong 12 tháng đầu?)

8. What’s your favorite part about working here?
(Anh/chị thích gì nhất khi làm việc tại công ty?)

9. I’ve read about the company’s founding, but can you tell me more about...?
(Tôi có đọc thông tin về công ty nhưng anh chị có thể nói thêm về… được không?)

10. What’s the company and team culture like?
(Văn hóa công ty và phòng ban của mình như thế nào?)

11. What are the next steps in the interview process?
(Những bước tiếp theo sau buổi phỏng vấn này như thế nào?)

12. When can I expect to hear from you?
(Khi nào tôi có thể nhận tin xác nhận từ phía công ty?)

Kết thúc buổi phỏng vấn
Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, hãy để lại thiện cảm và sự nghiệp của bạn với nhà tuyển dụng bằng những câu tạm biệt đơn giản sau.

Mẫu câu 1: 

It was a pleasure meeting you, I appreciate your time today.
(Rất hân hạnh được gặp anh hôm nay, cảm ơn anh đã dành thời gian cho tôi.)

Mẫu câu 2: 

Thanks for a great conversation, hope you enjoy the rest of your day.
(Cảm ơn chị đã trò chuyện cùng em, chúc chị có một ngày tốt lành.)

Mẫu câu 3: 

It was great to see you, I hope to be in touch in the future.
(Rất vui được gặp cô, hi vọng ta sẽ lại gặp nhau trong tương lai.)

 ---

Bài viết phía trên là một số gợi ý nhỏ cho bạn để biết cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, nếu bạn còn khúc mắc có thể nhắn tin cho VOCA nhé. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có khả năng kỳ diệu, tuy nhiên muốn chinh phục bạn ấy thì không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà phải là 1 lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết, và đương nhiên bạn cần có những phương pháp học đúng để hỗ trợ bạn có được hiệu quả học tốt nhất. Thay mặt VOCA gửi tặng bạn ebook 'The Mastery Of English Skills' - cuốn sách sẽ giúp bạn:

- Hiểu rõ cách học 1 ngôn ngữ bất kỳ
- hướng dẫn cho bạn cách lên mục tiêu, lộ trình và kế hoạch học tập
- các phương pháp, website uy tín giúp bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. 

Link download Ebook 'The Mastery Of English Skills' tại đây.

Học tiếng Anh: bắt đầu từ đâu?
The Mastery of English Skills (Ebook hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng). Nguồn: VOCA

Được xây dựng từ 2013, VOCA là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến đã giúp được gần 1 triệu bạn học cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, VOCA có tới 6 giải pháp về học Anh ngữ gồm: VOCA từ vựng, VOCA ngữ pháp, VOCA giao tiếp, VOCA phát âm, VOCA music, VOCA Writing. Vậy bạn có muốn GIỎI tiếng Anh hay đơn giản là cải thiện khả năng Anh ngữ hiện tại? Truy cập website của VOCA: https://www.voca.vn/library, tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký cho mình 1 tài khoản thành viên để trải nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới lạ với VOCA miễn phí bạn nhé. Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!^^

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp và cách học ngoại ngữ sao cho hiệu quả bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

VOCA.VN: NỀN TẢNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH 

Website: https://www.voca.vn 

Địa chỉ: 213 Bis, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (082)99.058.58 

Thảo luận