Giới thiệu cấu trúc đề thi TOEIC

VOCA đăng lúc 08:17 29/01/2019

VOCA Cung cấp thông tin về cấu trúc đề thi mới nhất 2019 giúp các bạn nắm rõ, từ đó ôn luyện cho phù hợp với những thay đổi của kỳ thi.

Vừa qua đơn vị tổ chức thi TOEIC tại Việt Nam – IIG đã ra thông báo chính thức về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC. Từ ngày 15/02/2019, sẽ áp dụng cấu trúc mới. 
Cấu trúc đề thi kiểu mới sẽ có một số thay đổi so với đề thi TOEIC hiện tại, với số lượng câu hỏi của mỗi phần thay đổi, và có một số dạng câu hỏi mới, nên nếu bạn nào chưa làm quen sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng bạn đừng lo, vì bài viết này VOCA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất ^^

I. Giới thiệu cấu trúc đề thi TOEIC 2019
1. Cấu trúc đề thi TOEIC 2019

2. So sánh cấu trúc đề thi TOEIC 2019 và 2018
Cùng so sánh sự thay đổi giữa đề thi TOEIC mới và đề thi TOEIC cũ nha!

2.1. Listening

Những thay đổi đáng chú ý
-Giảm số câu hỏi ở Part 1 (-4) và Part 2 (-5)
-Tăng số câu hỏi ở Part 3 (+9)
-Những đoạn hội thoại Part 3 sẽ ngắn hơn nhưng tăng số lượng đoạn hội thoại 
(10 - 13)
-Một vài cuộc hội thoại không chỉ có 2 người mà có thể có đến 3 người (1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman)
-Sẽ có nhiều cụm từ được rút gọn để phù hợp khi trò chuyện. 
VD: going to —> gonna hay want to —> wanna. 
Và có những câu hay đoạn văn giản lược khi nói chuyện. 
VD: “Yes, in a minute” hay “Down the hall” hay “Could you?”

-Dạng câu hỏi mới: Yêu cầu kết nối những gì nghe được ở những đoạn hội thoại ở Part 3 hay Part 4 với những điều bạn thấy trong bức tranh, ảnh, biểu đồ cho sẵn để trả lời câu hỏi
-Dạng câu hỏi mới: Đoán ý của người nói trong ngữ cảnh cuộc trò chuyện Part 3 hay nói chuyện Part 4

Nhận xét
Số câu hỏi tổng thể phần nghe là không đổi (100 câu). Tuy nhiên, phần 1 Mô tả tranh và phần 2 Hòi – Đáp dễ ăn điểm nhất đã bị giảm xuống tận 9 câu. Thay vào đó, phần 3 Đoạn hội thoại ngắn khá khó nhằn đã tăng lên 9 câu. Chúng ta cần tập trung hơn vào phần này. Về vấn đề phần 3 có nhiều đoạn hội thoại có đến 3 người thì không cần quá lo lắng. Nó vốn không khó hơn nhiều đoạn hội thoại 2 người. Chỉ cần tập trung đến giọng nói của từng người là ta sẽ phân biệt được và cũng dễ dàng trả lời câu hỏi hơn.
Phần thi Listening tập trung giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu việc luyến láy, vần điệu và đặc biệt là nói lướt từ (wanna, gonna). Khi trả lời hay nói chuyện hàng ngày, người bản xứ có thể sử dụng câu ngắn gọn, lược bỏ chủ ngữ hoặc vị ngữ, hoặc tất cả.

 

2.2 Reading

Những thay đổi đáng chú ý
-Giảm số câu hỏi Part 5 (-10)
-Tăng số câu hỏi Part 6 (+4) và Part 7 (+1 và +5)
-Sẽ có 2 dạng câu hỏi mới yêu cầu hiểu được tổng thể nội dung những đoạn văn
-Part 6 Hoàn thành đoạn văn và Part 7 sẽ có câu hỏi yêu cầu chọn câu phù hợp nhất với ngữ cảnh của đoạn văn (trước kia chỉ chọn từ hoặc cụm từ)
-Câu hỏi Part 6 và Part 7 yêu cầu đoán được vị trí của câu trong đoạn văn
-Part 7 xuất hiện những bài đọc dạng: Tin nhắn văn bản, tin nhắn điện thoại, tin nhắn tức thời, online chat (message),… của nhiều người
-Part 7 sẽ có những câu hỏi yêu cầu hiểu được nội dung của bài đọc gồm 3 đoạn văn bản
Câu hỏi mới yêu cầu hiểu được ý nghĩa của từ hoặc cụm từ trong ngữ cảnh


Nhận xét
Tổng thể vẫn có 100 câu hỏi phần nói. Tuy nhiên, độ khó đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là phần Đọc – Hiểu tăng thêm 6 câu với rất nhiều dạng câu hỏi mới như hiểu được ý nghĩa trong ngữ cảnh cụ thể hay điển cả câu thay vì từ hay cụm từ. Bài đọc tăng lên cả về số lượng lẫn độ dài. Vì vậy ngoài ngữ pháp và từ vựng, chúng ta cần cải thiện kỹ năng Scanning (đọc quét) và Skimming (đọc lướt) nữa đấy.
Phần thi Reading tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh với việc thêm những tin nhắn văn bản, điện thoại, chat, message,… Ngôn ngữ viết và nói cũng có sự khác biệt nhất định. Vì vậy, hãy luyện tập thật nhiều nha!

II. Section A: TOEIC Listening
Phần thi Listening có mục đích kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh.
Trong đề thi TOEIC, phần thi Listening gồm 100 câu (tối đa 495 điểm) được đọc trực tiếp trên đài cassette (không có được in trên đề thi). Thí sinh có 45 phút để hoàn thành bao gồm thời gian nghe và điền câu trả lời.


1. Part 1: Picture Description
(Có thể hiểu Picture Description là Miêu Tả Tranh hay Mô Tả Hình Ảnh Sentences about Photographs)
•Số câu hỏi: 6 (tương ứng 6 bức hình) (Câu 1 đến câu 6)
•Mỗi câu sẽ tương ứng với 1 bức tranh trong đề thi và có 4 đoạn miêu tả (không có trong đề thi mà được nghe). Nhiệm vụ của thí sinh là nghe 1 lần duy nhất và chọn câu mô tả phù hợp nhất với bức ảnh. Tô câu trả lời vào Answer Sheet


2. Part 2: Questions – Responses
(Có thể hiểu Question – Response là Hỏi – Đáp hay Hỏi và Trả Lời)
•Số câu hỏi: 25 (câu 7 đến câu 31)
•Mỗi câu hỏi sẽ có 3 phương án trả lời (không có trong đề thi mà được nghe). Nhiệm vụ của thí sinh là nghe 1 lần duy nhất và chọn câu trả lời đúng nhất. Tô câu trả lời vào Answer Sheet


3. Part 3: Short Conversations
(Có thể hiểu Short Conversations là Đoạn Hội Thoại Ngắn)
•Số câu hỏi: 39 (câu 32 đến câu 70)
•Mỗi 3 câu hỏi tương ứng với 1 đoạn hội thoại ngắn (không có trong đề thi mà được nghe) (tổng cộng 13 đoạn) và có 4 phương án trả lời (in trong đề thi). Nhiệm vụ của thí sinh là nghe 1 lần duy nhất và chọn câu trả lời phù hợp. Tô câu trả lời vào Answer Sheet.
Lưu ý: Tăng số lượng đoạn hội thoại. Xuất hiện những đoạn hội thoại có 3 người tham gia. Có những câu cần đoán ý người nói hoặc kết hợp với tranh, ảnh, biểu đồ


4. Part 4: Short Talks
(Có thể hiểu Short Talks là Đoạn Thông Tin Ngắn)
•Số câu hỏi: 30 (câu 71 đến câu 100)
•Mỗi 3 câu hỏi tương ứng với 1 cuộc nói chuyện ngắn (không có trong đề thi mà được nghe) (tổng cộng 10 đoạn) và có 4 phương án trả lời (in trong đề thi). Nhiệm vụ của thí sinh là nghe 1 lần duy nhất và chọn câu trả lời phù hợp. Tô câu trả lời vào Answer Sheet.


II. Section B: TOEIC Reading
Phần thi Reading có mục đích kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh thông qua các đoạn văn ngắn.
Trong đề thi TOEIC, phần thi Reading gồm 100 câu hỏi (tối đa 495 điểm) được in trực tiếp trên đề thi. Thí sinh có 75 phút để hoàn thành bao gồm thời gian đọc và điền câu trả lời.


5. Part 5: Incomplete Sentences
(Có thể hiểu Complete Sentences là Hoàn Thành Câu Fill-in-the blank sentences)
•Số câu hỏi: 30 (câu 101 đến câu 130)
•Mỗi chỗ trống sẽ có 4 phương án trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc câu và chọn từ/cụm từ chính xác nhất. Tô câu trả lời vào Answer Sheet.


6. Part 6: Text Completion
(Có thể hiểu Text Completion là Hoàn Thành Đoạn Văn Paragraphs)
•Số câu hỏi: 16 (câu 131 đến câu 146)
•Mỗi 3 chỗ trống tương ứng với 1 đoạn văn ngắn (tổng cộng 4 đoạn) và có 4 phương án trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc đoạn văn và chọn từ/cụm từ/câu chính xác nhất. Tô câu trả lời vào Answer Sheet.
Lưu ý: Có thêm câu hỏi yêu cầu điền câu phù hợp thay vì chỉ từ hoặc cụm từ


7. Part 7: Reading Comprehension
(Có thể hiểu Reading Comprehension là Đọc – Hiểu Reading Passages)
•Số câu hỏi: 54 (câu 146 đến câu 200)
•Mỗi đoạn văn sẽ có những câu hỏi tương ứng. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc các đoạn văn và lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất cho mỗi câu hỏi. Tô câu trả lời vào Answer Sheet

a. Single Passage (Đoạn Đơn)
•Số câu hỏi: 29 (câu 146 đến câu 175)
•Có 10 đoạn văn có nội dung dựa vào các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo, tạp chí và quảng cáo, tin nhắn, chat,… Mỗi đoạn văn sẽ có 2-4 câu hỏi tương ứng 4 phương án trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc các đoạn văn và lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất cho mỗi câu hỏi. Tô câu trả lời vào Answer Sheet


b. Multiple Passges (Đoạn Đa)
•Số câu hỏi: 25 (câu 176 đến câu 200)
•Có 2 bài đọc kép và 3 bài đọc 3 đoạn. Mỗi bài đọc kép có 2 bài đọc nhỏ tương ứng với 5 câu hỏi với 4 phương án trả lời. Mỗi bài đọc 3 đoạn có 3 bài đọc nhỏ tương ứng với 5 câu hỏi với 4 phương án trả lời. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc các đoạn văn và lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất cho mỗi câu hỏi. Tô câu trả lời vào Answer Sheet
Lưu ý: Có thêm bài đọc 3 đoạn. Có thêm loại bài đọc dạng tin nhắn văn bản, tin nhắn điện thoại, tin nhắn tức thời, online chat (message),… của nhiều người. Có thêm câu hỏi yêu cầu điền câu phù hợp thay vì chỉ từ hoặc cụm từ.

III. Thang điểm TOEIC 2019 chuẩn ETS – Cách tính điểm bài thi TOEIC theo IIG
Theo như ETS, tổng thể số lượng câu hỏi và thời gian mỗi phần thi Listening và Reading là không đổi. Vì vậy mà cách tính điểm bài thi TOEIC là không đổi. Vì vậy ta vẫn có thể sử dụng thang điểm TOEIC 2018.
Dưới đây là bảng quy đổi điểm TOEIC mới nhất. Cập nhật hướng dẫn chấm điểm bài thi TOEIC, cấu trúc, quy tắc tính điểm theo chuẩn Quốc tế IIG 2019

Lưu ý: Nếu bạn thi TOEIC 4 kỹ năng thì cũng như TOEIC 2 kỹ năng thôi. Không có sự thay đổi về phần thi Speaking và Writing. Tuy nhiên, phần thi Reading và Listening sẽ thay đổi tương tự như trên.
 
Như vậy VOCA đã giới thiệu cho mọi người đầy đủ về cấu trúc đề thi TOEIC 2019 mới nhất. Hãy luyện thi TOEIC theo format này nếu bạn có ý định thi trong năm 2019. 

 

VOCA là dự án về giáo dục được phát triển từ năm 2014 với sứ mệnh giúp người Việt Nam xóa bỏ rào cản về Anh ngữ. 
Đến với VOCA, các bạn sẽ được phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết với 4 bửu bối kỳ diệu sau: 
1. VOCA.VN : Hệ thống học từ vựng Tiếng Anh thông minh. ( website: 
https://wwww.voca.vn )
2.  VOCA GRAMMAR: Hệ thống học ngữ pháp Tiếng Anh trực tuyến. (website: 
https://www.grammar.vn)
3. VOCA MUSIC: Hệ thống học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh nhanh chóng và thư giãn. (website: 
https://music.voca.vn). 
4. NATURAL ENGLISH: Hệ thống giúp bạn cải thiện khả năng nói và phản xạ tiếng Anh tự tin, tự nhiên và tự động chỉ sau 6 Tháng. (website: 
https://natural.voca.vn)

Hotline082.990.5858

Thảo luận