Từ mất gốc tiếng Anh cô gái này đã thi đậu ĐH Ngoại ngữ một cách ngoạn mục và giờ bạn ấy chuẩn bị là giáo viên tiếng Anh

Chuyên mục: Learners talk about VOCA

Từ yếu kém tiếng Anh giờ đây Ánh đã là cô giáo dạy Anh ngữ với khả năng nói tiếng Anh đáng nể. Hãy cùng VOCA tìm hiểu xem câu chuyện học tiếng Anh của cô gái nhỏ này nhé!^^

Hi everyone!
My name is Anh. Currently, I'm a final year student at Danang University of Foreign Languages Studies. My major is English for Tourism. Today, I'm making this video to share with you my study journey. It's like, how did I overcome the fear in learning English and how did VOCA help me to do that?

Xin chào các bạn!
Mình tên là Ánh, hiện tại mình đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Chuyên ngành của mình là tiếng Anh du lịch. Hôm nay, mình thực hiện video này để chia sẻ với các bạn về hành trình học tiếng Anh của mình. Hay nói cách khác, đây là câu chuyện về cách mình vượt qua nỗi sợ hãi khi học tiếng Anh và chắc VOCA giúp mình thực hiện điều ấy như thế nào.

Believe it or not, in the past, I didn't mean to study in this kind of university before. Because my English was very terrible! Four years ago, when I was still in my twelfth grade, my English was very bad. Even though I had been learning English for almost ten years until that time, I didn't find any right method to improve the situation. 
Các bạn có tin không, thật ra hồi ấy mình chẳng có ý định thi vào trường đại học này đâu. Đơn giản là vì tiếng Anh của mình rất tệ! Bốn năm trước khi còn học lớp mười hai, mình rất dở tiếng Anh. Mặc dù mình đã học tiếng Anh gần mười năm trời mà đến lúc ấy mình vẫn còn loay hoay vì không tìm được phương pháp đúng đắn để cải thiện được tình trạng này.

And at that time, I was contemplating to choose what to study at my university. One side, I just wanted to be a math teacher because I was very good at maths, and I paid all of my attention to learn maths. And on another side, my parents, they gave me advice that English is very important and if I could be able to speak English well, it will bring me a promising future.
Cũng cùng lúc ấy, mình đang phải cân nhắc chọn ngành trong kỳ thi Đại học sắp tới. Một mặt mình muốn thi làm giáo viên dạy Toán vì môn Toán của mình rất khá và khi ấy mình chỉ dồn hết tâm sức vào môn Toán mà thôi. Nhưng mặt khác, bố mẹ khuyên mình nên học tiếng Anh vì nó rất quan trong, và nếu mình giỏi tiếng Anh thì tương lai thể nào cũng sẽ rất hứa hẹn.

So I struggled a lot, I didn't know what to do and how can I start everything? Because, to me, English at that time was the worst thing in the world and I didn't have any idea about that! But suddenly, one day, when I was surfing the Internet, I saw VOCA on facebook. You know, at first, I was impressed by the color of this website. It is blue, my favorite color! So I decided to try out for a moment for fun. 
Vậy nên khi ấy mình đã rất bối rối. Mình không biết phải làm gì, cũng không biết phải bắt đầu từ đâu. Chung quy cũng vì tiếng Anh lúc ấy đối với mình là một cơn ác mộng nên mình chẳng biết chút gì về nó cả! Nhưng rồi một hôm trong lúc đang lướt web, mình bắt gặp VOCA trên facebook. Bạn biết không, ngay từ đầu mình đã rất ấn tượng với màu sắc của website này rồi. Website của VOCA lấy màu xanh dương làm màu chủ đạo, và cũng là màu yêu thích của mình! Vậy nên mình quyết định học thử một tí xem sao.

But surprisingly, I fell in love with this website after just only one time using it. You know, when I learn English in VOCA, I don't have any feelings of studying. I'm just feeling like, "OK, I'm playing a game!" 
Nhưng mình lại không ngờ chỉ sau một lần học mà mình đã yêu thích trang web này đến vậy. Lúc học tiếng Anh trên VOCA, mình hoàn toàn không có cảm giác đang phải học bài gì cả mà chỉ đơn giản là cảm giác như đang chơi một trò chơi vậy.

One very interesting part that I really like at this website is that after every lesson, they will have a ranking board and I would love to see myself in the top three. Because I love the feeling like, I'm the winner! And I know that my English is better and better day by day by learning English on VOCA.
Ngoài ra còn một phần mình rất thích nữa đó chính là sau mỗi bài học, hệ thống sẽ cho bạn thấy một bảng xếp hạng những người học xuất sắc. Bản thân mình lúc nào cũng cố gắng để đạt top ba người đứng đầu vì mình rất thích cảm giác mình là người chiến thắng! Trong quá trình học với VOCA, mình cũng nhận ra rằng tiếng Anh của mình đang được cải thiện mỗi ngày.

And, you know, after only three months learning English on VOCA, my English has improved a lot! And I could be able to pass the Entrance Exam to my university right now. I have never thought about that before.  And I guess I don't have to tell you that myself and my parents were very happy. They were very proud of me. And I have to say that it was a very significant change in my life. But that's not over!
Và bạn biết không, chỉ sau ba tháng học trên VOCA, tiếng Anh của mình đã tiến bộ vượt bậc! Và mình còn "phà phà" đậu luôn cả kỳ thi Đại học, điều mình nghĩ bản thân sẽ chẳng bao giờ làm được. Khỏi phải nói mình và bố mẹ đã vui mừng đến thế nào. Bố mẹ thật sự rất tự hào về mình. Thật sự đây đúng là một cột mốc to lớn trong cuộc đời của mình. Nhưng vẫn chưa hết đâu nhé!

Since the day I know VOCA, not only my English level but also myself has changed. I'm not a shy girl anymore, now I'm becoming more and more confident and I could be about to stand in front of a lot of people to speak English like now!
Kể từ ngày mình biết đến VOCA, không chỉ tiếng Anh của mình được cải thiện mà bản thân mình của thay đổi tích cực hơn. Mình không còn là một cô gái nhút nhát như ngày xưa nữa. Giờ đây mình đã tự tin hơn và có thể đứng trước đám đông để nói tiếng Anh như lúc này đây chẳng hạn! 

So let me tell you, now I'm also working as an English teacher. Every day, when I come to my class and I meet my students, I always tell them that I am a person who can learn English from zero and so do they. Just sign up on VOCA and they will give you the answer!
Ngoài ra, hiện tại mình còn đang làm một giáo viên tiếng Anh nữa. Mỗi ngày khi đến lớp và gặp gỡ học viên, mình luôn cổ vũ mọi người bằng câu nói "Mình đã học được tiếng Anh từ con số không thì mọi người cũng sẽ làm được. Chỉ cần đăng ký trên VOCA thì các bạn sẽ được bật mí ngay thôi!"

So today, through this video, I just want to say thank you to VOCA. Thank you for becoming one of my best friends. And thank you for helping me a lot in my study journey. I hope that you guys will be more and more successful in the future, and can be able to help a lot of people, like me, to overcome the fear in learning English.
Vậy nên qua video ngày hôm nay, mình muốn gửi lời cảm ơn đến VOCA. Cảm ơn VOCA đã trở thành người bạn thân thiết của mình và giúp đỡ mình rất nhiều trên con đường học tiếng Anh. Mong rằng tập thể VOCA sẽ ngày càng thành công hơn trong tương lai để giúp đỡ thệm nhiều người giống mình vượt qua nỗi sợ tiếng Anh nữa nhé.

That's it! That's all about my video. Thank you for listening. Bye-bye!
Video của mình đến đây là hết rồi. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe nhé. Tạm biệt!

Thảo luận