TÌM HIỂU TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ'

Bài viết hướng dẫn các bước sử dụng tính năng Ghim từ trên VOCA giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả việc học từ vựng tiếng Anh một cách tốt nhất.

TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ' LÀ GÌ? 

Ghim từ (hay còn gọi khác là Cá nhân hóa từ vựng) là tính năng cho phép người dùng lưu lại các từ vựng yêu thích/quan tâm trong quá trình học thành các thư mục nhỏ (bộ từ nhỏ), từ đó giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng và chủ động hơn dựa trên nền tảng phương pháp học và ôn tập của VOCA.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÍNH NĂNG 'GHIM TỪ' 

Qui trình Ghim Từ trên VOCA.VN gồm 3 bước:

- Bước 1: TẠO một bộ từ vựng để lưu trữ các từ vựng mà bạn muốn ghim. 

- Bước 2: GHIM các từ vựng vào bộ từ đã tạo sẵn. 

- Bước 3: HỌC bộ từ vựng dựa trên qui trình/phương pháp học của VOCA. 

Cụ thể các bước như sau: 

Bước 1: Tạo thư mục (bộ từ nhỏ) để lưu lại các từ vựng cần Ghim.

Đầu tiên, bạn vào trang Thư viện cá nhân và nhấn vào mục Ghim từ. Tại giao diện ghim từ bạn nhấn vào nút TẠO BỘ TỪ và nhập đầy đủ các thông tin của bộ từ đó. 

Lưu ý: 

- Phần tên bộ từ vựng: Bạn đặt tên theo tên bộ từ vựng bạn muốn, tuy nhiên tên chỉ được dài tối đa 35 ký tự.

- Phần Thể loại: Bạn lựa chọn 1 thể loại cho bộ từ vựng đang tạo. (Có 4 thể loại gồm: Tiếng Anh theo chủ đề, tiếng Anh phổ thông, Chứng chỉ quốc tế, và tiếng Anh chuyên ngành)

- Phần Số lượng: Nếu là tài khoản dùng thử bạn được ghim tối đa 20 từ vựng/1 bộ từ vựng. Còn nếu là thành viên Vip hoặc đã mua tính năng này thì bạn có thể lựa chọn ghim nhiều từ vựng hơn với tối đa 70 từ/bộ. 

- Phần hình ảnh đại diện cho bộ từ vựng: Bạn nhấn vào biểu tượng hình ảnh và lựa chọn 1 hình ảnh bạn thích.

- Phần mô tả bộ từ: Bạn viết một số mô tả giới thiệu cho bộ từ này, độ dài tối đa là 300 ký tự.

- Nút lựa chọn công khai: Bạn nhấn nút này nếu bạn muốn công khai bộ từ lên Thư viện cộng đồng cho các thành viên khác cùng học. 

Bước 2: Ghim từ vựng vào bộ từ đã tạo sẵn. 

Bạn có 2 cách để ghim từ vựng vào bộ từ mà mình đã tạo: 

Cách 1: Ghim từ trong quá trình học. Để ghim từ bạn chỉ cần rê và nhấp chuột chọn vào nút Ghim từ trên phần hình ảnh của từ vựng, chọn một bộ từ để chứa từ vựng và nhấn vào nút GHIM để hoàn tất. 

VOCA ví dụ: bạn đang học chủ đề LOVE (Tình yêu) trong bộ từ LET'S GO, bạn gặp từ Sweet (ngọt ngào), bạn muốn Ghim từ này vào bộ từ có tên TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU mà bạn đã tạo trước đó. 

Vậy bạn chỉ cần rê chuột vào hình ảnh của từ Sweet, nhấn vào nút Ghim góc bên trái và lựa chọn bộ từ có tên TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU, bạn nhấn nút GHIM TỪ phía dưới để hoàn tất.

Qui trình ghim từ của bạn đã hoàn thành, và từ vựng của bạn đã được lưu vào bộ từ trên. Cuối cùng, Sau khi đã lưu những từ vưng vào bộ từ bạn có thể học hoặc ôn lại bộ từ bằng cách về lại trang cá nhân chọn vào mục ghim từ và chọn bộ từ mà bạn cần ôn.

Cách 2: Bạn nhập trực tiếp từ vựng cần ghim bằng cách mở bộ từ và chọn kí hiệu Ghim từ để tiến hành ghim (như hình bên dưới)

Sau đó, bạn nhập từ cần ghim vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ hiện lên danh dách những từ có âm tiết giống như bạn đang gõ, bạn chỉ cần xác định từ cần ghim và bấm vào kí hiệu ghim bên phải từ. Như vậy, từ vựng đã được lưu vào thư mục của bạn.

VOCA ví dụ: bạn muốn ghim từ KISS vào bộ từ TỪ VỰNG VỀ TÌNH YÊU, bạn chỉ cần vào bộ từ đó, nhấn vào nút biểu tượng Ghim từ và tiến hành nhập tìm từ KISS trong ô tìm kiếm (giao diện như hình ảnh ở trên). Sau đó, bạn nhấn chọn từ KISS có nghĩa đúng tới từ bạn đang cần, rồi nhấn nút GHIM để hoàn tất. 

Bước 3: Học bộ từ vựng theo phương pháp & Qui trình học 3 bước của VOCA. 

Sau khi đã ghim đủ số lượng từ vựng, lúc này bạn có thể bắt đầu học bộ từ vựng theo phương pháp của VOCA. Bạn nhấn vào nút HỌC NGAY để bắt đầu. 

Những lưu ý quan trọng khi Ghim từ mà bạn cần phải biết: 

- Lưu ý thứ nhất: Hãy ghim và sắp xếp các từ vựng vào những Thư mục phù hợp, và dễ nhớ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm hoặc ôn tập lại. 

- Lưu ý thứ 2: VOCA khuyến khích người học ghim những từ vựng liên quan đến Tên của bộ sản phẩm đã Ghim. Ví dụ: từ KISS (hôn) sẽ phù hợp với bộ từ TÌNH YÊU, từ Student (sinh viên) sẽ phù hợp với bộ từ về TRƯỜNG HỌC. 

- Lưu ý thứ 3: Bạn chỉ có thể xóa tối đa 5 từ vựng/1 bộ từ, chính vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi ghim để tránh làm rác bộ từ của mình bạn nhé. 

- Lưu ý cuối cuối cùng: Với các bộ từ yêu cầu Công khai thì cần có đủ số lượng từ vựng là 20 từ. Thời gian kiểm duyệt và thông báo kết quả từ VOCA là trong vòng 3 ngày. 

DONE!^^

Như vậy là các bạn và VOCA đã đi qua một lượt tất cả các điều cơ bản cần biết của tính năng Ghim từ rồi ấy, nếu còn điều gì chưa rõ thì các bạn có thể để lại tin nhắn bên dưới ô bình luận của bài viết này hen. laugh

VOCA hi vọng tính năng mới này sẽ giúp cả nhà có thêm 1 công cụ, 1 vũ khí đắc lực trên con đường chinh phục Anh ngữ! 

Giờ thì hãy cùng VOCA trải nghiệm ngay & luôn tính năng tuyệt vời này nhé. Nào, LET'S GO!^^

HƯỚNG DẪN 3 BƯỚC TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG GHIM TỪ: 

- Bước 1: Đăng nhập vào VOCA.VN (phiên bản web), nếu bạn nào chưa có tài khoản thì nhấn vào nút Đăng ký

- Bước 2: Vào Thư viện Cá nhân và nhấn vào mục GHIM TỪ

- Bước 3: Bắt đầu trải nghiệm.