Quy trình và hướng dẫn cách luyện kỹ năng Viết tiếng Anh với VOCA Writing

Trong bài viết này, VOCA sẽ hướng dẫn tường tận cho bạn về cách học và qui trình học Viết tiếng Anh với các khóa học VOCA Writing. Nếu bạn đang sắp bắt đầu với các khóa học Viết của VOCA thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Hiện tại trên VOCA Writing có lộ trình Academic Writing - Khóa học luyện kỹ năng Viết tiếng Anh theo phong cách học thuật - bao gồm 5 khóa học tương ứng với 5 giai đoạn kiến thức khách nhau. 

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn, bạn nên lưu ý 3 điều sau đây!

  • Lưu ý 1: Với bản chất là hệ thống hướng dẫn kỹ năng, VOCA Writing yêu cầu bạn sở hữu kiến thức nền vững chắc (Bao gồm từ vựng và ngữ pháp). Hãy tích lũy hai khối kiến thức trên trước khi bắt đầu học kỹ năng cùng hệ thống. 
  • Lưu ý 2: Năm khóa học thuộc lộ trình Academic Writing được xây dựng liền mạch về kiến thức. Hãy xem xét các tiêu chuẩn và mục tiêu trước khi chọn cho mình khóa học phù hợp nhất (Xem hướng dẫn và mô tả chi tiết về khóa học tại đây).
  • Lưu ý 3: Nếu quyết định học vượt (Lựa chọn học các khóa không theo thứ tự hoặc bỏ qua một số khóa học trong lộ trình), bạn nên cân nhắc cẩn thận để tránh tình trạng hổng kiến thức hoặc không hiểu được nội dung bài học (Do thiếu các kiến thức kỹ năng được trình bày trong các khóa trước). 

Sau khi lựa chọn được khóa học phù hợp, hãy làm theo các gợi ý bên dưới để đảm bảo kết quả học tập tối ưu nhất:

1. Quy trình và phương pháp học

Với VOCA Writing, người học sẽ được tiếp cận kiến thức kỹ năng viết theo quy trình học 3 bước cơ bản bao gồm:

- BƯỚC 1: XEM LÝ THUYẾT

Người học sẽ được xem qua lý thuyết của bài học kèm theo các ví dụ minh họa cụ thể.

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Điểm qua tất cả các điểm lý thuyết của bài học để nắm được cơ sở và khái quát các kiến thức sẽ được học trong bài.
Hoạt động 2 Đọc kỹ và liên hệ cùng các ví dụ đi kèm để hiểu rõ hơn về các điểm được trình bày trong phần lý thuyết trước khi bước vào phần Thực hành.

 

- BƯỚC 2: THỰC HÀNH

Người học sẽ được vận dụng các kiến thức trong phần Lý thuyết qua các dạng bài tập cụ thể kèm theo lời giải thích chi tiết và liên kết với điểm lý thuyết tương ứng. Hãy nhớ rằng đây là bước học giúp bạn hiểu rõ được vấn đề, không phải trả bài!

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Tập trung và cố gắng vận dụng các kiến thức vừa tiếp thu trong phần Lý thuyết để giải quyết từng bài tập.
Hoạt động 2 Đọc và nghiên cứu thật kỹ phần Giải thích bên dưới và liên hệ lại cùng đáp án của bản thân để hiểu rõ phần lý thuyết được vận dụng và tìm ra lời giải đáp cho riêng mình.

Đồng thời hãy ghi chú lại phần Lý thuyết của các câu bạn làm chưa chính xác (Được đề cập trong mục Xem lại dưới Giải thích).

Hoạt động 3 Xem lại các phần Lý thuyết tương ứng với các câu bạn làm chưa chính xác được ghi lại ở Hoạt động 2.
Hoạt động 4 Thực hành lại tối thiểu một lần để đảm bảo bạn đã thực sự hiểu rõ các kiến thức được truyền tải trong bài học. Mỗi lần học sẽ có các dạng bài tập và nội dung khác nhau giúp bạn không nhàm chán và hiểu sâu hơn bài học với nhiều ví dụ.


- BƯỚC 3: KIỂM TRA

Người học sẽ được hướng dẫn làm một bài kiểm tra tổng hợp để xác định kết quả đầu ra cũng như độ thấu hiểu của bản thân đối với chủ đề trong bài học. Bài kiểm tra cần đạt kết quả tối thiểu 80% trước khi chuyển sang bài mới.

Các hoạt động cần làm:

Hoạt động 1 Đọc qua nội quy và nội dung bài kiểm tra để xác định mục đích và các kiến thức sẽ được đưa ra trong đề bài sắp tới.
Hoạt động 2 Tập trung và vận dụng tất cả những kiến thức đã tiếp thu được để vượt qua bài kiểm tra.
Hoạt động 3 Sau khi có kết quả, xem xét thật kỹ các đáp án và đối chiếu cùng kết quả của bản thân để rút ra kinh nghiệm cũng như ghi chú lại các phần cần ôn lại để cải thiện kết quả.
Hoạt động 4 Đối với một số bài học có thành quả đầu ra (Tức bài kiểm tra là quy trình thành lập đoạn văn hoặc bài luận), bạn có thể nhấn vào nút bên dưới phần đáp án để xem kết quả của quy trình Kiểm tra mình vừa thực hiện.
Hoạt động 5 Nếu chưa vượt qua phần Kiểm tra, bạn nên cân nhắc ôn tập và thực hành trước khi quay trở lại kiểm tra. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ qua bài mới khi đã thật sự hiểu rõ kiến thức cũ.

 

2. Hoạt động ôn tập

Song song với tiếp thu kiến thức mới, bạn hãy dành một khoảng thời gian trong thời khóa biểu của bản thân để ôn tập lại các kiến thức cũ. Tuy không đóng vai trò quan trọng như trong quá trình học từ vựng, việc ôn tập trong quá trình học kỹ năng viết giúp bạn luôn ghi nhớ và hình thành thói quen viết đúng và phong cách viết tiêu chuẩn.

Theo gợi ý của VOCA, bạn nên định kỳ ôn tập tại các thời điểm:

  1. Trước khi chuyển sang bài học mới để củng cố lại kiến thức cũ.
  2. Sau khi kết thúc một nhóm chủ điểm để tổng hợp lại và liên hệ các khối kiến thức.
  3. Sau mỗi khóa học nhằm tổng hợp lại toàn bộ kiến thức và đánh giá được thành quả của quá trình học.

Qua bài viết này, VOCA hi vọng đã cung cấp được cho các bạn một góc nhìn đúng và phương pháp học hiệu quả để có thể cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình luyện viết VOCA Writing và trải nghiệm miễn phí tại website: https://writing.voca.vn.

Trân trọng,

VOCA TEAM

Câu hỏi của bạn?