VOCA Vocabulary: Học từ vựng tiếng Anh

VOCA Vocabulary là giải pháp học từ vựng tiếng Anh thông minh giúp bạn học ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách dễ dàng, sâu sắc và không gây làm chán.

PHƯƠNG PHÁP & CÁCH HỌC

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David Wilkins đã từng phát biểu: "Without grammar, little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed." (Không có ngữ pháp, chỉ một ít thông tin được truyền đạt; nhưng không có từ vựng thì không có bất cứ thông tin gì được truyền đạt cả.)

Học từ vựng là bước vô cùng quan trọng, cũng là một quá trình “dễ gây mất ý chí” đối với những người muốn thành thạo tiếng Anh. Để học hiệu quả, mỗi người cần chọn cho mình phương pháp phù hợp. Để biết VOCA có phù hợp với bạn hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp học của VOCA!


Được phát triển từ 2013, VOCA Vocabulary là sản phẩm học tiếng Anh đầu tiên thuộc hệ sinh thái Anh ngữ VOCA với sứ mệnh giúp học sinh, sinh viên Việt Nam xóa bỏ rào cản về Anh ngữ. Giải pháp của VOCA có thể giúp bạn học ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách dễ dàng, sâu sắc và không gây làm chán. 

VỀ PHƯƠNG PHÁP HỌC

VOCA ứng dụng các phương pháp sau để giúp học viên ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn. 

1. FLASHCARDS
Flashcards là phương pháp học phổ biến trên thế giới, thường được dùng để giúp người học ghi nhớ các thông tin. Hiểu được lợi ích cách học này, VOCA đã ứng dụng Flashcards vào hệ thống chương trình học từ vựng bằng cách tối ưu lại với cấu trúc trình bày Flashcards trực quan và thông minh hơn, không chỉ cung cấp cho bạn học đầy đủ thông tin từ vựng cần học mà còn giúp kích thích sự suy đoán và hoạt động của não bộ, giúp bạn học ghi nhớ các thông tin về từ vựng một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.

2. V.A.K

Theo như sự nghiện cứu của các giáo sư và các chuyên gia về NLP (Neuro-linguistic programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy) tại Mỹ thì con người chúng ta học hỏi và tiếp nhận thông tin qua 05 giác quan gồm: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (vận động, sờ chạm), vị giác (nếm) và khứu giác (ngửi). Trong đó, có 03 phương pháp tiếp nhận thông tin chính là: V (Visual) Hình ảnh; A (Auditory) Âm thanh; K (Kinesthetic) Vận động.

VOCA ứng dụng nghiên cứu này để xây dựng phương pháp giúp người học có thể ghi nhớ các yếu tố về từ vựng một cách dễ dàng, trực quan, và phù hợp với cả 3 kiểu ghi nhớ trên. Mỗi từ vựng trên VOCA sẽ có đầy đủ các yếu tố: Hình ảnh trực quan, Âm thanh sinh động, Trò chơi hóa kích thích sự vận động. 

3. CÔNG NGHỆ NHẬN DIỆN GIỌNG NÓI AI - GOOGLE

VOCA ứng dụng công nghệ AI nhận diện giọng nói của Google vào việc học từ vựng để giúp bạn học có thể kiểm tra được phát âm của mìn. Bằng cách này, VOCA sẽ giúp người học cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác và nhanh chóng. 

4. GAMIFICATION
Để giúp đơn giản hóa việc học từ vựng, tạo cảm giác hứng thú cho người học, VOCA xây dựng qui trình bài học dựa trên một game (trò chơi thú vị), kích thích người học tham gia và quên đi cảm giác là mình đang học. Phương pháp học này là xu hướng giáo dục trên thế giới, được nhiều trường học áp dụng vào việc giảng dạy ngôn ngữ, cũng như các chuyên ngành khác.

VỀ PHƯƠNG PHÁP ÔN TẬP

Để nắm vững từ vựng, ngoài quá trình học hiệu quả, thì quá trình ôn tập là một phần quan trọng có tính quyết định. Nhận thức rõ điều này, VOCA xây dựng hệ thống Ôn tập hỗ trợ người học trong việc ghi nhớ từ vựng.

Hơn một thế kỷ trước, Hermann Ebbinghaus – một bác sĩ tâm thần học và nhà vật lý người Đức – đã cho ra đời một định lý mang tên ông hay còn gọi là định lý Đường cong trí nhớ (Forgetting Curve).

Trong định lý này, ông giả định: Nếu một người có trí nhớ hoàn hảo và có khả năng nhớ 100% những gì được giảng dạy trên lớp thì 20 phút saukhi tan lớp, anh ta chỉ còn nhớ khoảng 58,2%bài, 1 giờ sau còn 44,2%... Cứ thế cho đến đúng 1 tháng sau, anh ta chỉ còn nhớ được21,1%(Tất nhiên kết quả sẽ kém hơn đối với người có trí nhớ trung bình).

Trong trường hợp bạn tiến hành ôn tập ngay sau khi về đến nhà thì trí nhớ được hồi phục và có thể đánh bại đường cong Ebbing- haus tạm thời, nhưng sau đó cũng vẫn quên dần theo định luật đường cong. 

So sánh kết quả nghiên cứu với việc học từ vựng: Với một lượng kiến thức cần nhớ, sau 24 giờ, não bộ con người chỉ còn nhớ được 35,7 %. Sau 1 tháng, não bộ chỉ còn nhớ khoảng 21% lượng kiến thức học được. Nghĩa là ngày hôm nay bạn học 10 từ vựng, 1 tháng sau có thể bạn chỉ còn nhớ vọn vẹn 2 từ. Điều này giải thích vì sao hôm trước bạn có thể học rất kỹ, rất thuộc 1 từ, nhưng vài ngày sau gặp lại thì quên mất. Đây là nguyên do chính khiến bạn gặp tình trạng 'học trước, quên sau' chứ không hẳn do bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ!

Vậy làm gì để 'đánh bại' hoàn toàn đường cong trên và giúp trí nhớ từ vựng tốt hơn?

Tuy thông tin luôn dần bị lãng quên trong bộ nhớ nhưng vẫn có một cách để đánh bại hoàn toàn đường cong Ebbinghaus: Định kỳ ôn tập theo các chu trình thời gian. Việc tiếp xúc định kỳ với dữ liệu sẽ tạo ra khả năng giúp trí nhớ bạn luôn khôi phục về đỉnh 95% và hình thành một phản xạ tự nhiên cho não bộ rằng “Những từ vựng này rất cần thiết đấy!” để đến một thời điểm nhất định, những dữ liệu kia sẽ được khắc vào bộ nhớ dài hạn (long-term memory) của bạn mãi mãi (hay ít nhất là một thời gian dài).

Các nghiên cứu của Tony Buzan – Diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, chứng minh rằng: “Không có những hoạt động ôn luyện hiệu quả sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn theo thời gian”.

Điều quan trọng nhất để học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu là ôn tập thường xuyên. Việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp cho não gợi nhớ lại những thông tin đã có trong não bộ nhằm cũng cố trí nhớ dài hạn.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn sau khi học đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, đói và đủ các tác nhân hấp dẫn khác (xem phim, giải trí, chơi game,...) nên thường bỏ qua quá trình ôn tập để đánh bại sự suy thoái trí nhớ theo đường cong Ebbinghaus, từ đó dẫn đến việc mất nhiều thời gian ôn tập sau này và hiệu quả kém, nhớ không lâu. Vì vậy, mỗi người cần nên có một phương pháp thích hợp riêng cho mình để khi học, não không bị quá tải mà trí nhớ lúc cần vẫn có thể "huy động" được nhanh.

VOCA giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách nào?

VOCA thường xuyên nhắc nhở người học ôn đi ôn lại bài nhiều lần thông qua các gợi ý ôn tập sau mỗi bài học, và sau mỗi khoảng thời gian học nhất định tính theo tuần, tháng, 3 tháng và đồng thời xác nhận quá trình ôn tập bằng các bài kiểm tra.

NGUYÊN TẮC ÔN TẬP VÀ MỞ BÀI TRÊN VOCA

1. Qui trình ôn tập và kiểm tra

- Ôn tập & Kiểm tra sau khi học 1 bài.
- Ôn tập & Kiểm tra trước khi vào bài học mới.
- Ôn tập & Kiểm tra sau 7 bài học.
- Ôn tập & Kiểm tra sau 28 bài học.
- Ôn tập & Kiểm tra cuối kỳ.

Clerk

2. Nguyên tắc mở bài

- Thứ nhất, mỗi khóa học từ vựng tiếng Anh trên VOCA được xây dựng và sắp xếp theo những nguyên tắc trình tự về kiến thức, độ khó dễ. Bạn học sẽ học theo trình tự từng chủ đề, để qua chủ đề từ vựng kế tiếp thì bạn học cần vượt qua chủ đề học hiện tại. 

- Thứ hai, bài học mới chỉ mở ra khi bạn học đã vượt qua bài kiểm tra với kết quả tối thiểu 80%. Thời gian mở bài mới là sau 3 tiếng tính từ lúc bạn hoàn thành. 

Chỉ cần tuân thủ và áp dụng đúng các nguyên tắc ghi nhớ khoa học và thông minh này, bạn học có thể ghi nhớ đến 3000 từ vựng mỗi tháng mà không sợ phải quên đi. 

Với những nỗ lực và sự nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu của người học, VOCA hi vọng rằng có thể góp phần lớn hỗ trợ người học nâng cao từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả! Hãy trải nghiệm cùng VOCA để tạo một bước tiến mới trong việc học từ vựng của bản thân!

Đọc thêm

DANH SÁCH KHÓA HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ:

Thảo luận và Góp ý